MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghiên cứu khoa học: Nếu con bạn sinh vào 2 tháng này thì xin chúc mừng, bé có thể có IQ cực cao, thông minh và sáng dạ

19-06-2024 - 13:40 PM | Sống

Nghiên cứu khoa học: Nếu con bạn sinh vào 2 tháng này thì xin chúc mừng, bé có thể có IQ cực cao, thông minh và sáng dạ

Theo các chuyên gia, những đứa trẻ sinh vào 2 tháng này thường thông minh, nhạy bén hơn những tháng còn lại.

Chỉ số IQ của con cái là một trong những điều khiến các bậc làm cha mẹ hết mực quan tâm. Bởi là đấng sinh thành, ai cũng mong muốn con mình thông minh, sáng dạ và giỏi giang. Do đó, không ít các thắc mắc về những yếu tố liên quan đến chỉ số IQ của con trẻ được đưa ra. Liệu bên cạnh gene di truyền, chế độ dinh dưỡng, môi trường,... thì trí thông minh của một đứa trẻ còn ''phụ thuộc'' vào thứ nào khác? 

Để giúp phụ huynh tìm ra câu trả lời, các chuyên gia đến từ Đại học Harvard đã thực hiện một cuộc nghiên cứu kéo dài 7 năm. Họ theo dõi và ghi lại sự phát triển của hơn 10.000 đứa trẻ khác nhau để tìm ra mối liên hệ giữa tháng sinh với chỉ số thông minh. Cuối cùng, kết quả của nghiên cứu đã khiến nhiều người phải bất ngờ khi cho biết tháng sinh có liên quan mật thiết đến chỉ số IQ của con cái. Cụ thể, những đứa trẻ sinh vào tháng 9 và tháng 10 thường có chỉ số IQ cao hơn. 

Nghiên cứu khoa học: Nếu con bạn sinh vào 2 tháng này thì xin chúc mừng, bé có thể có IQ cực cao, thông minh và sáng dạ- Ảnh 1.

Không những vậy, người ta còn phát hiện ra rằng trẻ sinh vào mùa thu đông trung bình nặng hơn 0,21kg và cao hơn 0,2 cm so với trẻ sinh vào mùa hè và mức độ thông minh của chúng sẽ cao hơn từ 1 đến 6 điểm .

1. Tại sao trẻ sinh từ tháng 9 đến tháng 10 có chỉ số IQ cao hơn? 

Giai đoạn quan trọng khi mang thai

Đối với trẻ sinh vào tháng 9 hoặc tháng 10, thời kỳ đầu mang thai của người mẹ thường rơi vào tháng 12 hoặc tháng 1, là thời điểm mùa xuân ấm áp. Thời tiết mùa xuân không quá lạnh cũng không quá nóng nên ít ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ. Không những vậy, mùa này còn mang đến cảm giác thoải mái, thư giãn và ít mệt mỏi cho mẹ bầu. Đây là những yếu tố được chuyên gia khẳng định là có liên quan mật thiết đến sự phát triển trí não của bé.

Nghiên cứu khoa học: Nếu con bạn sinh vào 2 tháng này thì xin chúc mừng, bé có thể có IQ cực cao, thông minh và sáng dạ- Ảnh 2.

Thuận lợi cho sự phát triển vận động cả trẻ

Những đứa trẻ sinh vào tháng 9 và tháng 10 sẽ bắt đầu giai đoạn tập bò vào mùa hè. Lúc này trẻ mặc ít quần áo hơn giúp việc vận động, di chuyển dễ dàng và thuận lợi hơn. Theo khoa học, việc trẻ vận động nhiều có thể tác động tích cực đến sự phát triển trí não, tăng cường khả năng kiểm soát của não đối với các chuyển động thần kinh của tay, chân và mắt, từ đó thúc đẩy sự phát triển của các giác quan. Do đó, so với những đứa trẻ sinh vào các tháng khác, trẻ sinh vào tháng 9 hoặc tháng 10 đương nhiên có lợi thế hơn.

2. Trẻ sinh vào các tháng khác vẫn có những lợi thế nổi trội 

Tiến sĩ Otto - Học giả của Viện Hàn lâm Khoa học New York đã thực hiện một cuộc khảo sát với 1 triệu trẻ sơ sinh và đưa ra kết luận những đứa trẻ sinh từ tháng 3 đến tháng 5 sẽ có nhiều lợi thế về chiều cao, cân nặng và cả trí thông minh.

Số liệu nghiên cứu của tiến sĩ Otto cho thấy những trẻ em sinh từ tháng 3 đến tháng 5 có sự năng động, năng khiếu nghệ thuật và có nhiều khả năng tham gia vào các hoạt động sáng tạo cao hơn. Thống kê cho thấy 65% họa sĩ, nhà văn, nghệ sĩ,… đều sinh vào mùa xuân. Bên cạnh đó, trẻ sinh vào tháng 4 sẽ có năng lực thể chất và tinh thần ở mức đỉnh cao.

Nghiên cứu khoa học: Nếu con bạn sinh vào 2 tháng này thì xin chúc mừng, bé có thể có IQ cực cao, thông minh và sáng dạ- Ảnh 3.

Ngoài ra, báo cáo của Bệnh viện Berlin Schalt trong nhiều năm cũng khẳng định trẻ sinh từ tháng 3 đến tháng 5 có khả năng chống lại một số bệnh dị ứng tốt hơn trẻ sinh vào các tháng khác.

Trên thực tế, mặc dù yếu tố di truyền, tháng sinh,... có ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, nhưng quá trình nuôi dưỡng và giáo dục sau sinh mới có vai trò quan trọng hơn cả (chiếm khoảng 70% sự thông minh của trẻ). Vì vậy, các bậc phụ huynh nên dành nhiều thời gian giáo dục, vui chơi, nuôi dưỡng,... để giúp con phát triển toàn diện. 

Theo Toutiao

Khuê Hiền

Tổ Quốc

Trở lên trên