MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghiên cứu khoa học: Phụ nữ càng xinh đẹp càng thông minh, ngoại hình đi cùng IQ là có thật!

24-05-2024 - 19:10 PM | Sống

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, phụ nữ đẹp thường thông minh hơn so với những người có vẻ ngoài bình thường.

Trong xã hội có định kiến cho rằng những người có ngoại hình nổi bật thì không đạt yêu cầu về trí tuệ, chỉ số IQ cảm xúc, kỹ năng xã hội,… Nhưng điều này có thật sự như vậy?

Nghiên cứu tâm lý đã phát hiện ra rằng phụ nữ đẹp thường thông minh hơn.

Chọn lọc tự nhiên và sinh sản dựa trên thành tích

Từ góc độ tâm lý học tiến hóa, sinh sản có chọn lọc và chọn lọc tự nhiên là những yếu tố then chốt.

Sau khi tiến hành nghiên cứu, các chuyên gia về tâm lý học tiến hoá của trường Kinh tế Luân Đôn đã nhận thấy rằng: Những đứa trẻ có ngoại hình ưa nhìn thường có chỉ số IQ cao hơn những đứa trẻ có ngoại hình trung bình. 

Trong quá trình sinh sản của con người, ngoại hình của phụ nữ dần trở nên hấp dẫn hơn, trong khi ngoại hình của nam giới không có nhiều thay đổi. Ngoài ra, cha mẹ đẹp thường có xu hướng sinh ra những đứa con có ngoại hình tương đương và những đứa trẻ này thường có chỉ số IQ cao hơn 12,4 điểm so với các bạn cùng lứa .

Nghiên cứu khoa học: Phụ nữ càng xinh đẹp càng thông minh, ngoại hình đi cùng IQ là có thật!- Ảnh 1.

Khám phá này đã gây ra những cuộc thảo luận sôi nổi trong cộng đồng học thuật và ngày càng có nhiều nhà nghiên cứu bắt đầu chú ý. Người ta tin rằng ngoại hình là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá di truyền của một người. Sự hấp dẫn về thể chất có thể mang lại khoái cảm, vì vậy khi chọn bạn đời, đàn ông có xu hướng chọn phụ nữ có ngoại hình nổi bật. 

Dù ở thế giới động vật hay xã hội loài người, con đực đều cạnh tranh để giành quyền chọn bạn tình. Vì vậy, đàn ông có sự nghiệp thành đạt thường được phụ nữ xinh đẹp ưu ái hơn. Thông thường, những người đàn ông thành đạt hơn không chỉ có trí thông minh cao hơn mà còn có thể sở hữu những lợi thế về thể chất, tâm lý truyền lại cho thế hệ sau về mặt di truyền.

Chính cơ chế chọn lọc tự nhiên đã tạo nên những cá thể khoẻ mạnh, xinh đẹp, thông minh. Điều này góp phần khẳng định những người phụ nữ có ngoại hình thu hút thường có trí tuệ cao. 

Tác dụng tâm lý: Sắc đẹp có thể che giấu sự tầm thường

"Hiệu ứng hào quang " là một hiện tượng tâm lý phổ biến ảnh hưởng đến giao tiếp giữa các cá nhân. Nó ảnh hưởng đến việc đánh giá các đặc điểm khác của người đó, do đó tạo ra thành kiến về nhận thức.

Quả thực, nếu có một đặc điểm rất đáng chú ý sẽ nổi bật trong tâm trí người khác, lan tỏa như vầng hào quang, khiến những đặc điểm khác của người đó không dành được sự quan tâm nhiều nữa. 

Ngoài ra, còn có một hiện tượng tâm lý gọi là “hiệu ứng rập khuôn”. Đây là một quan điểm chung và cố định mà mọi người hình thành về sự vật. Quan điểm này được áp dụng rộng rãi cho toàn bộ nhóm nhất định và bỏ qua sự khác biệt giữa các cá nhân.

Chẳng hạn, hầu như tất cả chúng ta đều cho rằng: Giáo viên nghiêm khắc, sinh viên ngành Khoa học máy tính ít nói, trầm tính hay các nhà Toán học có tư duy rất logic,... 

Nghiên cứu khoa học: Phụ nữ càng xinh đẹp càng thông minh, ngoại hình đi cùng IQ là có thật!- Ảnh 2.

Kiểu suy nghĩ này là cách nhìn nhận sự việc cố định. Nó thường khiến chúng ta bỏ qua những khác biệt cá nhân, dẫn đến những hiểu lầm về nhận thức và cản trở sự đánh giá đúng đắn của chúng ta về người khác.

Theo cơ chế tâm lý như vậy, đối với những người phụ nữ có ngoại hình nổi bật, phần lớn sự chú ý của mọi người xung quanh đều tập trung vào ngoại hình hơn là các khía cạnh khác như tính cách hay vóc dáng, từ đó tạo nên ấn tượng tổng thể tích cực. Ngay cả khi họ có khuyết điểm ở các lĩnh vực khác, những khuyết điểm này thường được che đậy bởi hào quang của ngoại hình.

Vì vậy, phụ nữ xinh đẹp thường nhận được những đánh giá tích cực hơn trong xã hội và trí thông minh thường được coi là một trong những “ưu điểm” của họ.

Giá trị xã hội: Ngoại hình đặt lên hàng đầu

Trong xã hội hiện đại, ngoại hình ngày càng được coi là điều quan trọng. Những người có  vẻ ngoài ưa nhìn thường được ưu ái hơn trong tương tác giữa các cá nhân và do đó có vị trí thuận lợi trong xã hội.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những nhân viên có ngoại hình đẹp thường tạo ra nhiều lợi nhuận trong công ty. Vì vậy khi năng lực ngang nhau, nhà tuyển dụng có xu hướng chọn những ứng viên có ngoại hình thu hút. 

Trước đây, những khuyết điểm về ngoại hình chỉ có thể được bù đắp bằng cách nỗ lực cải thiện năng lực cá nhân. Tuy nhiên, khi việc trang điểm và phẫu thuật thẩm mỹ trở nên phổ biến, những người có năng lực nhưng chưa có vẻ ngoài ưa nhìn bắt đầu sử dụng phương pháp này để cải thiện. 

Nghiên cứu khoa học: Phụ nữ càng xinh đẹp càng thông minh, ngoại hình đi cùng IQ là có thật!- Ảnh 3.

Một số người cho rằng không phải phụ nữ đẹp thì thông minh hơn mà là phụ nữ thông minh thì đẹp hơn. Việc theo đuổi cái đẹp là bản chất của con người và thái độ tích cực với cuộc sống.

Tuy nhiên, vẻ đẹp không chỉ đến từ ngoại hình mà còn đến từ khí chất và sự tu dưỡng bên trong. Điều thực sự thu hút là sự quyến rũ toát ra từ trong ra ngoài, và phụ nữ thông minh đặc biệt giỏi điều này.

Vì vậy, chúng ta không nên chỉ chú trọng đến vẻ đẹp bên ngoài mà không có sự nỗ lực từ bên trong thì khó có thể phát triển bản thân.

Theo Toutiao


Theo Ứng Hà Chi

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên