MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngoài nguyên Phó thống đốc và 4 cán bộ thanh tra bị truy tố, trách nhiệm của những người còn lại trong Tổ giám sát đặt tại NH Xây Dựng thế nào?

25-03-2018 - 21:06 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngoài 5 cựu lãnh đạo thuộc NHNN, cáo trạng còn đề cập đến 11 cá nhân khác thuộc Tổ giám sát của NHNN đặt tại NH Xây dựng ở các giai đoạn khác nhau.

Viện kiểm sát Nhân dân tối cao (VKSNDTC) vừa có cáo trạng truy tố đối với nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đặng Thanh Bình cùng 4 nguyên cán bộ thanh tra giám sát thuộc NHNN đặt tại Ngân hàng Đại Tín (sau này là Ngân hàng Xây Dựng VNCB, nay là Ngân hàng TNHH Một thành viên Xây Dựng –CB) gồm Hà Tấn Phước, Lê Văn Thanh, Ngô Văn Thanh và Phạm Thế Tuân.

Ngoài 5 cựu lãnh đạo thuộc NHNN, cáo trạng còn đề cập đến 11 cá nhân khác thuộc Tổ giám sát của NHNN đặt tại NH Xây dựng ở các giai đoạn khác nhau.

Với bà Bùi Thị Phương, phó trưởng phòng 1 thuộc Vụ 6 Cơ quan TTGSNH được phân công là tổ viên và sau đó là tổ phó tổ giám sát giai đoạn 2012 – 2013. Với chức danh tổ phó tổ giám sát, bà Phương được phân công nhiệm vụ giám sát và báo cáo Tổ trưởng đối với các hoạt động, giao dịch có giá trị từ 5 tỷ trở lên. Kết quả đối chất thể hiện trong thời gian bà Phương làm tổ phó phát sinh khoản vay dưới hình thức cầm cố sổ tiết kiệm 5.190 tỷ của nhóm Trần Ngọc Bích. Các bị can thuộc Tổ giám sát khai đây là các giao dịch chuyển khoản, không có dòng tiền ra khỏi ngân hàng nên không xem xét trách nhiệm của tổ giám sát.

Trong quá trình thực hiện, bà Phương đã tham mưu cho tổ trưởng có báo cáo với Thống đốc về việc cho vay cầm cố sổ tiết kiệm của nhóm Trần Ngọc Bích và không liên quan đến các khoản tiền gửi thị trường 2. Bà Phương chấm dứt công tác tại đây vào đầu tháng 11/2013, kết quả điều tra cho thấy không đủ căn cứ để xử lý hình sự với bà Bùi Thị Phương.

Tương tự bà Phương, ông Trần Kiều Minh, cán bộ cơ quan thanh tra giám sát NHNN làm tổ viên từ tháng 7/2013 – tháng 5/2014, theo trình bày của các bị can Hà Tấn Phước và Lê Văn Thanh thì ông Minh có trách nhiệm liên quan khoản vay 5.190 tỷ của nhóm bà Trần Ngọc Bích. Nhưng kết quả đối chất cho thấy khoản tiền này là giao dịch chuyển khoản, không có dòng tiền ra khỏi ngân hàng nên không đủ căn cứ để xử lý hình sự với hành vi của ông Minh.

Với bà Trần Thu Hồng, Phó trưởng phòng quản lý rủi ro tín dụng Vietcombank chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh được NHNN điều động làm tổ viên tổ thanh tra giám sát từ tháng 3/2012 đến tháng 5/2014. Kết quả điều tra đối chất giữa các bị can Hà Tấn Phước, Lê Văn Thanh, Ngô Văn Thanh với bà Hồng thì bà có trách nhiệm giám sát mức tăng trưởng tín dụng và cấp tín dụng là hoạt động giám sát sau (gián tiếp), kết quả điều tra cũng không đủ căn cứ để xử lý với hành vi thiếu trách nhiệm của bà Hồng.

Ông Hà Ngọc Minh, phó phòng kế toán Vietcombank được điều động về tổ giám sát từ tháng 2/2012 đến tháng 5/2014, theo bị can Hà Tấn Phước khai thì ông Minh liên quan đến khoản tiền tạm ứng Corebanking hơn 63 tỷ và khoản hơn 201 tỷ thuê trụ sở của VNCB tại Tô HIến Thành, và khoản 400 tỷ thuê trụ sở tại Sư Vạn Hạnh. Kết quả đối chất xác minh  ông Minh có nhiệm vụ giám sát các khoản phải thu, phải trả trong đó có khoản tạm ứng, là hoạt động giám sát, giám sát thông qua thông tin báo cáo. Và kết quả điều tra cũng không đủ căn cứ để xử lý với hành vi thiếu trách nhiệm của ông Minh.

Bà Trần Thị Hòa là trưởng phòng 6 thuộc vụ 6 cơ quan Thanh tra giám sát được phân công là Tổ phó từ tháng 3/2012 đến tháng 7/2013. Theo trình bày của bị can Hà Tấn Phước thì bà Hòa có trách nhiệm trong khoản vay 600 tỷ của công ty Nhà Quốc Cường và Nhà Hưng Thịnh, tuy nhiên khoản vay của Hưng Thịnh đã tất toán và khoản vay của Quốc Cường chuyển nợ sang công ty Thành Thành Công. Theo lời khai của bà Hòa và các tài liệu thì thời gian đó bà Hòa tham gia là trưởng đoàn bồi dưỡng nâng cao tiếng Nhật tại Nhật Bản nên không đủ căn cứ để xử lý hình sự về trách nhiệm.

Bà Phan Thị Thanh Vân là Thanh tra viên NHNN TP.HCM là tổ phó tổ giám sát tại VNCB từ tháng 9/2013 đến tháng 5/2013, theo bị can Lê Văn Thanh khai thì bà Vân có trách nhiệm liên quan đến tiền gửi thị trường 2 và khoản vay trực tiếp tại VNCB…Kết quả điều tra xác định việc gửi tiền thị trường 2 là VNCB đã xin ý kiến và được tổ trưởng đồng ý, bà Vân có nhiệm vụ giúp Tổ trưởng tổng hợp báo cáo tuần, tháng chứ không có trách nhiệm ký duyệt tờ trình của VNCB, không có trách nhiệm theo dõi các khoản trên 5 tỷ nên cũng không đủ căn cứ để xác định về hành vi thiếu trách nhiệm.

Ông Trần Mạnh Hùng, Phó phòng Vụ 1 cơ quan TTGSNH là tổ viên, ông Hùng có nhiệm vụ giám sát việc thu hồi những khoản trái phiếu sử dụng vốn sai mục đích, các khoản đầu tư góp vốn theo kiến nghị của thanh tra NHNN và việc thực hiện giao dịch đầu tư với bản chất cho vay vốn… là hoạt động giám sát sau (gián tiếp), kết quả điều tra cho thấy không đủ căn cứ để xử lý hình sự về hành vi thiếu trách nhiệm với ông Hùng.

Ông Huỳnh Tấn Phục là thanh tra viên NHNN TP.HCM làm tổ viên từ tháng 9/2013 đến tháng 5/2014, theo trình bày của bị can Lê Văn Thanh thì ông Phục có trách nhiệm liên quan đến Tổ giám sát chấp thuận cho VNCB đưa 1.706 tỷ gửi tại Tienphongbank và 3.070 tỷ gửi tại BIDV vì ông được giao nhiệm vụ giám sát và báo cáo đầy đủ các nghiệp vụ liên quan thị trường 2. Tuy nhiên kết quả điều tra xác định nhiệm vụ của ông Phục là giám sát quá trình tái cơ cấu NHXD đã được phê duyệt…;giám sát các khoản nhận tiền gửi, tiền vay trên liên ngân hàng là hoạt động giám sát sau (gián tiếp), và kết quả điều tra cũng cho thấy không đủ căn cứ để xử lý hình sự với hành vi thiếu trách nhiệm của ông Phục.

Ông Lê Đức Khôi, cán bộ cơ quan thanh tra giám sát, là tổ viên từ tháng 9/2013 đến tháng 5/2014. Theo trình bày của bị can Lê Văn Thanh thì ông Khôi có trách nhiệm ở khoản 300 tỷ cho vay liên quan nhóm Trần Ngọc Bích…Kết quả điều tra cho thấy ông Khôi có nhiệm vụ giám sát và báo cáo Tổ trưởng xem xét, quyết định các hoạt động (nếu việc tiếp tục triển khai sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng thanh khoản của ngân hàng và việc sử dụng vốn vay của NHNN) như ngừng mọi hình thức giải ngân khoản tín dụng, khoản đầu tư ủy thác cho khách hàng; thu hồi các khoản vay trên liên ngân hàng…là là hoạt động giám sát sau (gián tiếp), kết quả điều tra cho thấy không đủ căn cứ để xử lý hình sự về hành vi thiếu trách nhiệm với ông Khôi.

Với ông Quách Minh Trung, trưởng phòng khách hàng cá nhân Vietcombank làm tổ vieecn. Theo trình bày của bị can Lê Văn Thanh thì ông Trung có trách nhiệm liên quan khoản 3.750 tỷ cho vay 10 doanh nghiệp của ông Phạm Công Danh. Nhưng kết quả điều tra cho thấy nhiệm vụ của ông Trung là giám sát Trustbank, có biện pháp thu hồi nợ với nhóm Phương Trang; phối hợp với nhóm khách hàng trọng yếu công khai việc sử dụng vốn; thực hiện đánh giá khách quan, đầy đủ chất lượng tài sản đảm bảo…Kết quả điều tra cho thấy cũng không đủ căn cứ xử lý hình sự về hành vi thiếu trách nhiệm.

Ông Lê Ngọc Hải là cán bộ NHNN chi nhánh Long An, là tổ viên tổ giám sát. Theo phân công, ông Hải được giao nhiệm vụ phối hợp với ông Nguyễn Quang Minh giám sát việc tuân thủ về hoạt động tín dụng và đầu tư của TrustBank, chỉ đọa ngân hàng báo cáo danh sách cổ đông và nhóm khách hàng liên quan…theo dõi, giám sát thanh khoản, sử dụng vốn vay tái cấp vốn và hoàn trả vốn vay tái cấp vốn NHNN…là các hoạt động giám sát sau (gián tiếp). Kết quả điều tra cho thấy không đủ căn cứ để xử lý hình sự về hành vi thiếu trách nhiệm của ông Hải.

Nhóm PV

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên