MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngoài Amsterdam, đây là ngôi trường chuyên cấp 3 được khao khát nhất Hà Nội: Vừa tăng học phí gấp 4 lần, có lớp tỉ lệ chọi cao đến 1:21

16-05-2024 - 00:08 AM | Sống

Ngoài Amsterdam, đây là ngôi trường chuyên cấp 3 được khao khát nhất Hà Nội: Vừa tăng học phí gấp 4 lần, có lớp tỉ lệ chọi cao đến 1:21

Đây cũng chính là ngôi trường THPT duy nhất tại Việt Nam chuyên giảng dạy các môn ngoại ngữ.

Trường chuyên ngoại ngữ “đỉnh” nhất miền Bắc

Trường Trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ là một ngôi trường cấp 3 hệ công lập đã quá nổi tiếng tại Hà Nội. Trường được thành lập từ năm 1969, trực thuộc Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là một trong 4 trường THPT chuyên cấp quốc gia tại Hà Nội và là trường duy nhất ở Việt Nam cho đến nay chuyên giảng dạy các môn ngoại ngữ.

Ngoài Amsterdam, đây là ngôi trường chuyên cấp 3 được khao khát nhất Hà Nội: Vừa tăng học phí gấp 4 lần, có lớp tỉ lệ chọi cao đến 1:21- Ảnh 1.

Với học sinh Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung, nhất là với những ai đam mê học ngoại ngữ thì việc đỗ vào được Chuyên ngoại ngữ là một thành tích rất đáng tự hào. Có thể nói, danh tiếng, tỉ lệ chọi, thành tích của trường không hề kém cạnh gì so với các ngôi trường chuyên khác ở thủ đô.

Hiện tại, trường có các lớp chuyên tiếng Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Đức và Hàn Quốc. Trường THPT chuyên Ngoại ngữ nổi bật với các chương trình đào tạo xuất sắc và tỷ lệ lớn (98% đến 100%) học sinh sau khi tốt nghiệp trúng tuyển các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước.

Về thành tích học tập, có thể nói trường “xưng vương xưng bá” trong mảng ngoại ngữ. Ví dụ, năm học 2023 - 2024, học sinh Chuyên Ngoại ngữ xuất sắc đạt 21 giải trong kỳ thi Học sinh Giỏi quốc gia, dù số lượng học sinh của trường không nhiều. Đặc biệt, vì đào tạo ngoại ngữ nên học sinh trường sau khi tốt nghiệp cũng có tỷ lệ cao sẽ chọn đi du học nước ngoài.

Ngoài Amsterdam, đây là ngôi trường chuyên cấp 3 được khao khát nhất Hà Nội: Vừa tăng học phí gấp 4 lần, có lớp tỉ lệ chọi cao đến 1:21- Ảnh 2.
Ngoài Amsterdam, đây là ngôi trường chuyên cấp 3 được khao khát nhất Hà Nội: Vừa tăng học phí gấp 4 lần, có lớp tỉ lệ chọi cao đến 1:21- Ảnh 3.
Ngoài Amsterdam, đây là ngôi trường chuyên cấp 3 được khao khát nhất Hà Nội: Vừa tăng học phí gấp 4 lần, có lớp tỉ lệ chọi cao đến 1:21- Ảnh 4.
Ngoài Amsterdam, đây là ngôi trường chuyên cấp 3 được khao khát nhất Hà Nội: Vừa tăng học phí gấp 4 lần, có lớp tỉ lệ chọi cao đến 1:21- Ảnh 5.

Học sinh Chuyên ngữ cũng nổi tiếng năng động và có nhiều hoạt động ngoại khóa gây tiếng vang. Trong trường có đến 20 câu lạc bộ đa dạng từ âm nhạc, khoa học cho đến thể thao dành cho mọi sở thích của học sinh. Đây là môi trường lý tưởng cho các bạn “học giỏi mà chơi cũng giỏi”.

Ngoài Amsterdam, đây là ngôi trường chuyên cấp 3 được khao khát nhất Hà Nội: Vừa tăng học phí gấp 4 lần, có lớp tỉ lệ chọi cao đến 1:21- Ảnh 6.

Ngoài Amsterdam, đây là ngôi trường chuyên cấp 3 được khao khát nhất Hà Nội: Vừa tăng học phí gấp 4 lần, có lớp tỉ lệ chọi cao đến 1:21- Ảnh 7.

Tỉ lệ chọi khốc liệt

Như nhiều trường chuyên khác, “cuộc chiến” vào THPT Chuyên Ngoại ngữ rất khốc liệt với tỷ lệ chọi siêu cao. Năm 2023, lớp chuyên tiếng Nga của trường có tỷ lệ chọi lên tới 1:21,3. Lý do chủ yếu vì chỉ tiêu lớp chỉ tuyển 15 học sinh nhưng nhận 319 hồ sơ.

Các lớp chuyên khác vẫn có tỷ lệ chọi “khủng” như tiếng Hàn là 1:10,2 hay tiếng Anh là 1:9,7. Tỷ lệ chọi thấp nhất là lớp tiếng Trung cũng lên tới 1:6,2.

Hàng năm, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng với 3 môn gồm Đánh giá năng lực Ngoại ngữ (tính hệ số 2), Đánh giá năng lực Toán và Khoa học tự nhiên (tính hệ số 1), Đánh giá năng lực Văn và Khoa học xã hội (tính hệ số 1).

Ngoài Amsterdam, đây là ngôi trường chuyên cấp 3 được khao khát nhất Hà Nội: Vừa tăng học phí gấp 4 lần, có lớp tỉ lệ chọi cao đến 1:21- Ảnh 8.

Điểm trúng tuyển vào trường cao nhất năm 2023 là 26,77 điểm (chuyên Trung và xét điểm thi khối D4 tiếng Trung), tức thí sinh phải được gần 8 điểm/môn mới trúng tuyển dù đề thi của trường được đánh giá là rất khó. Không có sự chênh lệch quá cao trong điểm chuẩn vào các lớp. Những năm gần đây, các lớp điểm cao nhất luôn thuộc về tiếng Anh, tiếng Trung hoặc tiếng Hàn, phần nào phản ánh xu hướng chọn ngoại ngữ hot hiện tại của Gen Z.

Học phí trường THPT Chuyên ngoại ngữ là bao nhiêu?

Mọi năm, chỉ tiêu của trường THPT chuyên Ngoại ngữ khoảng 500. Năm 2024, số lượng chỉ tiêu tăng nhẹ lên 525. Hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ năm nay đạt khoảng hơn 4.000, tăng so với năm ngoái.

Tuy nhiên, có một điểm thay đổi lớn là theo quy định mới của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay nhà trường dừng tuyển sinh lớp không chuyên - nơi thường là lựa chọn của nhiều học sinh không đủ điểm đỗ vào lớp chuyên và có mức điểm “dễ thở” hơn một chút. Bên cạnh đó, học phí của lớp không chuyên cao hơn đáng kể so với lớp chuyên.

Ngoài Amsterdam, đây là ngôi trường chuyên cấp 3 được khao khát nhất Hà Nội: Vừa tăng học phí gấp 4 lần, có lớp tỉ lệ chọi cao đến 1:21- Ảnh 9.

Trước đây khi thí sinh chọn thi vào lớp chuyên, nếu không đỗ, hệ thống sẽ tự động xét đến hệ không chuyên. Sự thay đổi này cũng dẫn đến một hệ quả khác là nhà trường tăng học phí.

Theo thông báo của trường mới được công bố vào đầu tháng 5, từ năm học 2024 - 2025, học phí lớp 10 trường Chuyên Ngoại ngữ năm tới là 1,3 - 1,97 triệu đồng/tháng, tăng gấp 4 lần so với mức học phí trước đây là 300.000 đồng/tháng với lớp hệ chuyên. Mức học phí này tăng do nhà trường phải cân đối nguồn thu khi không còn lớp hệ không chuyên.

Tổng hợp

Ngoài Amsterdam, đây là ngôi trường chuyên cấp 3 được khao khát nhất Hà Nội: Vừa tăng học phí gấp 4 lần, có lớp tỉ lệ chọi cao đến 1:21- Ảnh 10.

 

Chi Phan

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên