MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người dân El Salvador lo ngại khi Bitcoin xuống giá

21-06-2022 - 10:26 AM | Kinh tế số

Người dân El Salvador lo ngại khi Bitcoin xuống giá

Trong những ngày giá Bitcoin rung lắc dữ dội, vẫn có một quốc gia đặt nhiều niềm tin vào đồng tiền số này, đó chính là El Salvador, một quốc gia Trung Mỹ.

Giá đồng tiền số Bitcoin cập nhật vào ngày 20/6 đang ở quanh mốc 20.000 USD đổi 1 Bitcoin. Từ đầu năm tới giờ, giá trị đồng tiền số này đã bốc hơi tới 60%.

Tổng thống El Salvador nổi lên trên mạng xã hội những tháng qua vì liên tiếp mua vào đồng tiền số này. Từ tháng 9/2021, chính phủ El Salvador mua tới 2.301 Bitcoin, thậm chí đưa đồng tiền số này làm phương tiện thanh toán trong nước một cách hợp pháp. Nhưng từ thời điểm đó tới giờ, giá trị Bitcoin đã giảm hơn một nửa. Vậy những người dân El Salvador thực sự nghĩ gì về đồng tiền này?

Mặc dù người đứng đầu chính phủ rất nhiệt huyết với Bitcoin, thậm chí yêu cầu các cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, nhưng ông Jose Landaverde, chủ một cửa hàng quần áo ở El Salvador, đã hết mặn mà với đồng tiền số này từ lâu.

Ông Jose Landaverde cho biết: "Cách tốt nhất để không bị thua lỗ là khi khách hàng trả tiền bằng bitcoin thì phải đổi ngay ra đồng USD. Chính vì thế mà cửa hàng tôi dùng song song cả tài khoản Bitcoin và đồng USD".

Hồi tháng 9/2021, khi El Salvador bắt đầu chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp, đồng tiền này còn ở mốc 46 nghìn USD đổi 1 Bitcoin, bây giờ, giá trị của nó đã giảm tới 1 nửa. Bất chấp việc giá trị lên xuống thất thường, Bitcoin vẫn được chính phủ El Salvador mua vào nhiều đợt với hy vọng bắt đáy thành công.

Tổng thống Bukele thậm chí đã đưa ra ý tưởng xây dựng thành phố Bitcoin và thiết lập những hạ tầng tài chính thuận lợi để ủng hộ cho đồng tiền số này. Ví dụ như thành lập ví điện tử Chivo- chuyên dùng để quy đổi giữa Bitcoin và USD. Tổng thống Bukele đã diện trang phục cực kỳ trẻ trung thoải mái để phát biểu về thành phố bitcoin hồi năm ngoái.

Tổng thống El Salvador, ông Nayib Bukele, nói: "Tất cả các dịch vụ, từ sân bay, đường sắt cho tới các khu giải trí, bảo tàng, quán bar, nhà hàng ăn uống, khu dân cư, đều sẽ gắn liền với Bitcoin".

Nhưng 9 tháng trôi qua là 9 tháng giá đồng tiền số này liên tục lao dốc và người dân El Salvador đang cảm thấy mất niềm tin.

Ông Gustavo Mendez, người dân El Salvador, nói: "Tôi đã rút hết Bitcoin trong ví điện tử Chivo của tôi ra vì tôi biết chắc giá Bitcoin sẽ còn giảm nữa và đồng tiền số này không đảm bảo được gì cả. Loại tiền tệ mà tôi chính thức dùng bây giờ là đồng USD".

Trang Economist bình luận, với đà giảm cháy phanh này thì chính phủ El Salvador đang lỗ nặng vì Bitcoin và với một quốc gia đang có tỷ lệ nợ công chiếm tới 84% GDP như El Salvador thì việc liên tục mua vào Bitcoin gần giống như một trò chơi cá cược mạo hiểm.

Nhưng phản bác lại những thông tin này, Bộ Tài chính của El Salvador vẫn khẳng định chắc nịch rằng không có thua lỗ gì hết vì đơn giản là chính phủ vẫn giữ số Bitcoin đó chứ chưa bán. Chưa bán thì là chưa lỗ. Phát biểu này cho thấy chính phủ quốc gia Trung Mỹ này vẫn đang cố đợi chờ ngày giá Bitcoin bật tăng trở lại.

Theo Như Anh

VTV News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên