MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngoài thuốc chữa ung thư giả, VN Pharma còn nhập các loại thuốc khác và đã tiêu thụ hết

25-09-2019 - 07:58 AM | Thị trường

Cựu Chủ tịch VN Pharma thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. Ngoài thuốc chữa ung thư giả, bị cáo Hùng khai còn nhập 4 loại thuốc khác của Health 2000 nhưng không nhớ đó là thuốc gì

Chiều 24/9, Hội đồng xét xử (HĐXX) vụ án mua bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma (VN Pharma) tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn.

Là người trả lời đầu tiên, bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma thừa nhận cáo trạng mô tả hành vi phạm tội của bị cáo là đúng.

Hùng khai thành lập VN Pharma năm 2011, kinh doanh xuất nhập khẩu thuốc và thiết bị y tế. Hội đồng quản trị của công ty có 4 người nhưng hai người trực tiếp điều hành là bị cáo và Ngô Anh Quốc, nguyên Phó Tổng giám đốc, những người còn lại chỉ có cho đủ thành viên.

Về lý do cho nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita 500mg Capllet - là thuốc chữa bệnh ung thư giả, bị cáo Hùng khai trước khi nhập thuốc giả bị cáo có mua một loại thuốc nội bị cáo không nhớ tên, sản xuất tại Việt Nam (ở Khu công nghiệp Tân Tạo), có hoạt chất tương tự Capecitabine (được giám định là hoạt chất kém chất lượng). Theo đó Hùng cho nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita 500mg Capllet do bị cáo Võ Mạnh Cường, nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM Hàng hải Quốc tế H&C đến VN Pharma chào hàng.

Trả lời chủ tọa vì sao bị cáo quen Cường, bị cáo Hùng cho biết trước đó Cường bán cho bị cáo một số loại thuốc, là Health 2000. Khi đó Cường giới thiệu Cường là đại diện của Health 2000 và thuốc của Helix tại Việt Nam, đều là dược phẩm của Cannada.

“Bị cáo được Võ Mạnh Cường đến công ty chào mua thuốc H-Capita của công ty Helix Canada. Lúc này, Cường cho xem các hình ảnh tại nhà máy và các giấy tờ liên quan như giấy phép lưu hành tự do tại nước sở tại (FSC), tất cả đều là bản chính. Lúc đó bị cáo không am hiểu rõ về dược nên tin tưởng Cường”, bị cáo Hùng nói về cơ sở tin tưởng Cường.

Cựu Chủ tịch VN Pharma cũng khai thêm, Cường cho bị cáo gặp một người tên Raymando là Giám đốc của Helix, đưa cho bị cáo xem ảnh chụp nhà máy tại Canada, từ đó bị cáo tin Cường là đại diện của Công ty Helix Canada.

Tuy nhiên, bị cáo Hùng cũng cho rằng, thời điểm xảy ra sự việc Hùng không biết việc nhờ dược sĩ Thông viết Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc là sai, vì Cường kêu giấy Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc là bảo mật, từ đó Hùng mới thuê bị cáo Phạm Văn Thông là dược sĩ làm tài liệu này.

“Khi xét xử phúc thẩm lần một, được tòa giải thích, bị cáo mới biết không được thuê người khác làm tài liệu này”, Hùng nói thêm.

“Bị cáo là người kinh doanh dược chuyên nghiệp, thừa hiểu Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc do nhà sản xuất viết, nhưng khi thuốc chưa về, bị cáo lại thuê người khác viết, thì đúng hay sai?”, chủ tọa ngắt lời Hùng, bị cáo trả lời “dạ”.

Bị cáo Hùng khai thuốc H-Capita là thuốc bắt buộc phải kê theo đơn của bác sĩ, nên khi thuốc về Việt Nam, Hùng chỉ đạo bị cáo Ngô Anh Quốc, Chủ tịch HĐTV Công ty Dược Nam Anh cũng là công ty do Hùng thành lập, liên danh với Công ty Dược phẩm T.Ư 1 dự thầu và trúng thầu tại Sở Y tế TP.HCM, cung cấp hơn 15.709 hộp, tương đương 471.000 viên thuốc trong các bệnh viện tại TP.HCM.

Hùng cũng khai nhận H-Capita được vào Bệnh viện Trưng Vương với giá trúng thầu là 31.000 đồng/viên, cao hơn giá mua thực tế là 12.000 đồng/viên.

Bị cáo cũng thừa nhận đã chỉ đạo nhân viên nâng khống giá thuốc từ 27 USD lên 75 USD mỗi hộp trên hợp đồng khống ký với Công ty Austin Hong Kong. Tổng số tiền thu được từ khoản này là 321.000 USD (khoảng 6,8 tỷ đồng) được để ngoài sổ sách để chi cho hoạt động công ty.

Cựu Chủ tịch VN Pharma khai nhận thức được nguồn gốc sản xuất là không có, là thuốc ung thư giả, nhưng về chất lượng thuốc, Hùng mong HĐXX xem xét. Bi cáo nói lời xin lỗi người dân, xin lỗi các cơ quan chức năng về hành vi sai trái của mình.

Bị cáo Hùng cũng khai thêm, ngoài H-Capita, VN Pharma có nhập khẩu 4 loại thuốc của Health 2000, và số thuốc này đã được tiêu thụ hết ra ngoài thị trường. Nhưng bị cáo Hùng không nhớ đó là loại thuốc gì.

Trong phần thẩm vấn, các bị cáo là cấp dưới của Nguyễn Minh Hùng đều thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, những bị cáo này cho rằng, thời điểm khi sự việc xảy ra, các bị cáo không biết đó là phạm tội, làm theo chỉ đạo của lãnh đạo VN Pharma.

Theo Huyền Trâm

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên