MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghiên cứu mới chỉ ra cách đốt cháy mỡ thừa đơn giản mà bạn chẳng cần làm gì

23-05-2024 - 16:44 PM | Sống

Không tác động đến chế độ ăn hay phải tập thể dục, bạn có thể sẽ phải ngạc nhiên khi biết đến cách đốt cháy mỡ thừa này.

Một nghiên cứu cho thấy thường xuyên tắm nắng có thể hoạt động giống như một chất đốt cháy chất béo tự nhiên.

Chúng ta đều cảm thấy rằng mọi người ít đói hơn vào những ngày nắng nóng và giờ đây các nhà nghiên cứu đã chỉ ra lý do.

Bức xạ tia cực tím làm giảm mức độ hormone gây đói trong cơ thể, làm tăng cảm giác thèm ăn, nhưng đồng thời sự gia tăng hormone gây căng thẳng norepinephrine sẽ làm tăng quá trình phân hủy chất béo, ngăn ngừa tăng cân.

Theo một nghiên cứu mới trên chuột, nó cũng khiến mỡ trắng, nơi dự trữ năng lượng, chuyển hóa thành mỡ nâu, giúp đốt cháy năng lượng.

Các nhà nghiên cứu tin rằng có thể có cách khai thác lợi ích của tia UV theo cách không làm tăng nguy cơ ung thư để điều trị béo phì.

Nghiên cứu mới chỉ ra cách đốt cháy mỡ thừa đơn giản mà bạn chẳng cần làm gì- Ảnh 1.

Các bác sĩ da liễu tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul ở Hàn Quốc phát hiện ra rằng những con chuột liên tục tiếp xúc với bức xạ tia cực tím trong 12 tuần, bất kể chúng được cho ăn theo chế độ bình thường hay chế độ ăn nhiều chất béo, đều không tăng cân.

Bức xạ tia cực tím làm tăng nồng độ chất dẫn truyền thần kinh norepinephrine, chất này đóng vai trò quan trọng trong phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy của cơ thể. Norepinephrine cũng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Mức độ hormone leptin tăng lên, điều này có thể dẫn đến cảm giác đói tăng lên vì cơ thể hiểu đó là dấu hiệu cơ thể thiếu đủ năng lượng dưới dạng chất béo dự trữ.

Nhưng thay vì thấy các con vật tăng cân, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi tiếp xúc với tia UV, lượng norepinephrine được giải phóng tăng lên sẽ thúc đẩy cơ thể phân hủy lượng mỡ dự trữ để lấy năng lượng, đốt cháy nhiều calo hơn mà không cần tăng hoạt động thể chất.

Tia UV còn khiến mô mỡ chuyển hóa thành mỡ nâu, đốt cháy năng lượng để sinh nhiệt trong cơ thể. Hầu hết mỡ trong cơ thể chúng ta là mỡ trắng, dự trữ năng lượng mà cơ thể sử dụng để thúc đẩy các quá trình trao đổi chất cơ bản và tập luyện chăm chỉ. Những người mắc bệnh béo phì có sự tích tụ mỡ trắng.

Trong khi đó, mỡ nâu tạo ra nhiệt trong cơ thể bằng cách đốt cháy năng lượng dự trữ, quá trình này bắt đầu khi cơ thể trở nên lạnh nhằm điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Mặc dù chuột nạp vào nhiều calo hơn khi cảm giác thèm ăn tăng lên nhưng cơ thể vẫn chuyển hóa lượng calo này thành nhiệt bằng cách chuyển mỡ trắng thành mỡ nâu trước khi nó được lưu trữ dưới da, từ đó ngăn ngừa tăng cân.

Nghiên cứu mới chỉ ra cách đốt cháy mỡ thừa đơn giản mà bạn chẳng cần làm gì- Ảnh 2.

Tiến sĩ Jin Ho Chung, trưởng nhóm nghiên cứu và bác sĩ da liễu tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, cho biết: Nghiên cứu này làm sáng tỏ cơ chế tiếp xúc với tia cực tím có thể làm tăng cảm giác thèm ăn đồng thời ức chế tăng cân.

"Đáng chú ý, thực tế là bức xạ UV làm giảm nồng độ leptin và tăng norepinephrine, do đó thúc đẩy quá trình chuyển hóa màu nâu của mỡ dưới da và tăng tiêu hao năng lượng, cung cấp manh mối đột phá cho sự phát triển các chiến lược điều trị béo phì".

Khám phá của họ có thể mở đường cho các phương pháp điều trị tận dụng lợi ích của việc tiếp xúc với tia cực tím để giảm thiểu tăng cân, kiểm soát lượng đường trong máu và chuyển đổi mỡ trắng thành mỡ nâu lành mạnh hơn.

Ông nói thêm: "Nghiên cứu này chứng minh rằng việc tiếp xúc với tia cực tím không chỉ ảnh hưởng đến da mà còn đóng vai trò sâu sắc trong quá trình chuyển hóa năng lượng và cân bằng nội môi của cơ thể chúng ta".

Điều này không có nghĩa là mọi người nên ngồi ngoài nắng hàng giờ liền mà không dùng kem chống nắng hoặc ngồi trên giường tắm nắng.

Bức xạ tia cực tím được biết là có thể làm hỏng DNA trong tế bào và có thể tích tụ theo thời gian, khiến tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát. Đây là một nguyên nhân đặc trưng của bệnh ung thư.

Tiến sĩ Dong Hun Lee, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: "Vì tiếp xúc với tia cực tím có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa da và thúc đẩy ung thư da nên nên giảm thiểu tiếp xúc với tia cực tím và bảo vệ da bằng kem chống nắng.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu của chúng tôi có kế hoạch tiến hành các nghiên cứu tiếp theo để phát triển các chiến lược mới có thể bắt chước tác động của bức xạ UV đối với bệnh béo phì và điều hòa trao đổi chất".

Nghiên cứu của họ đã được công bố trên Tạp chí Da liễu Điều tra.

Nguồn và ảnh: Daily Mail

Theo Mỹ Diệu

Phụ nữ mới

Trở lên trên