MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngư dân Đà Nẵng nhộn nhịp vào mùa 'xúc' lộc biển

04-03-2021 - 14:14 PM | Thị trường

Những ngày này, chợ ruốc biển ở bãi Mân Thái (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) tấp nập kẻ bán người mua khi ngư dân vào mùa "xúc" lộc biển.

Ngư dân Đà Nẵng nhộn nhịp vào mùa xúc lộc biển - Ảnh 1.
Sáng sớm, những chiếc thúng chai tấp nập cập bờ sau một đêm chòng chành trên những con sóng ở xúc "lộc biển". Những chiếc thúng chở theo những sọt lớn ruốc biển đỏ au, tươi rói. Ảnh: Giang Thanh
Ngư dân Đà Nẵng nhộn nhịp vào mùa xúc lộc biển - Ảnh 2.
Mùa ruốc biển thường kéo dài từ tháng 10 đến hết tháng 3 âm lịch. Theo những ngư dân ở đây, ra Giêng thường là thời điểm ruốc biển vào vụ, đem lại thu nhập cao.
Ngư dân Đà Nẵng nhộn nhịp vào mùa xúc lộc biển - Ảnh 3.
Tuy nhiên, năm nay, nghề "xúc" ruốc biển không "trúng" như mọi năm. "Nếu mọi năm được 10 phần thì năm nay chỉ được 5 phần. Tàu vào được thì được đôi ba trăm, còn lại chỉ khoảng vài chục đến trăm cân chứ không nhiều", ngư dân Nguyễn Đức Lợi cho hay.
Ngư dân Đà Nẵng nhộn nhịp vào mùa xúc lộc biển - Ảnh 4.
Năm nay, giá ruốc biển tươi dao động từ 30.000 đồng đến 40.000 đồng/kg. "Nếu ruốc đẹp, to, tươi thì giá 40 nghìn, hôm nào ruốc "xấu" hơn thì khoảng 30 đến 35 nghìn", một thương lái cho hay.
Ngư dân Đà Nẵng nhộn nhịp vào mùa xúc lộc biển - Ảnh 5.
Ruốc làm mắm vẫn giữ nguyên mức giá như mọi năm, khoảng 15.000 đồng/kg. 
Ngư dân Đà Nẵng nhộn nhịp vào mùa xúc lộc biển - Ảnh 6.
Ruốc tươi sau khi vào bờ sẽ được sàng lại với nước biển để rũ cát và rác rê. Sau khi làm sạch, ruốc tương được chia thành từng rổ nhỏ đầy ụ để bán lại.
Ngư dân Đà Nẵng nhộn nhịp vào mùa xúc lộc biển - Ảnh 7.
Ruốc làm mắm được thương lái thu mua, cho vào từng thùng lớn vài chục cân, sau đó vận chuyển đi bỏ mối. 
Ngư dân Đà Nẵng nhộn nhịp vào mùa xúc lộc biển - Ảnh 8.
Vì sản lượng ruốc không được như mọi năm nên thương lái chủ yếu lấy để bỏ mối cho các chợ, các hộ làm mắm hoặc phơi khô để bán.
Ngư dân Đà Nẵng nhộn nhịp vào mùa xúc lộc biển - Ảnh 9.
Dù không "trúng" bằng mọi năm nhưng nghề "xúc" ruốc biển giúp ngư dân thúng chai ở Sơn Trà kiếm được thu nhập khá, đủ trang trải cho cuộc sống.

Theo Giang Thanh

Tiền phong

Trở lên trên