MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Ngọc Hoàng” Quốc Khánh 61 tuổi vẫn độc thân: Bất ngờ chỉ số về kết hôn nam thay đổi rất nhiều so với nữ

29-11-2023 - 09:35 AM | Lifestyle

Câu chuyện của nghệ sĩ Quốc Khánh là vấn đề chung mà nhiều người đang đối mặt.

Nghệ sĩ Quốc Khánh sinh năm 1962 tại Hà Nội, là đàn anh lớn tuổi trong top danh hài phía Bắc. Sau hơn 40 năm làm nghề, NSƯT Quốc Khánh được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND) lần thứ 10, theo quyết định 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước ký ngày 22/6/2023.

“Tôi chọn cuộc sống tự do nên không lấy vợ”

Năm nay, NSND Quốc Khánh đã 61 tuổi. Tuy nhiên, anh vẫn chọn cuộc sống độc thân. Hiện anh vẫn sống trong căn nhà nhỏ mà gia đình anh từng quây quần, dù căn phòng riêng của anh chỉ rộng 10m2, mọi vật dụng trong phòng đều phải thiết kế mỏng dẹt nhất có thể cho phù hợp.

Nói về cuộc sống độc thân, Quốc Khánh từng thổ lộ: "Tôi lựa chọn cuộc sống tự do nên không lấy vợ. Vì lấy vợ thì ngoài tình yêu thương, còn có cả những điều ràng buộc trách nhiệm nữa.

Cũng may trông tôi thế này thôi chứ chưa bao giờ đau ốm phải nằm viện. Cũng chưa bao giờ phải uống một viên kháng sinh vào người. Nhưng chẳng ai nói hay được, đến lúc mình ốm thì chẳng biết thế nào.

Tôi cũng nghĩ rồi, xác định rồi. Có thể bây giờ mình thấy thỏa mái sung sướng với cuộc sống tự do, nhưng về sau mình khổ. Cái gì cũng có 2 mặt của nó. Ở giữa ngã 3 đường, tôi muốn chọn con đường nào? Chọn cuộc sống vợ con hạnh phúc ràng buộc, hay chọn cuộc sống tự do cô đơn?

Bây giờ mình chọn cuộc sống tự do, thì sau này phải chịu cảnh về già đau đớn không ai chăm sóc".

"Ngọc Hoàng” Quốc Khánh 61 tuổi vẫn độc thân: Bất ngờ chỉ số về kết hôn nam thay đổi rất nhiều so với nữ - Ảnh 1.


Ngày càng có nhiều người “ngại" kết hôn

Từ chuyện của NSND Quốc Khánh, nhìn rộng ra về một thực trạng: hiện nay, thanh niên tại nhiều quốc gia Châu Á có xu hướng lựa chọn cuộc sống độc thân, không màng đến chuyện hôn nhân, sinh con cái.

Tại Việt Nam, vào tháng 4 năm 2020, Tổng cục Thống kê đã cho ra mắt cuốn “Kết quả chủ yếu Điều tra biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình”. Tại đây, những số liệu về độ tuổi kết hôn trung bình đã được thống kê đầy đủ và chi tiết.

Sau 21 năm kể từ 1999, tuổi kết hôn trung bình lần đầu của nam đã tăng thêm 2,5 năm trong khi của nữ chỉ tăng 0,6 năm. Điều này chứng tỏ nam giới ngày càng có xu hướng kết hôn muộn hơn so với nữ giới.

Đa số những người trẻ hiện nay sợ kết hôn vì sợ mất tự do và lo thêm nhiều trách nhiệm, lo lắng về việc nuôi dạy con cái… Bên cạnh đó, một số bộ phận có quan niệm muốn dành thời gian để phát triển sự nghiệp. Một số người cho biết họ không hứng thú với chuyện yêu đương, hẹn hò hay phải dành thời gian cho một người xa lạ. Thay vào đó, những người trẻ này muốn được thoải mái tận hưởng cuộc sống theo cách mình muốn, có nhiều thời gian hơn để chăm sóc cho bản thân. Hầu hết tất cả đều cảm thấy rất ổn khi chỉ sống một mình.

"Ngọc Hoàng” Quốc Khánh 61 tuổi vẫn độc thân: Bất ngờ chỉ số về kết hôn nam thay đổi rất nhiều so với nữ - Ảnh 2.

Kết hôn chưa chắc hạnh phúc - Độc thân cũng vậy

Kết hôn ràng buộc hai người bởi tình cảm và trách nhiệm. Độc thân thì tự do nhưng đổi lại phải tự sắp xếp cuộc sống khi về già.

Kết hôn hay không là quyền lựa chọn và là cuộc sống của mỗi người. Sẽ không thể có câu trả lời chính xác cho câu hỏi liệu sống độc thân có phải là quyết định sai lầm hay không. Bởi, người đã kết hôn có khi cũng nhanh chóng phải hối hận, người sống độc thân chưa chắc là phải có kết cục cô đơn cả đời.

Con người rất dễ thay đổi. Những người khăng khăng muốn độc thân hôm nay có thể bất ngờ bước vào cuộc hôn nhân hạnh phúc khi gặp đúng người, còn những người đã kết hôn lại có thể bắt đầu theo đuổi một cuộc sống khác vào một ngày nào đó.

Điều quan trọng nhất mà một người nên làm, dù đã kết hôn hay chưa đó là sống tốt cho hiện tại thay vì lo lắng vào chuyện tương lai không chắc chắn.

Tổng hợp


Theo Thùy Anh

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên