MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngổn ngang dự án nghìn tỷ, 3 lần gia hạn vẫn thi công... rùa bò

Hơn 4 năm, Dự án đường vành đai phía Tây Đà Nẵng có tổng mức đầu tư hơn nghìn tỷ đồng đã qua 3 lần gia hạn tiến độ và đã được thanh tra chỉ rõ những hạn chế, bất cập nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Tiến độ thi công dự án ì ạch đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của người dân.

Ngổn ngang dự án nghìn tỷ, 3 lần gia hạn vẫn thi công... rùa bò - Ảnh 1.

Dự án đường

Ngổn ngang dự án nghìn tỷ, 3 lần gia hạn vẫn thi công... rùa bò - Ảnh 2.

Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) các công trình giao thông Đà Nẵng làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là liên danh nhà thầu Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn và Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco1). Dự án này được khởi công vào tháng 10/2018, thời gian thực hiện hợp đồng 776 ngày.

Ngổn ngang dự án nghìn tỷ, 3 lần gia hạn vẫn thi công... rùa bò - Ảnh 3.

Dự án chậm tiến độ và đã được

Ngổn ngang dự án nghìn tỷ, 3 lần gia hạn vẫn thi công... rùa bò - Ảnh 4.

Trước đó, do Cienco1 không đáp ứng các yêu cầu, buộc chủ đầu tư phải chuyển phần việc của gói thầu công trình dang dở còn lại cho Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn - đơn vị liên danh nhà thầu tiếp tục thi công. Theo ghi nhận, toàn tuyến đường vành đai phía Tây một số đoạn đã được thảm nhựa nhưng nhiều đoạn, tuyến đi qua xã Hòa Ninh, Hòa Phú (huyện Hòa Vang) vẫn còn ngổn ngang.

Ngổn ngang dự án nghìn tỷ, 3 lần gia hạn vẫn thi công... rùa bò - Ảnh 5.

Quá trình thi công tuyến đường qua địa bàn xã Hòa Ninh chậm gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và cuộc sống của nhiều hộ dân.

Ngổn ngang dự án nghìn tỷ, 3 lần gia hạn vẫn thi công... rùa bò - Ảnh 6.

Đặc biệt, trong trận lũ lụt lịch sử cuối năm 2022 đã có một số vị trí bố trí hệ thống mương, cống thoát nước không phù hợp nên gây ngập lụt phía thượng lưu, thiệt hại về nhà ở, tài sản của người dân và xói lở, trồi đất sản xuất phía hạ lưu.

Ngổn ngang dự án nghìn tỷ, 3 lần gia hạn vẫn thi công... rùa bò - Ảnh 7.

Tại vị trí cống Km14+624 xói lở nghiêm trọng làm trôi đất sản xuất của các hộ dân ở hạ lưu. Chính quyền địa phương đã có văn bản kiến nghị chủ đầu tư. Vừa qua chủ đầu tư dự án đã có văn bản gửi địa phương lấy ý kiến để điều chỉnh mở rộng một số vị trí phần đất thu hồi để xử lý hạ tầng kỹ thuật dự án.

Ngổn ngang dự án nghìn tỷ, 3 lần gia hạn vẫn thi công... rùa bò - Ảnh 8.

Các nút giao thông cắt ngang với tuyến đường vành đai vẫn còn dang dở ảnh hưởng đến giao thông, đi lại của người dân.

Ngổn ngang dự án nghìn tỷ, 3 lần gia hạn vẫn thi công... rùa bò - Ảnh 9.

Liên quan đến dự án, tháng 12/2021, Thanh tra TP Đà Nẵng đã tiến hành thanh tra và có kết luận chỉ rõ một số hạn chế, thiếu sót dẫn đến chậm tiến độ. Theo đó, ngoài nguyên nhân bất khả kháng, dự án còn một số hạn chế dẫn đến chậm tiến độ gói thầu xây lắp phần giao thông, thoát nước. Cụ thể, phương án giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư (TĐC) khi lập dự án chưa sát với thực tế dẫn đến khâu chuẩn bị các khu TĐC bị động phải điều chỉnh, làm gián đoạn và kéo dài thời gian GPMB. Đây là nguyên nhân trước hết, làm ảnh hưởng tiến độ GPMB.

Ngổn ngang dự án nghìn tỷ, 3 lần gia hạn vẫn thi công... rùa bò - Ảnh 10.

Thanh tra Đà Nẵng cho biết: Tại thời điểm lập dự án, tư vấn chỉ xác định ảnh hưởng khoảng 117 hộ dân, trong đó có 95 hộ cần di dời, TĐC và chỉ có 5ha chuẩn bị để bố trí TĐC nên tư vấn lập dự án không đề xuất xây dựng khu TĐC. Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện thì có 369 hồ sơ đất ở cần phải thu hồi, số lô đất cần để bố trí TĐC là 625 lô và quỹ đất để bố trí TĐC xung quanh dự án không đáp ứng.... Việc xây dựng các khu TĐC cam kết hoàn thành ngày 29/5/2020 nhưng đến thời điểm thanh tra vẫn chưa tiến hành đấu thầu lựa chọn đơn vị thi công.

Ngổn ngang dự án nghìn tỷ, 3 lần gia hạn vẫn thi công... rùa bò - Ảnh 11.

Cũng theo Thanh tra Đà Nẵng, quá trình thực hiện dự án Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng đánh giá, kiểm tra phương án giải phóng mặt bằng và TĐC chưa sát với yêu cầu thực tế, Sở GTVT thẩm định chưa phù hợp với thực tế, Sở KH&ĐT tham mưu UBND TP phê duyệt dự án nhưng không thể hiện phương án GPMB và TĐC.

Theo Nguyễn Thành

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên