MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người dân có thể đấu giá tất cả biển số ô tô, không phụ thuộc nơi đăng ký hộ khẩu

18-11-2022 - 06:17 AM | Thị trường

Người dân có thể đấu giá tất cả biển số ô tô, không phụ thuộc nơi đăng ký hộ khẩu

Đại diện Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội nhấn mạnh, với chính sách mới, người dân có thể đấu giá tất cả biển số xe ô tô mà không phụ thuộc nơi đăng ký hộ khẩu.

Tại buổi họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV, phóng viên đã đặt câu hỏi của về việc đấu giá biển số xe ô tô và bổ sung "nơi sinh" vào hộ chiếu.

Về 2 chính sách mới này, ông Trịnh Xuân An, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đánh giá việc thí điểm đấu giá ô tô và thêm "nơi sinh" vào hộ chiếu được cử tri nhân dân quan tâm, đáp ứng nguyện vọng của cử tri.

Người dân có thể đấu giá tất cả biển số ô tô, không phụ thuộc nơi đăng ký hộ khẩu - Ảnh 1.

Ông Trịnh Xuân An, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội trả lời tại buổi họp báo

Theo Nghị quyết, biển số xe ô tô đưa ra đấu giá là biển số xe ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen, được đăng công khai trong 30 ngày.

Ông Trịnh Xuân An cho biết, trước đây, việc đăng ký biển số được tiến hành theo hộ khẩu hoặc theo nơi đặt trụ sở cơ quan. Với Nghị quyết thí điểm, người dân có thể đấu giá tất cả biển số không phụ thuộc nơi đăng ký hộ khẩu, nơi đặt trụ sở cơ quan.

Bộ Công an khẳng định với công nghệ hiện nay hoàn toàn có thể đấu giá bất kỳ đâu theo sở thích. Trong quá trình thí điểm sẽ phải kỹ lưỡng, tránh phát sinh vấn đề phức tạp.

Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh lấy ví dụ trong trường hợp ô tô mang biển số đấu giá gây tai nạn ở tính khác, cơ quan chức năng hoàn toàn có thể xử lý được.

Liên quan việc bổ sung "nơi sinh", ông Trịnh Xuân An cho rằng đây là quyết sách rất kịp thời. Về vấn đề chi phí, theo tờ trình của Chính phủ, việc bổ sung vào trang "Nhân thân" của hộ chiếu không phát sinh thủ tục, chi phí. Bộ Công an cho biết, thủ tục tiến hành rất nhanh, trong vòng có 2 ngày.

Về vấn đề bổ sung "nơi sinh" đối với các hộ chiếu đã in rồi, ông An cho biết sẽ ghi nhận và có ý kiến khi giám sát về vấn đề này.

Bổ sung thêm câu trả lời, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết đây là vấn đề kỹ thuật và Bộ Công an sẽ phương án giải quyết ổn thỏa, đảm bảo thuận lợi cho người dân.

Người dân có thể đấu giá tất cả biển số ô tô, không phụ thuộc nơi đăng ký hộ khẩu - Ảnh 2.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu

Trước đó, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ Tư, trong đó đồng ý bổ sung thông tin "nơi sinh" vào hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam. Giao Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành có liên quan sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền để triển khai thực hiện; khẩn trương nghiên cứu, trình Quốc hội xem xét, quyết định việc sửa đổi khoản 3, Điều 6 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Theo Tạ Hiển

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên