TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngồi trên đống tiền mặt khổng lồ, Berkshire Hathaway tiếp tục chi 1,7 tỷ USD mua cổ phiếu quỹ

04-05-2019 - 23:18 PM | Tài chính quốc tế

Ngồi trên đống tiền mặt khổng lồ, Berkshire Hathaway tiếp tục chi 1,7 tỷ USD mua cổ phiếu quỹ

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett vừa công bố kết quả kinh doanh quý I khả quan hơn một chút so với dự báo của giới phân tích.

Lợi nhuận hoạt động tăng từ mức 5,29 tỷ USD của 1 năm trước lên 5,55 tỷ USD. ĐIểm quan trọng là là kết quả được Berkshire công bố hôm nay không tính đến tác động của Kraft Heinz. Hồi tháng 2, công ty thực phẩm mà Buffett thâu tóm từ vài năm trước và hiện đang sở hữu 27% cổ phần, công bố khoản giảm giá trị tài sản lên tới 15,4 tỷ USD. Hãng cũng tiết lộ đã nhận được trát hầu tòa của Ủy ban chứng khoán Mỹ liên quan đến các hoạt động kế toán, đồng thời thông báo giảm cổ tức. Cổ phiếu Kraft Heinz ngay lập tức lao dốc sau thông tin này.

Tính đến ngày 3/5, Kraft Heinz vẫn chưa nộp mẫu 10-K (bản báo cáo trình bày nhiều thông tin về hoạt động và tình hình tài chính của công ty) lên Ủy ban chứng khoán Mỹ. Đồng thời họ cũng không tiết lộ báo cáo tài chính quý I/2019 cho Berkshire. Do đó Berkshire không có đủ không tin cần thiết để quyết định Kraft Heinz tác động như thế nào lên báo cáo tài chính của tập đoàn.

Tiền mặt và cá khoản tương đương tiền của Berkshire tiếp tục phình to nhờ nền kinh tế Mỹ khỏe mạnh. Đến cuối quý I, công ty đang ngồi trên đống tiền mặt trị giá tới 114,2 tỷ USD. Vì không có nhiều mục tiêu M&A hấp dẫn xuất hiện, Berkshire tiếp tục mua vào lượng lớn cổ phiếu quỹ. Trong quý I, tập đoàn mua lại 1,7 tỷ USD cổ phiếu loại A và loại B. Buffett nhấn mạnh núi tiền mặt khổng lồ này sẽ không làm thay đổi cách tiếp cận của ông với phương án mua cổ phiếu quỹ.

Thu nhập ròng của Berkshire ở mức 21,7 tỷ USD, tương đương 13.209 USD trên mỗi cổ phiếu loại A và 8,81 USD trên mỗi cổ phiếu loại B. Trong cùng kỳ, Berkshire có khoản lãi chưa thực hiện 15,1 tỷ USD từ danh mục đầu tư cổ phiếu. Giá trị số cổ phiếu Apple mà tập đoàn đang nắm giữ tăng lên mức 48,5 tỷ USD vì cổ phiếu Apple tăng trưởng 20% trong quý I.


Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Yahoo Finance

Trở lên trên