MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngoài chăm chỉ, 20% tỷ phú giàu được là nhờ một yếu tố: Áp dụng 5 nguyên tắc để người thường cũng có được bí mật này để thành công

14-03-2022 - 13:35 PM | Lifestyle

Ngoài chăm chỉ, 20% tỷ phú giàu được là nhờ một yếu tố: Áp dụng 5 nguyên tắc để người thường cũng có được bí mật này để thành công

Cuốn sách bán chạy nhất "Những kẻ ngoại đạo: 8 vị CEO xuất chúng và con đường dẫn đến thành công của họ'' đã chỉ ra rằng thành công của gần 20% người giàu nhất thế giới không chỉ nhờ chăm chỉ mà còn cần một yếu tố. Để có được yếu tố đó bạn chỉ cần tuân thủ 5 nguyên tắc dưới đây để có thể trở thành một người thành công.

"Những kẻ ngoại đạo: 8 vị CEO xuất chúng và con đường dẫn đến thành công của họ'' là cuốn sách thống kê các dữ liệu để giải thích về thành công trong đó có nhiều dẫn chứng, ví dụ và các câu chuyện. Ở cuốn sách này tác giả đã giải thích và đưa ra các yếu tố cần có để người đọc có thể hiểu về thành công của các nhân vật. Trong số đó, tác giá đề xuất rằng một người cần phải có 2 yếu tố này để có được thành công:

Không chỉ là 10.000 giờ nỗ lực, 20% tỷ phú có được thành công là nhờ gặp thời

Khi bạn muốn thành thạo một phần mềm công nghệ hoặc trở thành một người xuất sắc trong lĩnh vực hay công việc của mình bạn phải trải qua 10.000 giờ làm việc chăm chỉ. Như người sáng lập Microsoft, Bill Gates, đã bỏ học đại học từ năm thứ hai để thành lập Microsoft.

Ngoài chăm chỉ, 20% tỷ phú giàu được là nhờ một yếu tố: Áp dụng 5 nguyên tắc để người thường cũng có được bí mật này để thành công - Ảnh 1.

Chăm chỉ là yếu tố cần có để thành công

Ông đã dành tổng cộng 7 năm để học và làm về lập trình, tương đương với hơn 10.000 giờ chăm chỉ. Chính vì sự nỗ lực này mà ông có thể tạo dựng thành công hãng sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới.

Ngoài sự chăm chỉ, tác giả của cuốn sách còn đề cập rằng đa số những tỷ phú đạt được thành công còn cần một yếu tố, đó là hoàn cảnh.

Một số nhân vật thành công vì thời gian sinh của họ trùng với hoàn cảnh của xã hội. Để chứng minh cho nhận định trên, tác giả của cuốn sách đã thống kê 75 người giàu nhất thế giới như Warren Buffett, Li Ka-shing... kết quả cho thấy 20% những người siêu giàu sinh ra trong những năm 1830. Giai đoạn 20-40 tuổi, họ tình cơ gặp được sự chuyển dịch về kinh tế của nước Mỹ vào những năm 1860 và 1970.

Chính vì vậy những nhân vật này có cơ hội tốt nhất để nắm bắt sự phát triển và trở thành những người giàu có.

Trong cuốn sách, tác giả lấy thời đại máy tính là ví dụ. Vào tháng 1/1975, tạp chí điện tử của Mỹ đã đăng tải một bài viết giới thiệu về một siêu máy tính, chiếc Altair 8800. Tạp chí này đã ca ngợi đây là "kinh thánh" của thế giới máy tính thời điểm đó.

Tác giả nhận thấy những tỷ phú về công nghệ như Bill Gates của Microsoft, Steve Jobs của Apple và Novell Eric Schmid đều có điểm chung là sinh cùng thời điểm từ năm 1953-1956. Tình cờ họ đều gặp một mốc thời gian quan trọng trong chặng đường phát triển của máy tính và tận dụng được xu hướng này.

Các ví dụ được tác giả đưa ra nhằm nhấn mạnh: "Một người sinh ra không gặp đúng thời điểm, dù có năng lực cũng không dễ thành công".

6 thói quen để tự tạo thời thế cho chính mình

Thực tế không phải ai sinh ra cũng đúng thời điểm như 20% tỷ phú trên thế giới. Song dựa vào nỗ lực của bản thân, bạn hoàn toàn có thể đạt được thành công như họ. Diễn giả Rafael Badziag của TED từng viết: "Khoảng cách giữa người giàu và bạn không chỉ nằm ở tiền bạc''.

