MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngỡ ngàng một khu vực tại Tp.HCM cứ hễ có mặt bằng nào trống khách chưa kịp đi xem là có người khác vào “cọc” thuê

22-02-2024 - 07:37 AM | Bất động sản

Ngỡ ngàng một khu vực tại Tp.HCM cứ hễ có mặt bằng nào trống khách chưa kịp đi xem là có người khác vào “cọc” thuê

Chuyện môi giới cho thuê mặt bằng dễ dàng ở một số tuyến đường của Tp.HCM trong bối cảnh kinh tế khó khăn khiến nhiều người khó tin.

Trước Tết nguyên đán, trong vai người đi thuê mặt bằng, chúng tôi hỏi thuê một mặt bằng rộng 60m2 tại đường Hoàng Diệu 2 (Tp.Thủ Đức, Tp.HCM). Sau khi trao đổi với môi giới, chúng tôi hẹn đi xem thực tế. Thế nhưng, chỉ sau đó 3 ngày khi chưa kịp đi xem, môi giới báo mặt bằng đã có người khác vào “cọc”.

Chúng tôi tiếp tục ngỏ ý muốn tìm thêm mặt bằng khác cùng khu vực thì môi giới này cho hay: “Để em tìm nguồn hàng rồi báo lại chị, vì trước đó có mấy mặt bằng nhưng cũng đã cho thuê được hết rồi”.

Ngỡ ngàng một khu vực tại Tp.HCM cứ hễ có mặt bằng nào trống khách chưa kịp đi xem là có người khác vào “cọc” thuê- Ảnh 1.

Ảnh: Hạ Vy

Thực tế tại tuyến đường Hoàng Diệu 2 nhận thấy, rất khó để tìm kiếm một mặt bằng trống. Nếu có mặt bằng chuẩn bị trả ra thì môi giới gần như “giấu kín” để hạn chế cạnh tranh trong nghề. Bởi lẽ, theo một môi giới, có nguồn hàng khách gửi lại nếu treo biển thuê có thể bị người khác vào lấy nguồn và cho thuê rất nhanh sau đó. Các tuyến đường “đắt” khách không dễ để có được mặt bằng rao thuê.

Ngỡ ngàng một khu vực tại Tp.HCM cứ hễ có mặt bằng nào trống khách chưa kịp đi xem là có người khác vào “cọc” thuê- Ảnh 2.

Khách chưa kịp đi xem thực tế mặt bằng đã có khách khác vào "cọc" thuê. Ảnh: Hạ Vy

Theo ghi nhận, hoạt động buôn bán, kinh doanh trên tuyến đường Hoàng Diệu 2 diễn ra khá sầm uất. Khu vực này thuộc tuyến đường bên trong của quận Thủ Đức cũ (nay là Tp.Thủ Đức), giá thuê rẻ hơn đường Võ Văn Ngân, Kha Vạn Cân, Đặng Văn Bi. Trong bối cảnh các tuyến đường trên tỉ lệ trống mặt bằng khá lớn thì đường Hoàng Diệu 2 gần như rất hiếm mặt bằng trống cho thuê.

Tương tự, tại đường Nguyễn Gia Trí, P.25, quận Bình Thạnh, Tp.HCM (hay còn gọi là đường D2) là khu vực “đắt khách” mặt bằng. Xu hướng trả mặt bằng khu trung tâm quận 1, quận 3 đã khiến tuyến đường này hưởng lợi khi có vị trí giáp ranh, trong khi giá thuê rẻ hơn. Đoạn đường gần 3km tại đây gần như không có mặt bằng bỏ trống ngay cả trong bối cảnh làn sóng trả mặt bằng diễn ra mạnh mẽ tại Tp.HCM. Theo một môi giới cho thuê, mức giá thuê từ 40-100 triệu đồng/tháng (tuỳ mặt bằng, diện tích) nhưng tại đây không có nguồn hàng để cho thuê dù khách hỏi khá nhiều.

Ngỡ ngàng một khu vực tại Tp.HCM cứ hễ có mặt bằng nào trống khách chưa kịp đi xem là có người khác vào “cọc” thuê- Ảnh 3.

Tại tuyến đường Nguyễn Gia Trí, quận Bình Thạnh dù làn sóng trả mặt bằng các tuyến đường kế cận diễn ra nhiều thì nơi đây vẫn rất hiếm tìm được mặt bằng trống. Ảnh: Hạ Vy

Sau Tết nguyên đán tình hình mặt bằng nhà phố trống vẫn diễn ra tại khu vực trung tâm và ven trung tâm Tp.HCM, thế nhưng một vài tuyến đường gần như nằm ngoài xu hướng này. Phần lớn do giá thuê tốt, vị trí đẹp, gần các tiện ích nên nhu cầu buôn bán kinh doanh vẫn diễn ra khá nhộn nhịp.

Bài và ảnh: Hạ Vy

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên