TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngôi trường nơi nữ Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris theo học: Lò đào tạo tiến sĩ, từng yêu cầu cấm ông Trump vào khuôn viên trường

10-11-2020 - 15:26 PM | Sống

Ngôi trường nơi nữ Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris theo học: Lò đào tạo tiến sĩ, từng yêu cầu cấm ông Trump vào khuôn viên trường

Ngôi trường nơi định hình bản sắc của Kamala Harris hôm nay, khiến bà trở thành con người "bất bại" cũng chính là nơi xảy ra cuộc biểu tình chống ông Trump ba năm trước.

Sáng 8/11 (giờ Việt Nam), bà Kamala Harris mặc đồ trắng , bước lên sân khấu trong tiếng nhạc của Mary J Blige. Bà phát biểu trước toàn quốc khi trở thành nữ Phó tổng thống đầu tiên của Mỹ.

Đó là giây phút trọng đại không chỉ với Kamala Harris mà còn với cả nước Mỹ. Báo chí Mỹ đánh giá bà không chỉ là "người phá vỡ rào cản" mà còn xây dựng một con đường cho hàng triệu người khác khi họ nghĩ về tương lai của chính mình.

Ngôi trường nơi nữ Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris theo học: Lò đào tạo tiến sĩ, từng yêu cầu cấm ông Trump vào khuôn viên trường - Ảnh 1.

Đại học Howard - nơi rèn giũa một Kamala Harris "bất bại"

Harris sinh ra ở Oakland, California năm 1964 và lớn lên với sự ảnh hưởng sâu sắc của người mẹ gốc Ấn cùng nền tảng tư duy từ cha mình - một người gốc Phi. Đây là điều được bà thường xuyên nhắc đến trong suốt chiến dịch tranh cử cùng ông Joe Biden .

Thuở thơ ấu của Kamala Harris gắn liền vùng Berkeley. Năm 12 tuổi, gia đình bà chuyển đến Montreal. Sau khi trở thành cử nhân của khoa Chính trị và Kinh tế, Đại học Howard (1986), Kamala tiếp tục lấy bằng Luật tại Cao đẳng Hastings (1989).

Ngôi trường nơi nữ Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris theo học: Lò đào tạo tiến sĩ, từng yêu cầu cấm ông Trump vào khuôn viên trường - Ảnh 2.

Kamala Harris lúc nhỏ và khi trưởng thành.

Trong bức thư ngỏ gửi tới sinh viên của Kamala, bà đánh giá ngôi trường Howard đã "tác động sâu sắc" đến suy nghĩ và quan điểm của cuộc đời mình, chỉ sau mẹ và gia đình. "Tôi sẽ luôn ghi nhớ những gì đã định hướng mình ngay từ năm nhất. Đó là khoảng thời gian rất đặc biệt trong cuộc đời tôi", bà nhấn mạnh.

Phần lớn thời gian của Kamala ở Đại học Howard dành cho hội nữ sinh da màu (Historically black colleges and universities - HBCU) mà bà tham gia vào những năm cuối cấp. Bà luôn trân trọng, ghi nhớ khoảng thời gian này và cho rằng HBCU đã dạy mình cách để dấn thân, bay cao hơn. Theo Essence, những năm trưởng thành tại đây đã tạo nên bản sắc của Kamala hôm nay, khiến bà trở thành con người "bất bại".

Ngôi trường nơi nữ Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris theo học: Lò đào tạo tiến sĩ, từng yêu cầu cấm ông Trump vào khuôn viên trường - Ảnh 3.

Những năm trưởng thành tại Đại học Howard đã tạo nên bản sắc của Kamala hôm nay, khiến bà trở thành con người bất bại.

Đại học Howard được thành lập vào năm 1868 với nguồn vốn ban đầu từ các tổ chức từ thiện và quyên góp tư nhân. Sứ mệnh của trường là mang đến một nền giáo dục chuyên sâu, toàn diện với chất lượng đỉnh cao cho sinh viên tiềm năng, có trình độ cao và chú trọng vào việc mang đến những cơ hội đối với sinh viên da màu.

Ngày nay Howard là môi trường giáo dục đa dạng luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng địa phương và quốc tế. Trường có hơn 9.000 sinh viên đến từ 50 tiểu bang và vùng lãnh thổ, và 66 quốc gia. Họ đang theo học ở cấp độ đại học và sau đại học với các ngành nghề đa dạng như: Kinh doanh, Y tá, Kỹ sư, Dược, Luật, Công tác xã hội, Giáo dục, Truyền thông, Mỹ thuật, Khoa học, Nha khoa và Y khoa cùng nhiều trung tâm nghiên cứu được đánh giá cao. Đây được coi là cái nôi đào tạo tiến sĩ người Mỹ gốc Phi ở Mỹ.

Ngôi trường nơi nữ Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris theo học: Lò đào tạo tiến sĩ, từng yêu cầu cấm ông Trump vào khuôn viên trường - Ảnh 4.

Trường Đại học Howard.

Khuôn viên ngôi trường có một sự pha trộn thú vị của kiến trúc gạch và đá vôi ở thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 cùng các tòa nhà hiện đại bằng thép và kính.

Sinh viên trường Đại học Howard từng biểu tình cấm ông Trump vào trường

Mọi chuyện bắt đầu vào tháng 2/2017 khi một số quan chức của chính quyền ông Trump đề nghị sẽ đến thăm trường. Lãnh đạo Đại học Howard cảm thấy vui và cũng bất ngờ vì đề nghị này, theo Business Insider.

Tuy nhiên, một số sinh viên trường thì lại không thích. Họ đã tổ chức các cuộc biểu tình, tập trung phản đối từ ngày 13.2 vì không muốn thấy lãnh đạo nhà trường tiếp xúc với đại diện của ông Trump. Lý do là một số sinh viên sợ rằng việc chính quyền ông Trump đến thăm trường nhằm mục đích thu hút sự chú ý của công động người da đen ở Mỹ.

Ngôi trường nơi nữ Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris theo học: Lò đào tạo tiến sĩ, từng yêu cầu cấm ông Trump vào khuôn viên trường - Ảnh 5.

Sinh viên ĐH Howard yêu cầu cấm ông Trump vào khuôn viên trường năm 2017.

Họ cũng công khai yêu cầu ban lãnh đạo đại học phải thông báo cho sinh viên biết trước bất kỳ cuộc viếng thăm nào của quan chức chính quyền ông Trump. Đặc biệt, những người tập trung phản đối muốn đương kim tổng thống Mỹ lúc đó bị cấm bước vào khuôn viên trường vì không muốn Đại học Howard "từ bỏ giá trị của mình để đổi lấy an ninh tài chính".

Sau khi tập trung phản đối, một nhóm sinh viên đã tìm đến văn phòng của Chủ tịch Đại học Howard ông Wayne Frederick. Nhóm sinh viên này yêu cầu ông Frederick không được thiết lập mối quan hệ gần gũi hơn giữa trường với chính quyền tổng thống Trump.

Kamala Harris - Người phụ nữ của "những lần đầu tiên"

Là một phụ nữ da màu trong chính trường bị áp đảo bởi các chính trị gia nam giới da trắng, Kamala Harris đã liên tục phá vỡ rào cản, tạo nên những cái đầu tiên:

Năm 2003, bà Kamala Harris trở thành luật sư San Francisco và là người phụ nữ da màu đầu tiên giữ chức vụ này ở California, sau khi vượt qua sếp cũ của mình.

Năm 2011, bà Kamala Harris trở thành người phụ nữ đầu tiên, người gốc Phi đầu tiên và cũng là người gốc Á đầu tiên giữ chức vụ Tổng chưởng lý bang California.

Năm 2016, bà được bầu vào Thượng viện Mỹ, trở thành người Mỹ gốc Ấn đầu tiên và phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên phục vụ trong đảng Dân chủ, đại diện cho bang California. Tại Thượng viện, bà Harris là thành viên của nhiều tiểu ban quan trọng, bao gồm Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ, Ủy ban Đặc biệt về Tình báo, Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Phân bổ Ngân sách.

Trong cuộc bầu cử năm 2020, bà Kamala Harris được ông Joe Biden lựa chọn làm ứng viên Phó tổng thống Mỹ của mình, vượt qua 11 ứng viên khác. Theo đó, bà Harris trở thành phụ nữ đầu tiên, người da màu đầu tiên và người gốc Á đầu tiên trở thành Phó tổng thống Mỹ trong 231 năm qua.

Giờ đây, con đường đến Nhà Trắng của bà Harris trở thành nguồn cảm hứng mạnh mẽ đối với người dân Mỹ, đúng như bà từng khẳng định trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách Phó tổng thống đắc cử: "Tôi có thể là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị này, nhưng sẽ không phải là người cuối cùng".


Theo Hiểu Đan

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên