MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghìn tỷ doanh thu là mơ ước của 99% doanh nghiệp Việt, nhưng các công ty này còn làm được hơn thế: Lãi nghìn tỷ mỗi năm

06-03-2017 - 10:16 AM | Doanh nghiệp

Năm 2016, có 34 doanh nghiệp niêm yết và giao dịch trên sàn Upcom gia nhập câu lạc bộ lợi nhuận nghìn tỷ”. Tổng lợi nhuận của nhóm này lên đến gần 120.000 tỷ đồng, tức hơn 5 tỷ USD.

Hiện cả nước đang có khoảng hơn 1 triệu doanh nghiệp đang hoạt động, đa số là các doanh nghiệp có quy mô vốn, doanh thu, tài sản khá nhỏ.

Theo ước tính sơ bộ của chúng tôi, số doanh nghiệp có mức doanh thu từ trên 1.000 tỷ đồng chỉ vào khoảng 1.000-1.500 doanh nghiệp – tức chỉ chiếm 0,1% số doanh nghiệp đang hoạt động. Số công ty có doanh thu lên đến chục nghìn tỷ lại càng ít hơn nữa, chỉ chiếm khoảng 1/10 của của nhóm có doanh thu trên 1.000 tỷ.

Trong khi mức doanh thu nghìn tỷ đã là mục tiêu phấn đấu của đa số doanh nghiệp đang hoạt động thì có không ít doanh nghiệp đều đặn thu về cả nghìn tỷ lợi nhuận mỗi năm. Nhóm này hầu hết là những doanh nghiệp trụ cột trong nền kinh tế, là những doanh nghiệp hàng đầu trong nhiều lĩnh vực quan trọng như năng lượng, tài nguyên, tài chính, bất động sản, hàng không…

Với việc hàng loạt doanh nghiệp lớn liên tục đưa cổ phiếu lên niêm yết cũng như lên Upcom, sàn chứng khoán hiện đã quy tụ được rất nhiều doanh nghiệp gia nhập “câu lạc bộ lợi nhuận nghìn tỷ”. Theo số liệu mà các doanh nghiệp đã công bố, có 34 doanh nghiệp trên sàn có lợi nhuận trước thuế năm 2016 đạt từ 1.000 tỷ trở lên.

Kiến Khang

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên