MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người dân Bắc Kinh ồ ạt chuyển sang dùng xe 2 bánh để di chuyển, hình ảnh "vương quốc xe đạp" được tái hiện

06-05-2022 - 16:00 PM | Tài chính quốc tế

Người dân Bắc Kinh ồ ạt chuyển sang dùng xe 2 bánh để di chuyển, hình ảnh "vương quốc xe đạp" được tái hiện

Những con đường phía đông của Bắc Kinh trong tuần này đã tái hiện lại khung cảnh ở 3-4 thập kỷ trước – khi ô tô vẫn chưa phải phương tiện phổ biến ở Trung Quốc.

Lưu lượng xe đạp ở thủ đô của Trung Quốc tăng đột biến sau khi giới chức nước này yêu cầu phần lớn hệ thống tàu điện ngầm tạm dừng hoạt động, nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Trong bối cảnh hiện tại, rất nhiều nhân viên văn phòng sử dụng xe đạp để di chuyển quanh thành phố.

Những con đường phía đông của Bắc Kinh trong tuần này đã tái hiện lại khung cảnh ở 3-4 thập kỷ trước – khi ô tô vẫn chưa phải phương tiện phổ biến ở Trung Quốc. Sự hồi sinh của hình ảnh "vương quốc xe đạp" diễn ra sau khi tàu điện ngầm tạm dừng hoạt động và xe buýt không dừng lại ở các bến để phòng tránh dịch Covid-19 lây lan.

Những nhân viên văn phòng, người đi làm ở khu vực đông nam Bắc Kinh – nơi hầu hết các ga tàu phải đóng cửa, đã tận dụng khu vực ga tàu để đỗ xe đạp. Các dịch vụ cho thuê xe đạp – thường được khách du lịch sử dụng hay người dân địa phương dùng "cho vui", nay lại được các công ty internet lớn như Didi và Meituan mở rộng dịch vụ.

Khung cảnh ở Bắc Kinh, cũng như Thượng Hải với đường phố vắng bóng người, là một trong những dấu hiệu cho thấy chính sách zero Covid đang thay đổi những thành phố lớn của Trung Quốc nhiều đến thế nào. Đường xá vắng vẻ, hàng rào cách ly và nhân viên y tế với đồ bảo hộ là những "biểu tượng" thể hiện cho tình trạng chuỗi cung ứng bị gián đoạn và chiến dịch zero Covid khiến tăng trưởng kinh tế giảm tốc.

Số liệu được thu thập bởi các công ty cung cấp dịch vụ cho thuê xe đạp cho thấy lưu lượng truy cập đã tăng đột biến trong giờ cao điểm hôm 5/5 – ngày đầu tiên người lao động đi làm trở lại sau kỳ nghỉ 5 ngày. Trong thời gian này, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã siết chặn các quy định hạn chế, khuyến khích mọi người làm việc tại nhà và đóng cửa một phần hệ thống giao thông công cộng.

China News Service đưa tin, tại quận Triều Dương – nơi ghi nhận hơn 500 ca nhiễm Covid-19, lưu lượng xe đạp tăng gần 70% vào sáng ngày thứ Năm. Hãng tin trích dẫn số liệu từ Hello-inc.com, công ty cho thuê xe đạp và xe đạp điện thông qua ứng dụng Alipay.

Người dân Bắc Kinh ồ ạt chuyển sang dùng xe 2 bánh để di chuyển, hình ảnh vương quốc xe đạp được tái hiện  - Ảnh 1.

Hình ảnh bãi đỗ xe đạp ở Bắc Kinh vào năm 1965.

Rất lâu trước khi Trung Quốc trỗi dậy mạnh mẽ, trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và vượt qua Mỹ để trở thành thị trường ô tô lớn nhất, đường phố của quốc gia này chủ yếu là xe đạp. Trong nửa sau của thế kỷ 20, sự thống trị của phương tiện này là lý do nhiều người gọi Trung Quốc là "vương quốc xe đạp". Ở thời điểm đó, loại phương tiện 2 bánh này là một trong những thứ thiết yếu với các cặp vợ chồng mới cưới, giống như nhà ở và ô tô ngày nay dành cho tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc.

Tại trung tâm tài chính Thượng Hải – nơi các biện pháp phong tỏa đã được nới lỏng phần nào, xe đạp là lựa chọn di chuyển duy nhất dành cho những người được phép ra khỏi nhà. Ô tô cá nhân hiện vẫn chưa được phép lưu thông nếu không có giấy phép do chính quyền thành phố cấp. Trong khi đó, tàu điện ngầm và xe buýt vẫn tạm dừng hoạt động.

Ngay sau khi chính quyền thành phố Bắc Kinh thông báo đóng cửa tạm thời một loạt ga tàu điện ngầm vào đầu tuần này, cư dân mạng bắt đầu đăng tải những bức ảnh đen trắng từ hàng chục năm về trước với rất nhiều người đi xe đạp trên phố. Họ đùa với nhau rằng đó là hình ảnh của người dân Bắc Kinh sau khi kỳ nghỉ Lễ Lao động kết thúc. Đối với nhiều người, "dự báo" đó đã trở thành sự thật.

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/nguoi-dan-bac-kinh-o-at-chuyen-sang-dung-xe-2-banh-de-di-chuyen-hinh-anh-vuong-quoc-xe-dap-duoc-tai-hien-20220506144208906.chn

Vu Lam

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên