MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngôi nhà "lọt thỏm" dưới hố sâu vì chủ đầu tư đổ đầy đất cát xung quanh: Bị cắt điện nước, soi sáng bằng nến thay đèn nhưng nhất quyết không chịu nhận đền bù

23-02-2023 - 23:51 PM | Sống

Gia đình ông Dương chấp nhận trèo lên, trèo xuống mỗi ngày để đi lấy nước, sống thiếu đèn, dù trước đó từng được trả 100 triệu NDT để rời đi.

Ở Trung Quốc, không khó để có thể tìm thấy những căn nhà đinh nằm chắn ngang giữa đường hay một khu vực nào đó. Chủ nhân của những ngôi nhà này thường là vì không hài lòng với khoản đền bù nên mới không chịu chuyển đi. Cơ quan chính quyền chưa có phương pháp phù hợp để xử lý dẫn đến việc tồn tại những hộ nhà đinh gây mất mỹ quan.

Được trả 100 triệu NDT vẫn nhất quyết không rời đi

Tại thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, có một ngôi nhà 3 tầng được mệnh danh là "ngôi nhà ngoan cố nhất vùng". Sở dĩ ngôi nhà này có cái tên như vậy là bởi gia chủ không chịu chuyển đi mà kiên trì bám trụ trong suốt hơn 10 năm nay dù được bồi thường với giá tiền cao ngất ngưởng.

Theo trang 163.com, chủ nhân của ngôi nhà 120m2 này là một người đàn ông họ Dương. Gia đình ông đã sống ở đây từ những năm 1990. Đến năm 1995, ông đã cơi nới để nó trở nên rộng rãi, thoải mái hơn.

Ngôi nhà lọt thỏm dưới hố sâu vì chủ đầu tư đổ đầy đất cát xung quanh: Bị cắt điện nước, soi sáng bằng nến thay đèn nhưng nhất quyết không chịu nhận đền bù - Ảnh 1.

Năm 2012, khu vực nơi gia đình ông Dương sinh sống thuộc diện được quy hoạch để chia thành các khu công nghiệp. Người dân địa phương chấp nhận khoản đền bù và nhanh chóng rời đi. Chỉ có gia đình người đàn ông này là nhất quyết ở lại.

Qua nhiều lần thương lượng, ông Dương đưa ra 2 lý do để từ chối việc di dời. Theo người đàn ông này, vì gia đình đã gắn bó với ngôi nhà của mình từ rất lâu, có nhiều kỷ niệm nên không muốn chuyển đi. Tuổi đã cao, ông cũng có suy nghĩ lá rụng về cội nên muốn được ở trên mảnh đất của gia đình đến lúc cuối đời.

Lý do còn lại là vì ông không hài lòng với số tiền đền bù mà chủ đầu tư đưa ra. Thế nhưng khi được đề nghị bồi thường với con số 100 triệu NDT, ông Dương cũng nhất quyết từ chối.

Ngôi nhà lọt thỏm dưới hố sâu vì chủ đầu tư đổ đầy đất cát xung quanh: Bị cắt điện nước, soi sáng bằng nến thay đèn nhưng nhất quyết không chịu nhận đền bù - Ảnh 2.

Cuộc sống bất tiện

Gặp gia chủ quá ngoan cố, phía chủ đầu tư quyết định tiến hành phá dỡ khu vực xung quanh trước. Họ còn cố ý chất đầy đất, cát, đá quanh nhà ông Dương để buộc gia đình này phải rời đi. Dần dần, căn nhà này gần như lọt thỏm xuống dưới hố sâu vì bị đống đất cát vây quanh, nền đất được nâng lên. Chưa hết, chủ đầu tư còn cắt luôn điện nước của gia đình ông Dương nhưng hành động dứt khoát này không khiến người đàn ông này thay đổi quyết định của mình.

Ngôi nhà lọt thỏm dưới hố sâu vì chủ đầu tư đổ đầy đất cát xung quanh: Bị cắt điện nước, soi sáng bằng nến thay đèn nhưng nhất quyết không chịu nhận đền bù - Ảnh 3.

Cuộc sống không có điện, nước không làm khó được gia đình này. Thiếu điện, ông Dương thắp nến thay đèn vào ban đêm. Thiếu nước, ông sẵn sàng trèo lên, trèo xuống mỗi ngày để đi lấy nước ở gần nhà phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Cứ thế, gia đình người đàn ông này sống cuộc sống đầy bất tiện này hơn 10 năm. Ông không hề có ý định rời đi, thậm chí còn nuôi thêm gà vịt, trồng rau củ quả quanh nhà để sống cuộc sống "tự cung, tự cấp".

Nhiều người cho rằng gia đình ông Dương thật cố chấp. Ông cũng đã tuổi cao sức yếu nên không thể sống mãi cuộc sống bất tiện như vậy. Họ cho rằng ông nên chuyển đi để gia đình được sống thoải mái hơn. Còn phía dự án xây dựng cũng vẫn phải tiếp tục nên cần thêm các cuộc đàm phán, thương lượng với gia đình này. Mỗi người nhường nhau một chút thì kết quả sẽ tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, khi chia sẻ với truyền thông, người đàn ông này vẫn rất vui vẻ vì được sống trên mảnh đất của gia đình nên không có ý định rời đi trong tương lai.

(Theo 163.com)

Ánh Lê

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên