MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghiên cứu ở Anh: 2 mũi vắc-xin Covid-19 không chống nổi Omicron

18-12-2021 - 21:14 PM | Tài chính quốc tế

Một nhóm nghiên cứu của trường ĐH Hoàng gia London (Anh) chỉ ra rằng việc phục hồi Covid-19 chỉ bảo vệ cơ thể chút ít trước biến thể Omicron.

Theo nghiên cứu công bố ngày 17-12, việc từng mắc Covid-19 có thể chỉ mang lại 19% khả năng bảo vệ chống lại biến thể Omicrone. Con số này tương đương với hiệu quả mà 2 mũi vắc-xin Covid-19 mang lại trước Omicron, tức khoảng 20%. Trong khi đó, mũi vắc-xin tăng cường sẽ mang lại hiệu quả nhiều hơn, ước tính ngăn chặn được khoảng 55% đến 80% các trường hợp có triệu chứng.

Nhóm nghiên cứu của Trường ĐH Hoàng gia London đã phân tích toàn bộ các mẫu xét nghiệm PCR dương tính với Covid-19 ở Anh trong giai đoạn 29-11 đến 11-12. Vì vậy, đây là cuộc nghiên cứu rộng rãi nhất từ trước đến nay về khả năng chống lại hệ miễn dịch của biến thể Omicron.

Nghiên cứu ở Anh: 2 mũi vắc-xin Covid-19 không chống nổi Omicron - Ảnh 1.

Nghiên cứu mới cho thấy 2 mũi vắc-xin không mang lại nhiều hiệu quả trong việc chống lại biến thể Omicron. Ảnh: Bloomberg

Theo nhóm nghiên cứu, chưa có bằng chứng nào về việc các ca nhiễm Omicron bớt nghiêm trọng hơn so với Delta, dựa trên tỉ lệ người có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc đã đến bệnh viện.

Tại Nam Phi, nơi phát hiện biến thể Omicron vào ngày 25-11, cơ quan chức năng ngày 17-12 cho biết tỉ lệ nhập viện dường như thấp hơn so với khi nước này đang chống lại làn sóng lây nhiễm vì biến thể Delta.

Châu Âu đang chuẩn bị cho làn sóng Covid-19 thứ 5 do biến thể Omicron ngay cả khi các đơn vị chăm sóc đặc biệt ở nhiều khu vực vẫn còn chật cứng vì các bệnh nhân mắc biến thể Delta. Một số chính phủ đã bắt đầu áp dụng các biện pháp mới để làm chậm làn sóng Omicron và câu kéo thêm thời gian để khởi động các chiến dịch tiêm mũi tăng cường.

Một câu hỏi mở khác là sự bảo vệ được cung cấp bởi liều tăng cường sẽ giữ tác dụng được bao lâu trước biến thể mới. Trong trường hợp xấu nhất, với hiệu quả giảm đi nhanh chóng sau hai liều đầu tiên, liều tăng cường có thể ngăn chặn 4/5 số ca nhập viện trong hai tháng sau khi được tiêm, theo nghiên cứu thứ 2 của trường ĐH Hoàng gia London.

Ông Azra Ghani, giáo sư tại trường, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết điều này khiến chúng ta phải suy nghĩ về một chiến lược dài hạn, ví dụ như loại vắc-xin có thể hiệu quả đối với nhiều biến thể.

Cũng theo nhóm nghiên cứu này, tỉ lệ mắc biến thể Omicron trong số tất cả các trường hợp mắc bệnh Covid-19 có lẽ đã tăng gấp đôi sau mỗi hai ngày kể từ ngày 11-12. Ước tính rằng mỗi người bị nhiễm biến thể này đã lây bệnh cho hơn ba người khác.

Theo Bảo Hạnh

Người lao động

Trở lên trên