Ngoài việc đề cập đến những người thành công, nội dung cuốn sách cũng đưa ra 5 nguyên tắc sống cần thực hành hàng ngày giúp bạn tự tạo thành công cho bản thân nếu sinh ra không đúng thời điểm.

1. Nắm bắt thời gian buổi sáng

Đa số những người thành công đều có thói quen dậy sớm, trung bình thời gian thức giấc là 5h30. Một số người cho rằng đây là thời điểm thể chất và tinh thần sảng khoái nhất nên có thể dành để suy nghĩ về mọi việc.

Thời điểm này, những người thành công dành thời gian để đọc sách, tập thể dục hay thiền... trước khi bước chân đến văn phòng làm việc.

2. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục là thói quen thường ngày của nhiều nhà lãnh đạo. Mỗi sáng Bill Gates đều bắt đầu ngày mới bằng cách tập cardio và dành thêm 1 tiếng trên máy tập chạy. Điều này không có gì khó hiểu bởi khoa học đã chứng minh được lợi ích của việc khởi động ngày mới bằng việc tập thể dục.

Bỏ một chút mồ hôi, bạn sẽ được rất nhiều hormone có ích cho cơ thể như endorphin, dopamine và serotonin - có tác dụng cải thiện tâm trạng và loại bỏ stress. Ngoài ra, thói quen này sẽ giúp bạn ngủ ngon mỗi tối.

Với lợi ích này, chẳng những Bill Gates, các tỷ phú khác như Richard Branson, Mark Zuckerberg và Katherine Power cũng chăm chỉ tập luyện vào buổi sáng.

3. Đọc sách mỗi ngày

Ngoài chăm chỉ, 20% tỷ phú giàu được là nhờ một yếu tố: Áp dụng 5 nguyên tắc để người thường cũng có được bí mật này để thành công - Ảnh 2.

Cho dù một ngày bận rộn đến đâu, những người thành công luôn dành thời gian để đọc những cuốn sách họ quan tâm. Như Bill Gates là một ví dụ điển hình, ông có tần suất đọc sách khoảng 1 cuốn/tuần. Nhờ đó ông hoàn thành được 52 cuốn sách chỉ trong 1 năm.

Người bạn thân của Bill Gates, ''thần chứng khoán'' Warrent Buffett cũng dành 5-6 tiếng/ngày để đọc sách. Một vài người đã từng hỏi Buffett rằng yếu tố nào giúp ông trở nên thành công đến vậy và câu trả lời của "nhà hiền triết xứ Omaha" đó là ''Hãy đọc 500 trang sách mỗi ngày. Đó là cách giúp bạn tích luỹ, xây dựng kiến thức cho mình. Đây là việc mà ai cũng có thể làm nhưng tôi chắc chắn là không mấy người trong chúng ta chịu làm đâu".

4. Tận dụng những điều trong cuộc sống để mang lại cảm hứng làm việc

Đối với người giàu, không có sự khác biệt giữa lúc làm việc và nghỉ ngơi. Dù đã rời văn phòng, họ vẫn đang suy nghĩ để cải thiện bản thân. Bạn cũng có thể áp dụng lối suy nghĩ này để bản thân ngày một tốt lên.

Đang đọc sách hay xem TV, bạn cũng nên nghĩ xem có thông tin nào giúp bạn hình thành ý tưởng kinh doanh mới và kỹ năng giải quyết vấn đề.

5. Kỷ luật với chính bản thân mình

Người giàu thường có những tiêu chuẩn cao cho bản thân. Bernard Shaw từng nói: “Tự giác kỉ luật là bản năng của kẻ mạnh nhất".

Khả năng kiểm soát bản thân chính là chìa khóa của tự giác kỉ luật, còn tự giác kỷ luật lại chính là vũ khí tối thượng cho người giàu. Quá trình tự giác kỷ luật chắc chắn là khó khăn với những cám dỗ xung quanh nhưng chỉ cần kiên trì, bạn sẽ trưởng thành.

Hãy hình thành cho bản thân thói quen tự giác, kỷ luật bắt đầu từ việc dậy sớm mỗi ngày.

Theo Business Times

https://cafef.vn/ngoai-cham-chi-20-ty-phu-giau-duoc-la-nho-mot-yeu-to-ap-dung-5-nguyen-tac-de-nguoi-thuong-cung-co-duoc-bi-mat-nay-de-thanh-cong-20220314090448163.chn

Đinh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên