TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người cha dượng ít ai biết nhưng có ảnh hưởng rất lớn tới tỷ phú Jeff Bezos: Cuộc đời thăng trầm bất ngờ, 16 tuổi một mình đến Mỹ chỉ với 3 bộ đồ sờn rách

25-06-2022 - 14:19 PM | Sống

Người cha dượng ít ai biết nhưng có ảnh hưởng rất lớn tới tỷ phú Jeff Bezos: Cuộc đời thăng trầm bất ngờ, 16 tuổi một mình đến Mỹ chỉ với 3 bộ đồ sờn rách

Miguel Bezos, hay còn gọi là Mike, là cha của người đàn ông giàu thứ 2 thế giới - Jeff Bezos. Nhưng ít ai biết được rằng, cuộc đời của ông có đầy những thăng trầm bất ngờ.

Vào năm 1962, Miguel Bezos ở tuổi 16 mới bắt đầu di chuyển từ Cuba và lần đầu đặt chân đến Mỹ. Thời điểm đó, cậu thanh niên Mike chỉ khoác một chiếc áo khoác được mẹ may từ những miếng giẻ lau. Gần như không thể nói tiếng Anh, Mike vẫn phải một thân một mình đương đầu với hành trình nơi xứ người.

Trong một video, Mike Bezos đã chia sẻ rằng: "Bố mẹ tôi không được phép đi vào sân bay cùng tôi, nên tôi buộc phải tiếp tục hành trình một mình. Tôi cứ thế bước lên máy bay và chỉ sau 45 phút, lần đầu tiên trong đời tôi được đặt chân tới Miami." 

Ông cho biết thêm, toàn bộ hành trang lúc đó chỉ có đúng 3 bộ quần áo, bao gồm 3 cái quần, 3 cái áo và 3 cặp đồ lót cùng 1 đôi giày. Và trên người là chiếc áo khoác cũ kỹ. 

Người nhà ông đã nghĩ rằng nước Mỹ rất lạnh. Vì vậy, mẹ của Mike muốn tự tay tạo một điều đặc biệt cho chuyến đi của con mình. Từ những miếng giẻ lau và dụng cụ đan lát, mẹ và chị của ông đã may một chiếc áo khoác thật ấm. Đây chính là đồ vật được Mike gìn giữ đến tận bây giờ.

Khi mới đặt chân tới đất Mỹ, cha dượng của Jeff Bezos sống tại Camp Matecumbe, một trại tị nạn ở Florida, trong 3 tuần. Sau đó ông được chuyển đến Wilmington, Delaware để đi học trung học.

"Có một linh mục phụ trách chúng tôi, và đó là một trải nghiệm tuyệt vời đối với tôi. Ở Wilmington, mọi người trở nên rất thân thiết với nhau", Miguel nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2016.

Sau đó, Mike giành được học bổng tại Đại học Albuquerque ở New Mexico và làm việc tại ExxonMobil trong hơn 32 năm ở các vị trí kỹ thuật và quản lý.

Người cha dượng ít ai biết nhưng có ảnh hưởng rất lớn tới tỷ phú Jeff Bezos: Cuộc đời thăng trầm bất ngờ, 16 tuổi một mình đến Mỹ chỉ với 3 bộ đồ sờn rách - Ảnh 1.

Mẹ và cha dượng của vị tỷ phú Jeff Bezos.

Mike cho biết: "Khi ấy, tôi hầu như không biết Albuquerque là ở đâu." Đó chính là nơi ông đã gặp Jacklyn và con trai Jeff. Ông nói thêm: "Thật sự là điều không tưởng tượng được. Tôi nhìn lại cuộc đời mình và thấy rằng mọi thứ thật sự quá tuyệt vời!"

Điều này được chính ông chủ Amazon chia sẻ trên Twitter. Vị tỷ phú viết: “Tới một đất nước xa lạ khi còn rất trẻ, mà không có gia đình ở bên quả là hành trình đầy khó khăn. Tính gan dạ, quyết đoán và lạc quan của ông ấy thực sự là những điều rất đáng khâm phục."

Miguel Bezos không phải là cha đẻ của Jeff Bezos. Ông chủ Amazon là con trai của bà Jacklyn Bezos cùng với ông Ted Jorgensen. Vị tỷ phú này được sinh ra tại Albuquerque, New Mexico, lúc mẹ của mình mới là một nữ sinh trung học 17 tuổi. Tuy nhiên, người cha đẻ chỉ chung sống cùng 2 mẹ con trong khoảng thời gian ngắn. Ngay khi Jeff được 1 tuổi, hai người đã ly hôn.

Sau đó, vào năm 1968, bà Jacklyn kết hôn cùng với ông Miguel Bezos vào năm 1968. Sau đó, Jeff được đổi tên để theo họ của Miguel. Đó là thời điểm cái tên Jeff Bezos chính thức ra đời. 

Từ một đứa trẻ bị cha ruột bỏ rơi, sống chung với bà mẹ đơn thân và sau này gắn bó với cha dượng là người nhập cư, Jeff Bezos giờ đây đã trở thành ông chủ của "đế chế" Amazon lớn mạnh và là người đàn ông giàu nhất thế giới.

Tuy chỉ là cha dượng nhưng Mike luôn nhận được sự khâm phục và tôn trọng của ông chủ Amazon. Ông là người gắn bó với cả tuổi thơ của Jeff, để lại nhiều dấu ấn quan trọng, ảnh hưởng tới quá trình trưởng thành sau này.

Nhắc đến cha dượng, vị tỷ phú từng chia sẻ: "Tôi luôn coi Mike là cha ruột. Nói thật rằng, tôi chỉ nhớ ra đó không phải sự thật khi bác sĩ yêu cầu điền vào một tờ đơn khám sức khỏe yêu cầu kê khai thông tin thành viên gia đình."

Chính vì lý do đó, Jeff Bezos đã không ít lần thể hiện sự ngưỡng mộ, nể phục đối với cuộc đời thăng trầm của Mike. 

Người cha dượng ít ai biết nhưng có ảnh hưởng rất lớn tới tỷ phú Jeff Bezos: Cuộc đời thăng trầm bất ngờ, 16 tuổi một mình đến Mỹ chỉ với 3 bộ đồ sờn rách - Ảnh 2.

Mặc dù không chung huyết thống nhưng quan hệ của Mike và Jeff vô cùng thân thiết.

Năm 2000, Mike tham gia đồng sáng lập Quỹ Gia đình Bezos cùng với vợ con của họ để hỗ trợ các hoạt động giáo dục dành cho trẻ em. 

Năm nay, Mike một lần nữa được vinh danh tại lễ trao giải Tượng Nữ thần Tự do - Ellis Island vì câu chuyện cuộc đời và niềm đam mê giáo dục của mình. Tỷ phú Jeff Bezos đã có bài phát biểu đầy cảm động để một lần nữa bày tỏ lòng kính trọng dành cho cha.

Vị tỷ phú cho biết ông tự hào về cha mình và câu chuyện mà cha đã đem tới "thực sự cho thấy mọi người luôn giúp đỡ lẫn nhau".

"Tôi nghĩ rằng ở mỗi một con người, bạn sẽ tìm thấy một sự lạc quan sâu sắc và một năng lực phục hồi tuyệt vời", tỷ phú sáng lập Amazon nói. “Họ có niềm tin vào cơ hội cho cuộc sống bản thân cũng như và gia đình.”

Bezos cũng nói thêm rằng, cha chính là hình mẫu lý tưởng "không thể tìm được ai khác tốt hơn" đối với ông và các anh chị em của mình. Thông qua đó, mọi người có thể thấy những tình cảm mà vị tỷ phú dành cho cha dượng của mình, cũng như mối quan hệ gắn bó của cả hai.

Người cha dượng ít ai biết nhưng có ảnh hưởng rất lớn tới tỷ phú Jeff Bezos: Cuộc đời thăng trầm bất ngờ, 16 tuổi một mình đến Mỹ chỉ với 3 bộ đồ sờn rách - Ảnh 3.

Ông chủ Amazon nhiều lần tiết lộ, cha dượng chính là hình mẫu để mình noi gương và học tập.

*Theo Fortune, CNBC

https://cafef.vn/nguoi-cha-duong-it-ai-biet-nhung-co-anh-huong-rat-lon-toi-ty-phu-jeff-bezos-cuoc-doi-thang-tram-bat-ngo-16-tuoi-mot-minh-den-my-chi-voi-3-bo-do-son-rach-20220625124536868.chn

Thuý Phương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên