MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngư dân Quảng Bình khai thác hàng chục tấn ruốc biển mỗi ngày

23-08-2016 - 21:16 PM | Thị trường

Gần 20 ngày qua, người dân vùng biển Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đã khai thác được hàng chục tấn ruốc mỗi ngày.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển nên lãi thu từ con ruốc không được như những năm trước.

Theo một số người dân, nếu như không có tình trạng ô nhiễm môi trường biển thì mỗi ngày, mỗi người có thể thu từ 3-5 triệu đồng.

Tại bãi biển phường Quảng Thọ, mỗi ngày có hàng trăm người ra bờ biển để kéo ruốc.

Ông Đoàn Long, 76 tuổi, tổ dân phố Thọ Đơn, phường Quảng Thọ, cho biết ruốc xuất hiện từ khoảng tháng Tư đến tháng Tám. Vào thời gian đó, bà con lại cũng chuẩn bị dụng cụ để vào mùa. Năm nay, con ruốc vào dày hơn mọi năm nhưng ít người mua hơn.

Theo người dân nơi đây, mỗi ngày, một hộ gia đình có thể khai thác được khoảng 5 tạ ruốc. Những năm trước, khi chưa có sự cố môi trường biển, họ có thể bán được hàng chục triệu đồng. Năm nay, đa số mọi người chỉ mang ruốc về muối và làm thức ăn cho gia súc.

Kéo ruốc cả ngày, gia đình chị Nguyễn Thị Nhụy, phường Quảng Thọ đã thu về gần 8 tạ ruốc. Gia đình chị Nhụy đưa ruốc khai thác được về làm mắm ruốc và phơi khô cho gia súc ăn.

Chị Nhụy kể: "Nhà tôi đã ăn ruốc từ mấy ngày trước. Khi có thông tin về việc ruốc đã được kiểm định và sử dụng được thì nhà tôi không còn lo sợ khi ăn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn e ngại mà chưa dám sử dụng. Đây là một nguồn lợi từ biển và thật đáng tiếc khi ruốc được kéo về mà không dám ăn."

Trước đó, trong những ngày cuối tháng 7, người dân các xã Cảnh Dương, Quảng Tùng, Quảng Hưng của huyện Quảng Trạch đã khai thác hàng chục tấn ruốc nhưng không tiêu thụ được.

Trước tình hình trên, chính quyền địa phương đã mang ruốc vào Đà Nẵng để giám định và kết quả cho thấy ruốc đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm của kim loại nặng trong thực phẩm. Tuy nhiên, sản phẩm của bà con cũng bị hạn chế tiêu thụ.

Trước thông tin về đánh giá hiện trạng môi trường biển 4 tỉnh miền Trung (từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế) vừa được công bố vào ngày 22/8 tại Quảng Trị, hầu hết mọi người ở vùng biển Quảng Thọ hết sức vui mừng và hy vọng với thông báo này, người dân sẽ sử dụng các sản phẩm từ biển một cách bình thường, góp phần tạo điều kiện cho người dân ven biển khôi phục kinh tế, tiếp tục bám biển.

Người dân Quảng Thọ hy vọng ruốc khai thác sẽ được thu mua để kiếm thêm thu nhập từ nguồn lợi mà biển mang lại./.

PV

Theo TTXVN/Vietnam+

Trở lên trên