TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người có mỡ máu cao nên hạn chế ăn 5 loại thực phẩm để tránh làm tình trạng bệnh thêm tồi tệ

15-07-2020 - 18:03 PM | Sống

Người có mỡ máu cao nên hạn chế ăn 5 loại thực phẩm để tránh làm tình trạng bệnh thêm tồi tệ

Những thực phẩm nào không dành cho người có máu nhiễm mỡ? Xem ngay bài viết này để biết thêm chi tiết bạn nhé!

Tình trạng tăng lipid trong máu (máu nhiễm mỡ) có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe vô cùng nguy hiểm. Bởi nồng độ lipid trong máu càng cao sẽ càng làm cho máu có độ nhớt và dễ dẫn đến các bệnh về tim mạch. Sự xuất hiện của tình trạng này có mối liên hệ mật thiết đến thói quen ăn uống hàng ngày. Do đó, khi đã được chẩn đoán mắc bệnh máu nhiễm mỡ thì bạn nên tránh ăn thường xuyên những loại thực phẩm sau.

1. Thực phẩm có hàm lượng chất béo cao

Đây là loại thực phẩm rất quen thuộc và phổ biến trong bữa cơm hàng ngày. Thế nhưng, người có mỡ máu cao mà ăn những loại thực phẩm này thường xuyên có thể làm tăng hàm lượng cholesterol và chất béo trung tính của cơ thể, từ đó khiến tình trạng bệnh càng trở nên tồi tệ.

Trong đó, có một số loại thực phẩm chứa hàm lượng chất béo tương đối cao trong cuộc sống hàng ngày là các sản phẩm từ kem, bơ, thịt mỡ, nội tạng động vật, đồ chiên rán... Ăn càng nhiều sẽ càng khiến nồng độ máu nhớt hơn và gây hại không nhỏ cho sức khỏe. Đặc biệt, những người có tiền sử mắc bệnh về tim mạch, mạch máu não cũng không nên tiêu thụ thường xuyên những loại thực phẩm này.

2. Thực phẩm chiên rán

Nhiều người lại khá đam mê đồ chiên rán nhưng chẳng ngờ rằng đây là thói quen vô cùng có hại. Trong những món đồ chiên rán có chứa nhiều calo và nhiều chất béo nên không chỉ khiến chúng ta dễ tăng cân mà còn làm tăng lipid máu. Dù rằng những món đồ chiên rán khá thơm và hấp dẫn nhưng nó lại dễ gây ra một vài vấn đề nguy hiểm với sức khỏe, điển hình còn có nguy cơ gây ung thư. Tốt hơn hết, bạn nên lựa chọn những phương pháp nấu ăn lành mạnh hơn như luộc, hấp, nướng áp chảo...

3. Các món tráng miệng

Đừng coi thường mức độ ảnh hưởng của những món tráng miệng như bánh ngọt, chè, kem... lên cơ thể, bởi lượng calo trong các món tráng miệng cũng rất cao. Nếu bạn vốn bị mỡ máu cao thì lượng đường trong máu có thể tăng lên khi bạn ăn các món tráng miệng thường xuyên. Vì vậy, để duy trì lượng đường trong máu bình thường, bạn không nên ăn nhiều món tráng miệng đâu nhé!

4. Rượu

Thói quen uống nhiều rượu trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến tình trạng tăng lipid máu. Vì rượu chứa nhiều calo, uống nhiều có thể gây nguy cơ xấu đối với sức khỏe mạch máu. Đặc biệt, khi uống quá nhiều trong thời gian dài thì chất béo sẽ càng tích tụ trong tế bào gan và dễ dàng hình thành gan nhiễm mỡ. Đối với người bị mỡ máu cao thì cần từ bỏ rượu ngay để không làm tình trạng bệnh thêm tồi tệ.

5. Thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao

Sau khi bị mỡ máu cao, những loại thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao cũng nên hạn chế tiêu thụ vì chúng có chứa nhiều carbs, bạn không nên ăn nhiều. Khi bạn tiêu thụ nhiều carbs thì chúng sẽ được chuyển hóa thành triglyceride, làm tăng mỡ máu trong cơ thể. Những loại thực phẩm giàu tinh bột phổ biến là khoai tây, khoai lang...

Người có mỡ máu cao nên hạn chế ăn 5 loại thực phẩm để tránh làm tình trạng bệnh thêm tồi tệ - Ảnh 1.

Source (Nguồn): Sohu, Health

Theo Gà

Tổ quốc

Trở lên trên