TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngôi nhà ‘mềm mại’ như nhung, kiến trúc hữu cơ thiết kế tuân theo sự chuyển động của mặt trời, bước vào chỉ có thể thốt lên 2 từ: KIỆT TÁC!

11-01-2022 - 15:37 PM | Lifestyle

“House in the Landscape” – “Ngôi nhà giữa cảnh quan” là một ngôi nhà hiện đại ở Moscow được thiết kế bởi Niko Architect studio được tạo ra với thông điệp tạo ra một ngôi nhà thân thiện với môi trường.

Liệu các tòa nhà có thể giống như thực vật - mọc lên từ mặt đất trong sự hài hòa với môi trường tự nhiên xung quanh hay không? Kiến trúc hữu cơ chứng minh rằng điều đó là có thể. Triết lý được phát triển bởi huyền thoại kiến trúc sư vĩ đại nhất nước Mỹ, Frank Lloyd Wright này, đã truyền cảm hứng cho hàng chục kiến ​​trúc sư trên khắp thế giới. Một ngôi nhà hiện đại mang đậm chất tương lai ở ngoại ô Moscow chính là một trong những ngôi nhà hiện đại thân thiện với môi trường tuyệt vời được thiết kế theo triết lý kiến ​​trúc hữu cơ này.

Kiến trúc hữu cơ là gì?

Kiến trúc hữu cơ thường tạo liên tưởng đến nhiều công trình kiến ​​trúc mô phỏng các dạng thức tự nhiên (chủ yếu là thực vật), với hình thức kiến trúc chủ yếu là các hình tròn và đường sóng. Tuy nhiên, theo ý tưởng của Frank Lloyd Wright, người được coi là cha đẻ của kiến ​​trúc hữu cơ thế kỷ 20, bản thân các hình thức không phải là thứ quan trọng nhất, thay vào đó, điều quan trọng nhất mối quan hệ của chúng với môi trường, là sự hài hòa giữa nơi ở của con người và thế giới tự nhiên.

Tuy nhiên, cũng có những công trình kết hợp được cả hai cách hiểu về kiến ​​trúc hữu cơ - các tòa nhà bao gồm các yếu tố kiến trúc hình tròn và lượn sóng, và đồng thời cũng kết hợp hài hòa với cảnh quan xung quanh.

Ngôi nhà ‘mềm mại’ như nhung, kiến trúc hữu cơ thiết kế tuân theo sự chuyển động của mặt trời, bước vào chỉ có thể thốt lên 2 từ: KIỆT TÁC! - Ảnh 1.

"House in the Landscape" – "Ngôi nhà giữa cảnh quan" là một ngôi nhà hiện đại ở Moscow được thiết kế bởi Niko Architect studio. Các nhà thiết kế muốn phát triển một dung tích hình khối không quá lộ liễu và hùng vĩ. Nhưng đồng thời, họ muốn ngôi nhà mang đến cho cư dân sự gần gũi và hài hòa với thiên nhiên xung quanh. Điều quan trọng là tạo ra một ngôi nhà thân thiện với môi trường.

Ngôi nhà ‘mềm mại’ như nhung, kiến trúc hữu cơ thiết kế tuân theo sự chuyển động của mặt trời, bước vào chỉ có thể thốt lên 2 từ: KIỆT TÁC! - Ảnh 2.

Kiến trúc hiện đại thân thiện

Bóng dáng của kiến trúc hữu cơ và đồng thời mang tính tương lai của ngôi nhà dành cho một gia đình nhỏ này đã được tích hợp với một ngọn đồi nhân tạo, theo sự cân nhắc của ngân sách. Sự kết hợp giữa kiến ​​trúc hiện đại và cảnh quan này đã tạo ra một ngôi nhà nơi mà ranh giới giữa phần "được xây dựng" và phần "tự nhiên" bị xóa nhòa.

Ngôi nhà ‘mềm mại’ như nhung, kiến trúc hữu cơ thiết kế tuân theo sự chuyển động của mặt trời, bước vào chỉ có thể thốt lên 2 từ: KIỆT TÁC! - Ảnh 3.

Mặc dù nhìn từ trên xuống, người ta có thể nghĩ rằng ngôi nhà được xây dựng trên một mặt bằng hình vuông, nhưng hình dạng của nó không dễ dàng để có thể mô tả được - nó là một cấu trúc hình bầu dục không đều đặn.

Ngôi nhà ‘mềm mại’ như nhung, kiến trúc hữu cơ thiết kế tuân theo sự chuyển động của mặt trời, bước vào chỉ có thể thốt lên 2 từ: KIỆT TÁC! - Ảnh 4.

Hai dòng chảy kết hợp: cảnh quan và nhà, nhà và cảnh quan

Được làm bằng bê tông cốt thép, tòa nhà nhô lên khỏi mặt đất giữa những thảm cỏ trải dài rộng lớn và những khu vực trải thảm xung quanh. Bố cục kiến ​​trúc phát triển từ bên ngoài vào bên trong, nơi các cửa sổ lớn làm nổi bật lên mối liên kết không thể tách rời giữa ngôi nhà và thiên nhiên.

Ngôi nhà ‘mềm mại’ như nhung, kiến trúc hữu cơ thiết kế tuân theo sự chuyển động của mặt trời, bước vào chỉ có thể thốt lên 2 từ: KIỆT TÁC! - Ảnh 5.

Sự kết hợp lẫn nhau mà không bị xáo trộn hay rối mắt của cảnh quan với tòa nhà và tòa nhà với cảnh quan được làm nổi bật nhờ sự hiện diện của một mái nhà xanh bao phủ bởi thảm thực vật thân gỗ và cây cối - đặc trưng của vùng khí hậu này - và cửa sổ trần trên đỉnh được đặt dọc theo quỹ đạo của mặt trời để thu ánh sáng.

Ngôi nhà ‘mềm mại’ như nhung, kiến trúc hữu cơ thiết kế tuân theo sự chuyển động của mặt trời, bước vào chỉ có thể thốt lên 2 từ: KIỆT TÁC! - Ảnh 6.

Triết lý Metabolism trong kiến trúc hiện đại

Trong khi thiết kế dự án, Niko Architect muốn đưa vào một số Triết lý Metabolism - triết lý về sự chuyển hóa. Niko giải thích: "Nền tảng concept cơ bản là sự tích hợp của tòa nhà vào một cảnh quan nhân tạo và sự kết nối chặt chẽ của kiến ​​trúc với cấu trúc của sân trước".

Ngôi nhà ‘mềm mại’ như nhung, kiến trúc hữu cơ thiết kế tuân theo sự chuyển động của mặt trời, bước vào chỉ có thể thốt lên 2 từ: KIỆT TÁC! - Ảnh 7.

"House gallery" riêng tư pha trộn với thiên nhiên

Nội thất được thiết kế theo phong cách "home gallery" - "phòng trưng bày gia đình": những bức tường trắng của tòa nhà tạo nền cho các tác phẩm nghệ thuật và thiết kế, tác phẩm điêu khắc và các yếu tố trang trí với chủ đề Nhật Bản.

Ngôi nhà ‘mềm mại’ như nhung, kiến trúc hữu cơ thiết kế tuân theo sự chuyển động của mặt trời, bước vào chỉ có thể thốt lên 2 từ: KIỆT TÁC! - Ảnh 8.

Ngôi nhà này có hình dạng chữ U và được thiết kế bố trí phù hợp tuân theo sự chuyển động của mặt trời trong suốt cả ngày. Với đường nét mềm mại, uốn lượn, mỗi góc trong căn nhà đều mang tới liên tưởng mềm mại như nhung lụa.

Ngôi nhà ‘mềm mại’ như nhung, kiến trúc hữu cơ thiết kế tuân theo sự chuyển động của mặt trời, bước vào chỉ có thể thốt lên 2 từ: KIỆT TÁC! - Ảnh 9.

Sàn nhà làm bằng gốm với hiệu ứng của đá cẩm thạch đen có vân gợi liên tưởng đến hội trường của những bảo tàng quốc tế danh giá nhất.

Ngôi nhà ‘mềm mại’ như nhung, kiến trúc hữu cơ thiết kế tuân theo sự chuyển động của mặt trời, bước vào chỉ có thể thốt lên 2 từ: KIỆT TÁC! - Ảnh 10.

Tòa nhà bao gồm ba phòng ngủ, ba phòng tắm, phòng khách, phòng ăn, phòng cà phê và phòng làm việc. Không gian chung được chia thành ba khu: khu bếp-ăn, không gian mở với lò sưởi và góc uống cà phê. Các phòng được ngăn cách bằng các bức vách ngăn có lỗ tròn lấy cảm hứng từ văn hóa Nhật Bản.

Ngôi nhà ‘mềm mại’ như nhung, kiến trúc hữu cơ thiết kế tuân theo sự chuyển động của mặt trời, bước vào chỉ có thể thốt lên 2 từ: KIỆT TÁC! - Ảnh 11.
Ngôi nhà ‘mềm mại’ như nhung, kiến trúc hữu cơ thiết kế tuân theo sự chuyển động của mặt trời, bước vào chỉ có thể thốt lên 2 từ: KIỆT TÁC! - Ảnh 12.
Ngôi nhà ‘mềm mại’ như nhung, kiến trúc hữu cơ thiết kế tuân theo sự chuyển động của mặt trời, bước vào chỉ có thể thốt lên 2 từ: KIỆT TÁC! - Ảnh 13.
Ngôi nhà ‘mềm mại’ như nhung, kiến trúc hữu cơ thiết kế tuân theo sự chuyển động của mặt trời, bước vào chỉ có thể thốt lên 2 từ: KIỆT TÁC! - Ảnh 14.
Ngôi nhà ‘mềm mại’ như nhung, kiến trúc hữu cơ thiết kế tuân theo sự chuyển động của mặt trời, bước vào chỉ có thể thốt lên 2 từ: KIỆT TÁC! - Ảnh 15.

Phần sân được bố trí xung quanh một công trình điêu khắc ở trung tâm, được hoàn thiện bằng lối đi bằng gỗ. Ban công nhỏ bằng gỗ nhìn ra bể bơi với bờ lớn tạo ra một tầm nhìn gợi mở.

Ngôi nhà ‘mềm mại’ như nhung, kiến trúc hữu cơ thiết kế tuân theo sự chuyển động của mặt trời, bước vào chỉ có thể thốt lên 2 từ: KIỆT TÁC! - Ảnh 16.

Theo Hommes.studio

https://cafebiz.vn/ngoi-nha-mem-mai-nhu-nhung-kien-truc-huu-co-thiet-ke-tuan-theo-su-chuyen-dong-cua-mat-troi-buoc-vao-chi-co-the-thot-len-2-tu-kiet-tac-20211220183946697.chn

Theo Như Nguyễn

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên