MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghiên cứu phát hiện ra hình xăm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch: Đây là những điều bạn cần biết!

20-06-2024 - 13:04 PM | Sống

Ung thư hạch là một loại ung thư của hệ bạch huyết và một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng nguy cơ mắc bệnh này có thể tăng lên nếu bạn có hình xăm.

Xăm hình ngày càng phổ biến và như một trào lưu của giới trẻ. Tuy nhiên, xăm hình không phải là không có rủi ro về sức khỏe. Nghiên cứu gần đây được công bố trên Y học điện tử đã nghiên cứu mối liên hệ giữa hình xăm và ung thư hạch ác tính, một loại ung thư ảnh hưởng đến hệ bạch huyết.

Nếu bạn là người thích xăm hình hoặc đang có ý định xăm hình lần đầu tiên, bạn cần chú ý đến nghiên cứu mới này được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Lund.

Hình xăm làm tăng nguy cơ ung thư hạch?

Các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển đã tiến hành một nghiên cứu bệnh chứng lớn để điều tra mối liên quan giữa hình xăm và ung thư hạch ác tính. Họ kiểm tra dữ liệu từ sổ đăng ký quốc gia, tập trung vào những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch từ năm 2007 đến năm 2017. Sau đó, các nhà nghiên cứu so sánh nhóm này với nhóm đối chứng không mắc bệnh ung thư hạch.

Nghiên cứu cho thấy những người có hình xăm có nguy cơ phát triển ung thư hạch cao hơn một chút so với những người không có hình xăm. Nguy cơ gia tăng này cao nhất đối với những người có hình xăm đầu tiên trong vòng hai năm qua.

Điều thú vị là, nguy cơ dường như chững lại phần nào đối với những người xăm mình từ 3 đến 10 năm trước, sau đó tăng nhẹ trở lại đối với những người xăm mình cách đây hơn 11 năm.

Điều quan trọng cần nhớ là nghiên cứu này chỉ gợi ý một mối liên hệ có thể xảy ra chứ không phải xác nhận rõ ràng hình xăm chắc chắn làm tăng nguy cơ ung thư hạch. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những phát hiện này và hiểu lý do đằng sau chúng.

Nghiên cứu phát hiện ra hình xăm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch: Đây là những điều bạn cần biết!- Ảnh 1.

Xăm hình có mối liên quan với ung thư hạch (Ảnh Global News)

Tại sao hình xăm làm tăng nguy cơ ung thư hạch?

Mực xăm chứa nhiều sắc tố khác nhau, một số trong đó có thể chứa các hóa chất như kim loại và hydrocacbon thơm đa vòng (PAH). Những hóa chất này cũng được tìm thấy trong khói thuốc lá và ô nhiễm không khí và có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư trong một số trường hợp.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các yếu tố như tuổi tác, giới tính, tình trạng hút thuốc và tình trạng kinh tế xã hội trong phân tích của họ. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến cả việc xăm hình và nguy cơ ung thư.

Hình xăm còn ảnh hưởng đến sức khoẻ theo cách khác không?

Ngoài nguy cơ có liên quan đến ung thư hạch, một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Hóa học phân tích - Được dẫn dắt bởi John Swierk từ Đại học Binghamton, đã phân tích chín thương hiệu mực xăm lớn ở Hoa Kỳ. Họ phát hiện ra rằng 45 trong số 54 mẫu mực có chứa các chất phụ gia hoặc chất màu không được tiết lộ có liên quan đến các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn.

Theo Viện Y tế Quốc gia, một chất phụ gia như vậy được xác định trong nghiên cứu là polyethene glycol, một loại thuốc dùng để kiểm soát táo bón. Mặc dù sự hiện diện của chất này trong mực xăm là điều đáng lo ngại nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu những rủi ro cụ thể liên quan đến phát hiện này.

Nghiên cứu cũng xác định 2-phenoxyetanol, một thành phần khác trong một số loại mực, có khả năng gây nguy hiểm. Tiếp xúc với liều lượng cao hóa chất này có thể gây kích ứng da, phổi và gan, thậm chí có thể gây tổn thương thận và dây thần kinh.

Ngoài những rủi ro tiềm ẩn được xác định trong nghiên cứu đã đề cập, theo Healthline, xăm hình còn gây ra một số rủi ro tiềm ẩn khác như phản ứng dị ứng, nhiễm trùng da, sẹo, bệnh truyền nhiễm.

Nghiên cứu phát hiện ra hình xăm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch: Đây là những điều bạn cần biết!- Ảnh 2.

Trong mực xăm có thể chứa những chất liên quan đến các nguy cơ sức khoẻ tiềm ẩn (Ảnh Fox News)

Ung thư hạch là gì?

Ung thư hạch là một loại ung thư bắt nguồn từ hệ bạch huyết, một mạng lưới các mạch và mô chịu trách nhiệm chống nhiễm trùng.

Có hai loại ung thư hạch chính: ung thư hạch Hodgkin và ung thư hạch không Hodgkin. Nghiên cứu tập trung vào ung thư hạch không Hodgkin.

Ung thư hạch không Hodgkin là một loại ung thư bắt đầu trong hệ thống bạch huyết của bạn, là một phần của hệ thống miễn dịch chống vi trùng của cơ thể. Trong bệnh ung thư hạch không Hodgkin, các tế bào bạch cầu gọi là tế bào lympho phát triển bất thường và có thể hình thành các khối u khắp cơ thể.

Ung thư hạch không Hodgkin là một loại ung thư hạch nói chung. Có nhiều loại phụ thuộc loại này. U lympho tế bào B lớn lan tỏa và u lympho nang là một trong những loại phụ phổ biến nhất.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư hạch không Hodgkin có thể bao gồm:

- Sưng hạch bạch huyết ở cổ, nách hoặc háng

- Đau bụng hoặc sưng tấy

- Đau ngực, ho hoặc khó thở

- Mệt mỏi dai dẳng

- Sốt

- Đổ mồ hôi đêm

- Giảm cân không rõ nguyên nhân

Kết luận

Mặc dù nghiên cứu này cho thấy mối liên hệ có thể có giữa hình xăm và bệnh ung thư hạch nhưng nguy cơ này dường như rất nhỏ và cần nghiên cứu nhiều hơn. Những người có hình xăm không nên lo lắng thái quá về nghiên cứu này. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận thức được những rủi ro tiềm ẩn khi xăm hình và đưa ra quyết định sáng suốt.

Nếu bạn đang cân nhắc việc xăm hình thì nên chọn nghệ sĩ xăm hình uy tín, sử dụng loại mực chất lượng cao và tuân thủ các quy trình xăm hình an toàn.

Theo Vân Anh

Đời sống và pháp luật

Trở lên trên