MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngỡ ngàng với siêu thủ đoạn của một nhân viên ngân hàng

24-08-2022 - 16:58 PM | Tài chính - ngân hàng

Lợi dụng sơ hở trong hệ thống ghi nhận số tiền giao dịch trong ngày của Ngân hàng, bị cáo đã chiếm đoạt hơn 5,6 tỉ đồng.

Ngày 24-8, TAND TP HCM mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Ngọc Thiên Ân (SN 1989; ngụ quận 7, TP HCM) 12 năm tù về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Ngỡ ngàng với siêu thủ đoạn của một nhân viên ngân hàng - Ảnh 1.

Nguyễn Ngọc Thiên Ân tại tòa

Ân là nhân viên phòng nghiệp vụ của Ngân hàng Citibank, được phân công thực hiện ghi nhận các giao dịch thanh toán liên ngân hàng trên hệ thống toàn cầu.

Trong quá trình làm việc, Ân phát hiện do Citibank là ngân hàng nước ngoài và hệ thống tự động của ngân hàng này ghi nhận tổng số tiền giao dịch trong ngày bằng đồng USD tính theo tỉ giá thời điểm giao dịch. Các ngân hàng khác chuyển trả lại tài khoản của Citibank thường sẽ chậm từ 1-2 ngày, lúc này tỉ giá tiền USD với tiền Việt đã có sự thay đổi nên số tiền Citibank nhận được có thể nhiều hoặc ít hơn tổng số tiền mà hệ thống tự động của Citibank toàn cầu ghi nhận phải thu.

Người này tính toán rằng nếu thực hiện thao tác hoàn tiền cho các giao dịch rút tiền vào ngày hôm trước thì chỉ cần điều chỉnh tỉ giá trên một số giao dịch rút tiền thành công khác trên tập tin báo cáo giao dịch liên ngân hàng, sao cho số tiền thu về của các giao dịch này ít đi, bằng đúng số tiền yêu cầu hoàn.

Khi thao tác hoàn tất, các số liệu điều chỉnh này sẽ tự cập nhật vào "Bảng bút toán hạch toán hàng ngày" và thể hiện số tiền thu được trong ngày bằng hoặc lớn hơn với tổng số tiền giao dịch thanh toán ATM qua kênh Citishare mà hệ thống của Ngân hàng Citibank ghi nhận trước đó mà không bị kiểm tra lại.

Do vậy, từ tháng 3-2016 đến tháng 5-2018, Ân đã dùng các thẻ Visa đứng tên mình và của cha mẹ, vợ và em vợ để thực hiện việc rút tiền tại các máy ATM của Ngân hàng Citibank. Hôm sau, khi đến làm việc, Ân dùng quyền truy cập được cấp, đăng nhập vào hệ thống của ngân hàng, tạo yêu cầu hoàn trả tiền cho chính các giao dịch mà Ân đã rút tiền với lý do giao dịch không thành công.

Ngoài ra, Ân còn ăn cắp được mật khẩu đăng nhập của 1 đồng nghiệp để truy cập vào hệ thống, yêu cầu hoàn tiền cho các giao dịch rút tiền.

Cơ quan chức năng xác định Ân đã tạo 1.745 yêu cầu hoàn trả để chiếm đoạt hơn 5,6 tỉ đồng của Ngân hàng Citibank.

Theo Trần Thái

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên