MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người dân Hàn Quốc ngại sinh con khiến một ngành nghề đứng trước nguy cơ khan hiếm dần

19-10-2022 - 07:00 AM | Sống

Người dân Hàn Quốc ngại sinh con khiến một ngành nghề đứng trước nguy cơ khan hiếm dần

Tỷ lệ sinh thấp ở Hàn Quốc đã kéo theo nhiều hệ lụy khác nhau.

Tỷ lệ sinh ở xứ Kim chi đang ở mức đáng báo động, thuộc hàng thấp nhất trên thế giới. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội mà còn kéo theo sự thiếu hụt của một nghề rất quan trọng, đó chính là bác sĩ sản phụ khoa.

Những con số biết nói

Cứ bốn bệnh viện ở Hàn Quốc thì có một cơ sở không có bác sĩ sản phụ khoa hoặc bác sĩ phụ khoa. Phòng sinh nở cũng trong tình trạng thiếu thốn tương tự. Theo tờ Korea JoongAng Daily, điều này phản ánh rõ nét tình trạng tỷ lệ sinh thấp kỷ lục ở quốc gia này.

Theo dữ liệu được công bố bởi Cục Thống kê Hàn Quốc và Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc vào ngày 9/10, 63 trong số 250 thành phố, quận và huyện trên toàn quốc thiếu bác sĩ chuyên về sản khoa và phòng hộ sinh tính đến cuối năm 2021.

Vào tháng 6/2011, con số tương ứng là 51. Hầu hết khu vực đều ở ngoại ô, nơi cuộc khủng hoảng dân số diễn ra nghiêm trọng nhất. Số lượng bệnh viện xử lý các ca sinh đẻ đã giảm từ 1.027 vào năm 2007 xuống chỉ còn 474 vào năm ngoái.

Người dân Hàn Quốc ngại sinh con khiến một ngành nghề đứng trước nguy cơ khan hiếm dần - Ảnh 1.

Bác sĩ sản phụ khoa đang ngày càng khan hiếm ở Hàn Quốc.

Số bác sĩ sản phụ khoa làm việc trong các phòng sinh nở tại Hàn Quốc đã giảm 38,1% từ 777 người năm 2011 xuống còn 481 người vào năm ngoái. Trong năm 2004, cả nước có 1.311 bác sĩ làm việc trong phòng sinh nở.

Dữ liệu cho thấy 20 khu vực nông thôn hoàn toàn không có bác sĩ đỡ đẻ, những nơi có dân số chỉ từ 16.000 đến 52.000 người và hiện tại vẫn đang liên tục thu hẹp.

Theo một cuộc khảo sát năm 2019 của Hiệp hội Sản phụ khoa Hàn Quốc, 57% sinh viên theo học ngành sản khoa cho biết họ không có kế hoạch theo đuổi ngành này khi đã có giấy phép hành nghề.

Trên thực tế là sản phụ ở nông thôn nhiều khi phải đi xe cấp cứu hơn 1 tiếng đồng hồ chỉ để tìm bác sĩ đỡ đẻ, điều này dễ dẫn tới nguy hiểm đến tính mạng của em bé và người mẹ.

Tìm cách khắc phục tình hình

Hàn Quốc đang cố gắng đảo ngược xu hướng này bằng cách cung cấp hỗ trợ tài chính trị giá 1 tỷ won cho các phòng khám sản phụ khoa mở ở những khu vực không có bệnh nhân, nhưng khoản trợ cấp này chưa thấy có tác dụng đáng kể nào.

Lee Sang-lim, nhà nghiên cứu tại Viện Y tế và Xã hội Hàn Quốc, cho biết: "Thay vì cố gắng xây dựng thêm nhiều phòng khám phụ khoa, chính quyền nên nghĩ ra những cách tốt hơn để hỗ trợ phụ nữ mang thai. Ví dụ như có chương trình kiểm tra sức khỏe thường xuyên và hợp tác với các trung tâm y tế công cộng và sở cứu hỏa địa phương để xây dựng một hệ thống cấp cứu cho trẻ em".

Tỷ lệ sinh trung bình của phụ nữ Hàn Quốc năm 2021 là 0,81 con/người, gần bằng một nửa mức trung bình của các quốc gia khác thuộc nhóm của OECD là 1,59. Con số này giảm so với năm trước và phá vỡ kỷ lục thế giới về tỷ lệ sinh thấp.

Đây là dữ liệu được Cục Điều tra Dân số Hàn Quốc công bố hồi tháng 8, kèm nhận định nước này đang đối mặt với viễn cảnh giảm hơn một nửa dân số vào cuối thế kỷ 21.

Hàn Quốc nổi tiếng với mức độ phủ sóng y tế hàng đầu thế giới, nhưng đất nước này đang thiếu bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ sản khoa và bác sĩ nhi khoa do nhiều sinh viên y khoa giờ chuyển sang các lĩnh vực dễ sinh lợi và có công ăn việc làm nhiều hơn như da liễu, phẫu thuật thẩm mỹ.

Theo Hiệp hội Nhi khoa Hàn Quốc, chỉ có 38,5% trong số 96 bệnh viện lớn ở nước này có đủ khả năng hoạt động các phòng cấp cứu nhi khoa suốt ngày đêm, trong khi ngày càng nhiều bệnh viện đóng cửa khoa nhi hoặc chỉ nhận bệnh nhân vào ban ngày.

Một giáo sư y khoa nói: "Với tốc độ này, chúng ta có thể thấy hệ thống chăm sóc nhi khoa trở nên căng thẳng nghiêm trọng trong vòng hai đến ba năm tới".

Ở khoa sản tình hình cũng vậy. Các bệnh viện hiện chỉ có thể lấp đầy 60 đến 70% hạn ngạch trong khi sinh viên y khoa nhận thấy tỷ lệ sinh thấp và nguy cơ xảy ra các vụ kiện cáo ở mức cao nên họ chuyển sang các lĩnh vực khác

Hiệp hội Sản phụ khoa Hàn Quốc đang kêu gọi nhà nước hãy hỗ trợ bất kỳ khoản bồi thường nào trong những tai nạn y tế không phải do sơ suất xảy ra trong quá trình sinh nở.

Nguồn: Koreajoongang Daily, Chosun News

Theo Diệp Lục

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên