Ngoài tăng cân mất kiểm soát, ăn quá nhiều đồ chiên rán còn gây ra những tác hại sau cho sức khoẻ
Thói quen ăn quá nhiều đồ chiên rán lại tiềm ẩn hàng loạt nguy cơ gây hại. Sau khi đọc bài viết này, chắc chắn bạn sẽ không giảm vô tư tiêu thụ loại thực phẩm này nữa.
- 30-04-2019Căn bệnh ung thư từ nốt ruồi, di căn cực nhanh: Dấu hiệu khác biệt cần khám ngay
- 30-04-2019Đừng mải mê tận hưởng kỳ nghỉ dài mà buông thả bản thân: Với 5 bí kíp này, bạn có thể thiền cả khi bận rộn vui chơi nhất!
- 29-04-2019Dù nghỉ lễ cũng đừng tiếc 5 phút mỗi ngày tập 5 bài tập sau để giảm mỡ đùi, làm thon nuột đôi chân
Đồ chiên rán là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Những cái tên quen thuộc như gà rán, khoai chiên, các loại bánh... thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều những loại đồ ăn này lại không có lợi cho sức khoẻ. Ngoài tăng cân mất kiểm soát, thói quen ăn nhiều đồ chiên rán còn là nguyên nhân gây ra hàng loạt vấn đề dưới đây.
Gia tăng mụn trứng cá
Thường xuyên ăn đồ nhiều dầu mỡ khiến tình trạng mụn trở nên nghiêm trọng hơn. Do khi nạp nhiều đồ ăn chiên rán, tuyến bã nhờn sẽ tăng cường hoạt động. Lúc này, dầu nhờn tăng tiết nhiều dễ gây dư thừa và làm bít tắc lỗ chân lông. Từ đó, dẫn đến tình trạng mụn trứng cá sinh sôi và xuất hiện nhiều hơn. Đặc biệt, những thực phẩm chiên rán cũng khiến quá trình trị mụn bị cản trở và kém hiệu quả hơn.
Đẩy nhanh quá trình lão hoá
Không chỉ gây hại đến sức khoẻ, việc ăn quá nhiều đồ chiên rán cũng gây hại cho làn da. Những loại đồ ăn được chiên không đúng cách hay quá nhiều dầu mỡ khiến da dễ bị lão hoá. Do khi chiên thức ăn ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra hợp chất khiến da bị kích ứng và cản trở quá trình sản sinh collagen. Khi đó, các dấu hiệu lão hoá như da chùng xuống, chảy xệ hay nếp nhăn có thể xuất hiện sớm.
Dễ gây táo bón
Một trong những vấn đề có thể gặp phải khi ăn quá nhiều đồ dầu mỡ đó chính là chứng táo bón. Do nhiều người có thói quen ăn ít rau củ, ăn nhiều đồ chiên rán. Thói quen ăn uống trên sẽ khiến hoạt động tiêu hoá khó khăn hơn do cơ thể nạp quá nhiều đạm và dầu mỡ.
Thay vì chỉ ăn đồ chiên rán, bạn hãy lựa chọn những cách chế biến tốt cho sức khoẻ như hấp, luộc, áp chảo... Thêm nhiều rau xanh vào bữa ăn cũng giúp hạn chế tình trạng trên hiệu quả.
Tăng tích tụ độc tố
Các loại thực phẩm chiên rán không đảm bảo có thể là nguyên nhân gây tích tụ độc tố trong cơ thể. Do việc chiên ở nhiệt độ quá cao, dùng dầu không đảm bảo hay chiên đi chiên lại sẽ làm sản sinh ra các chất độc hại. Lâu dài, việc ăn quá nhiều những thực phẩm trên khiến lượng độc tố trong cơ thể gia tăng và dễ sinh bệnh. Để tránh mắc phải vấn đề này, bạn nên hạn chế ăn quá nhiều loại thực phẩm trên. Thêm vào đó, hãy chú ý chế biến đồ ăn đúng cách, tránh dùng dầu chiên đi chiên lại.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường
Ăn nhiều dầu mỡ có mối liên hệ mật thiết với việc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường hay tim mạch. Do khi nạp nhiều dầu mỡ, có thể dẫn tới tình trạng thừa cân, béo phì và tăng nguy cơ gây tiểu đường. Ăn quá nhiều thực phẩm chiên rán cũng dễ gây ra các vấn đề tim mạch hơn so với những người có chế độ ăn lành mạnh. Thay vì chế độ ăn dầu mỡ, bạn hãy tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ và dinh dưỡng cho cơ thể.
Helino