MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Ngóng” tin từ Fed, giới chuyên gia dự báo như thế nào về phản ứng của thị trường chứng khoán sau cuộc họp?

“Ngóng” tin từ Fed, giới chuyên gia dự báo như thế nào về phản ứng của thị trường chứng khoán sau cuộc họp?

Các chuyên gia dự báo ra sao về đợt tăng lãi suất này của Fed và phản ứng của thị trường chứng khoán?

Tâm điểm chú ý của thị trường tài chính toàn cầu đang dồn về cuộc họp của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ diễn ra vào ngày 21-22/3. Sau tuyên bố tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất để ghìm chặt lạm phát vào đầu tháng 3, giới phân tích cho rằng những biến động trong hệ thống ngân hàng thời gian gần đây có thể khiến Fed buộc phải tính toán lại.

Các chuyên gia nghiêng về khả năng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất với bước nhảy 0,25% trong đợt này. Tuy nhiên, bước đi của Fed vẫn là một ẩn số khó đoán định. Vậy các chuyên gia dự báo ra sao về đợt tăng lãi suất này của Fed và phản ứng của thị trường chứng khoán?

“Ngóng” tin từ Fed, giới chuyên gia dự báo như thế nào về phản ứng của thị trường chứng khoán sau cuộc họp? - Ảnh 1.

Ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường Chứng khoán VNDirect : Thị trường đang nghiêng về kịch bản Fed tăng 25 điểm cơ bản lãi suất điều hành trong cuộc họp sắp tới. Thậm chí, có một số tổ chức dự báo Fed có thể tạm ngừng nâng lãi suất điều hành trong cuộc họp tháng 3 (tuy nhiên xác suất này thấp hơn).

Trong kịch bản cơ sở, chuyên gia VNDirect cho rằng Fed tiếp tục tăng lãi suất điều hành khoảng 0,25%. Tâm lý của thị trường tài chính toàn cầu có thể vẫn sẽ thận trọng, chưa cải có sự cải thiện rõ nét. Mặt bằng lãi suất cao vẫn sẽ đặt ra thách thức đối với sức khỏe của một số tổ chức tài chính.

Thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần tới. Trong bối cảnh thị trường chưa hình thành xu hướng tăng rõ nét, chuyên gia cho rằng việc mua vào và nắm giữ cổ phiếu chỉ nên thực hiện với tầm nhìn dài hạn (6 tháng - 1 năm). Trong khi đó, việc trading ngắn hạn tiềm ẩn rủi ro cao và chỉ phù hợp với những nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Ông Hoàng Công Tuấn – Kinh tế trưởng Chứng khoán MBS: Trước dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ “nguội” đi trong thời gian tới, ông Tuấn cho rằng Fed sẽ bớt “diều hâu” hơn trong việc điều hành chính sách tiền tệ. Trong cuộc họp tới, Fed dự báo sẽ tăng lãi suất một lần nữa khoảng 0,25% sau đó dừng lại quan sát để đánh giá tình hình.

Vị chuyên gia nhìn nhận thời điểm đảo chiều chính sách đã xuất hiện tương đối rõ. Nếu nhìn bức tranh toàn cảnh về lãi suất trong 20 năm, chúng ta có thể thấy đây là mức lãi suất rất cao trong lịch sử. Do đó, một khi hạ nhiệt thì lãi suất cũng đi xuống nhanh chóng. Vì vậy, khoảng 1-3 tháng nữa Fed sẽ phải đảo chiều chính sách và cơ hội để chúng ta bắt đầu chu kỳ mới với mức lãi suất thấp là rất cao.

Ông Trần Ngọc Báu - CEO Wi Group : Với bối cảnh hiện tại thì chắc chắn lộ trình tăng lãi suất của Fed sẽ thay đổi và có thể sự đảo ngược chính sách lãi suất của Fed sẽ diễn ra sớm hơn so với kỳ vọng trước đó rất nhiều tháng.

Xác suất cao lãi suất chính sách của Mỹ sẽ chỉ còn tăng 0,25-0,5% nữa và sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào cuối năm nay. Tất nhiên điều này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những diễn biến tại hệ thống ngân hàng Mỹ, thứ đến mới là lạm phát.

Thị trường chứng khoán trung và dài hạn bị quyết định bởi dòng tiền và triển vọng kinh doanh. Hạ lãi suất là một trong những yếu tố quan trọng để kích hoạt dòng tiền, tuy nhiên từ lúc hạ lãi suất chính sách cho đến khi những quyết định này tác động đến dòng tiền và lãi suất thị trường diễn ra thường không nhanh chóng.

Ông Nguyễn Anh Khoa - Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư Chứng khoán Agriseco : Qua các sự kiện ngân hàng có thể thấy những lỗ hổng còn tồn tại khi lãi suất điều hành tăng quá nhanh kể từ năm 2022 tới nay. Do đó, chuyên gia kỳ vọng Fed ít nhất sẽ tăng lãi suất chậm lại ở mức 0,25% trong kỳ họp sắp tới nhằm vừa đối phó với tình hình lạm phát, vừa giảm thiểu tác động tiêu cực tới thanh khoản các ngân hàng thương mại.

Trước động thái này, ông Khoa cho rằng chỉ số khả năng sẽ biến động tích luỹ trong phần lớn thời gian khi các sự kiện quốc tế vẫn còn nhiều ẩn số. Mặc dù vậy, VN-Index vấn có khả năng tăng điểm do các sự kiện này chưa ảnh hưởng quá nhiều tới thị trường trong ngắn hạn và các chính sách nới lỏng lãi suất được kỳ vọng sẽ hỗ trợ phần nào khó khăn về thanh khoản hiện tại của các doanh nghiệp. Vịchuyên gia dự báo VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.035 – 1.085 điểm.

Ông Bùi Văn Huy – Giám đốc vùng Chứng khoán DSC : Khả năng cao Fed vẫn sẽ có quyết định nâng lãi suất, nhưng có thể chỉ là 0,25%. Kịch bản 0% khó xảy ra khi rủi ro lạm phát vẫn còn, trong khi đó kịch bản 0,5% đã thấp đi rất nhiều sau những diễn biến gần đây. Diễn biến của các thị trường tài sản cũng đang cho thấy nghiêng về kịch bản nâng 0,25%.

Trong ngắn hạn/trung hạn, chuyên gia vẫn cho rằng thị trường trong pha tích lũy. Vùng dao động của thị trường ngắn hạn với cận dưới 1.020-1.030, cận trên quanh 1.070-1.080.

Ông Trần Đức Anh – Giám đốc Phân tích Chứng khoán KBSV

Dự báo về mức tăng lãi suất của Fed trong đợt này, chuyên gia nghiêng về khả năng tăng 0,25%. Nhiều kịch bản lạc quan cho rằng Fed sẽ dừng việc tăng lãi suất, nhưng với sự “cứng đầu” của lạm phát thì hành động dừng tăng lãi suất khá rủi ro cho cuộc chiến chống lạm phát này.

Mặt khác, chuyên gia nhận thấy có nhiều quan điểm thận trọng cho rằng Fed có thể tăng thêm 0,5%, song kịch bản này khó xảy ra. Bởi ngoài lạm phát, yếu tố quan trọng quyết định Fed tăng hay giảm lãi suất còn cần đảm bảo an toàn trong hoạt động hệ thống ngân hàng.

Cân nhắc thêm những rủi ro của hệ thống tài chính toàn cầu, đây có thể là lần tăng lãi suất cuối cùng của Fed. Nếu lạm phát có xu hướng giảm bền vững, Fed có thể cân nhắc hạ lãi suất sớm vào cuối quý 2. Về phản ứng ngắn hạn của thị trường, ông Trần Đức Anh cho rằng thị trường chưa thể bứt phá do còn nhiều yếu tố tiêu cực đan xen.

Ông Huỳnh Minh Tuấn – CEO FIDT: Xác suất không tăng lãi suất đã tăng lên trong bối cảnh các ngân hàng vỡ nợ toàn cầu đang diễn ra buộc Fed phải cân nhắc. Danh sách các ngân hàng dĩ nhiên sẽ không dừng lại ở SVB hay CS mà lên tới hàng trăm ngân hàng có nguy cơ. Tuy nhiên, kỳ vọng tăng 0,25% vẫn chiếm đa số và chuyên gia cũng đánh giá kịch bản này là khả dĩ nhất thời điểm hiện tại.

Hạ Anh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên