MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngoại giao kinh tế tập trung lĩnh vực bán dẫn, công nghệ cao, chuyển đổi xanh

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn vừa chủ trì hội nghị triển khai công tác Ngoại giao kinh tế năm 2024 phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vào chiều tối 22-2, tại Hà Nội

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng, Trưởng Ban chỉ đạo Ngoại giao kinh tế, điều hành thảo luận. Tham dự trực tiếp hội nghị có các lãnh đạo Bộ Ngoại giao, thủ trưởng các đơn vị trong Bộ, các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2024-2027 và 94 Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài dự trực tuyến.

Ngoại giao kinh tế tập trung lĩnh vực bán dẫn, công nghệ cao, chuyển đổi xanh- Ảnh 1.

Hội nghị triển khai công tác Ngoại giao kinh tế năm 2024 phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Phát biểu định hướng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nêu rõ phát huy các thành tựu quan trọng, có tính lịch sử, tạo cơ hội mới để phát triển và nâng cao uy tín, vị thế đất nước đã đạt được trong năm 2023, công tác đối ngoại và Ngoại giao kinh tế tiếp tục đóng góp vào các thành tựu chung của đất nước.

Riêng trong tháng 1, Việt Nam đã tổ chức thành công, hiệu quả chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị WEF Davos 2024 và thăm chính thức Hungary và Romania; đón 5 đoàn cấp cao (các đoàn Tổng thống Đức, Indonesia, Philippines, Thủ tướng Lào, Chủ tịch Quốc hội Bulgaria), với nhiều thỏa thuận quan trọng được ký kết, được Lãnh đạo cấp cao đánh giá cao.

Tại hội nghị, bà Đoàn Phương Lan, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Ngoại giao kinh tế, trình bày báo cáo về các nhiệm vụ Ngoại giao kinh tế trọng tâm năm 2024 và các giải pháp nâng cao hiệu quả triển khai công tác Ngoại giao kinh tế.

Các Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, thủ trưởng các đơn vị cũng đã tập trung thảo luận vào 3 nội dung: Thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới phục vụ 3 đột phá chiến lược; Làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống; Nâng cao hiệu quả công tác Ngoại giao kinh tế với trọng tâm là việc rà soát các thoả thuận, cam kết quốc tế.

Các đại biểu cũng thảo luận về các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác Ngoại giao kinh tế, trong đó có giải pháp trọng tâm trong năm 2024 là tập trung đôn đốc, thúc đẩy, các thỏa thuận với các đối tác, nhất là trong các lĩnh vực mới như: Bán dẫn, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh...

Ngoại giao kinh tế tập trung lĩnh vực bán dẫn, công nghệ cao, chuyển đổi xanh- Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu bế mạc hội nghị. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Phát biểu bế mạc hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hoan nghênh và đánh giá cao các ý kiến của các trưởng cơ quan đại diện và thủ trưởng các đơn vị trong Bộ.

 Bộ trưởng đề nghị thủ trưởng các đơn vị, trưởng cơ quan đại diện bám sát các chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ và nhu cầu thực tiễn trong nước của các ngành, lĩnh vực, địa phương, doanh nghiệp. Từ đó, tập trung vào huy động nguồn lực của toàn đơn vị và cơ quan đại diện trong phục vụ 3 đột phá chiến lược; làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống và khai thác hiệu quả các động lực tăng trưởng mới để đưa Ngoại giao kinh tế thực sự trở thành một động lực mạnh mẽ cho phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của công tác Ngoại giao kinh tế năm 2024: Thứ nhất, củng cố các động lực tăng trưởng truyền thống, khai thác hiệu quả các động lực tăng trưởng mới; Thứ hai, tăng cường hiệu quả, đổi mới sáng tạo trong công tác nghiên cứu, tham mưu, thông tin dự báo; Thứ ba, nâng cao hiệu quả công tác Ngoại giao kinh tế và vai trò điều phối của Ban Chỉ đạo Ngoại giao kinh tế.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng nhấn mạnh nhiệm vụ đặt ra đối với công tác đối ngoại nói chung, Ngoại giao kinh tế nói riêng sẽ nặng nề, khó khăn và vất vả hơn, "đòi hỏi chúng ta phải hết sức chủ động, sáng tạo, đổi mới tư duy, cách làm" để có thể hoàn thành nhiệm vụ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao cho Bộ Ngoại giao.

Theo Dương Ngọc

Báo Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên