MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngôi nhà 43 Cửa Bắc bị sập hầu như không có móng

04-08-2016 - 15:18 PM | Xã hội

Ngôi nhà số 43 phố Cửa Bắc (quận Ba Đình, Hà Nội) bị sập lúc 3 giờ 15 sáng nay 4-8 khiến 2 người tử vong hầu như không có móng.

Liên quan đến vụ sập nhà nghiêm trọng tại phố cổ Hà Nội, báo cáo ban đầu từ Công an phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, TP Hà Nội) cho thấy, khoảng 3 giờ 30 sáng nay 4-8, Công an phường Trúc Bạch nhận được tin báo về vụ sập nhà tại số 43 phố Cửa Bắc.

Thời điểm bị sập, trong ngôi nhà số 43 có 12 người, trong đó 5 người bị vùi lấp và 7 người khác đã may mắn chạy thoát thân.

Ngay sau khi nhận được tin về vụ sập nhà, lực lượng chức năng huy động hàng trăm người tham gia cùng các trang thiết bị hỗ trợ hiện đại hiến hành giải cứu các nạn nhân mắc kẹt. Đến trưa cùng ngày 4-8, đã tìm thấy cả 5 người song 2 người đã tử vong trước đó do đống đổ nát đè lên.


Ngôi nhà sập xây từ những năm 1980 hầu như không có móng

Ngôi nhà sập xây từ những năm 1980 hầu như không có móng

Bước đầu, cơ quan công an xác định, ngôi nhà bị sập là nhà của ông Trần Tuấn Anh (SN 1964, trú tại số 63 phố Hàm Long, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội). Ngôi nhà 43 phố Cửa Bắc hiện được sử dụng làm cơ sở kinh doanh nem Xuân Dần. Được biết, ngôi nhà này diện tích khoảng 30 m2 được xây 3 tầng, 1 tum. Tầng 1, 2 để kinh doanh, còn tầng 3, là chỗ ngủ của nhân viên và bếp ăn.

Theo cơ quan công an, nguyên nhân ban đầu được xác định do nhà số 43 xây dựng từ những thập niên 80 của thế kỷ trước, móng hầu như không có. Hiện tại, gia đình bà Nguyễn Thị Vân ở bên cạnh là nhà số 41 Cửa Bắc đang sửa chữa đào móng, có khả năng gây ảnh hưởng.

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, căn nhà 3 tầng, 1 tum ở số 43 Cửa Bắc bị sụp đổ hoàn toàn. Các bức tường đổ cho thấy ngôi nhà được xây dựng sơ sài, cột mỏng nhỏ, thiếu chắc chắn. Bên cạnh khu vực số nhà 41 vẫn còn một máy xúc bị đống đổ nát đè lên.


Chị Lê Hồng Nhung kể lại giây phút nhà sập

Chị Lê Hồng Nhung kể lại giây phút nhà sập

Trao đổi với Báo Người Lao Động, chị Lê Hồng Nhung, người dân chứng kiến sự việc, kể lại thời điểm xảy ra sự việc, chị Nhung ở ngay cạnh công trình ngôi nhà đang đào móng. Trước thời điểm ngôi nhà số 43 sập, chị Nhung thấy móng của ngôi nhà đang đào dở bị lở đất. Khoảng 2 phút sau, ngôi nhà số 43 rung lắc, rồi đổ sập xuống.

“Lúc đó tôi chỉ kịp hô “đổ nhà” rồi chạy ra ngoài thoát thân. Phía trước ngôi nhà, nhiều người chạy ra la hét. Khói bụi mùi mịt khắp khu vực”- chị Nhung nhớ lại.

Bà Nguyễn Thị Lưu, một người dân chứng kiến sự việc, vẫn chưa hết bàng hoàng, kể lại hơn 3 giờ sáng nay, trước lúc ngôi nhà 43 Cửa Bắc đổ sập xuống, bà nghe thấy tiếng đào móng nhà ngay nhà bên cạnh nên đã xuống nhắc nhở.


Bà Nguyễn Thị Lưu

Bà Nguyễn Thị Lưu

“Nhìn thấy họ đào móng, tôi đã cảnh báo là không ổn đâu vì nhà số 43 họ xây lâu năm, móng nhà nông nên rất dễ sập. Khoảng 15 phút sau, tôi nghe thấy một tiếng sầm rất lớn, quay lại thì bàng hoàng khi thấy nhà số 43 đổ sập xuống” - bà Lưu kể lại.

[Video] Nhân chứng kể lại thời điểm ngôi nhà số 43 Cửa Bắc bị sập _ Vietnam+ (VietnamPlus)

Theo Nguyễn Hưởng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên