MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người dân khu lao động Long Biên khốn đốn trong nắng nóng 'đổ lửa'

01-06-2021 - 09:12 AM | Xã hội

Người dân khu lao động Long Biên khốn đốn trong nắng nóng 'đổ lửa'

Dưới cái nóng hơn 40 độ C, những người lao động nghèo ở chân cầu Long Biên, Hà Nội hằng ngày đang oằn mình chống chọi. Nắng nóng len lỏi khắp các ngóc ngách khiến mọi người bã đi, rệu rã.

 Người dân khu lao động Long Biên khốn đốn trong nắng nóng đổ lửa - Ảnh 1.

Những ngày này, khu nhà trọ lụp xụp dưới chân cầu Long Biên, Hà Nội người lao động nghèo luôn phải oằn mình dưới cái nóng 40 độ C.

 Người dân khu lao động Long Biên khốn đốn trong nắng nóng đổ lửa - Ảnh 2.

Càng về trưa nắng càng hất vào những mái nhà được quây kín xung quanh bốn bức tường làm bằng tấm tôn và tấm lợp xi măng. Bước vào trong phòng cảm nhận rõ cái nóng ngột ngạt, hơi nóng phả ra từ những tấm tôn nóng bỏng. Phần mái và tường căn phòng trọ được làm chủ yếu bằng tôn và các tấm gỗ ép mỏng.

 Người dân khu lao động Long Biên khốn đốn trong nắng nóng đổ lửa - Ảnh 3.

Có những căn nhà tạm bợ trông còn không ra hình dáng một cái nhà, chỉ được dựng lên bằng các tấm gỗ thừa, những tấm bạt và vải vụn,... để che nắng, che mưa.

 Người dân khu lao động Long Biên khốn đốn trong nắng nóng đổ lửa - Ảnh 4.

Cái nóng hầm hập vào những ngôi nhà không khác gì lò tôn dưới chân cầu Long Biên, chị Thu không thể ngủ trưa nên chỉ tranh thủ thời gian nhặt đậu, dọn dẹp nhà cửa cho đỡ buồn tay chân.

 Người dân khu lao động Long Biên khốn đốn trong nắng nóng đổ lửa - Ảnh 5.
 Người dân khu lao động Long Biên khốn đốn trong nắng nóng đổ lửa - Ảnh 6.

Ngồi vật vờ ngoài cửa, bà Loan (57 tuổi, quê ở Ninh Bình) phải dội nước trước của phòng để làm dịu bớt cái nóng bức xộc lên. “Quạt thì thổi ra hơi nóng chứ không có mát nên đành tranh thủ những buổi sáng với chiều thì ngủ, khi nào bớt nắng thì đẩy xe đi bán hàng kiếm đồng nào thôi. Ở nhà cũng không có tiền, mình bán sức đi lấy tiền mà nên cứ hễ trời dịu dịu mát là tôi đẩy xe đi bán hàng”, bà Loan tâm sự.

 Người dân khu lao động Long Biên khốn đốn trong nắng nóng đổ lửa - Ảnh 7.

Một số phòng mái lợp bằng ngói fibro ximăng thay cho các tấm tôn. Nơi đây bao năm qua vẫn là nơi trú ngụ của hàng trăm người lao động nghèo.

 Người dân khu lao động Long Biên khốn đốn trong nắng nóng đổ lửa - Ảnh 8.

Họ là những người đến từ nhiều nơi khác nhau. Thế nhưng, vì cuộc sống ở quê lam lũ, họ ra Hà Nội bươn trải đủ thứ nghề từ gánh hàng thuê, đẩy xe, bán xôi, nước chè… Vì không có nhiều tiền thuê trọ nên những lao động nghèo rủ nhau về khu nhà trọ dưới chân cầu Long Biên sống qua ngày.

 Người dân khu lao động Long Biên khốn đốn trong nắng nóng đổ lửa - Ảnh 9.

Tranh thủ lúc ra trước ngõ hóng mát giữ trưa vì không ngủ được, anh Thành (40 tuổi, quê Thanh Hóa) chia sẻ: “Anh bám trụ ở chợ Long Biên với công việc bốc vác hoa quả khoảng 3 năm nay. Khu vực này có khoảng 30 nhà trọ được quây tôn dựng lên với độ cao khoảng 4 mét.”

 Người dân khu lao động Long Biên khốn đốn trong nắng nóng đổ lửa - Ảnh 10.

Lao động ở đây đa số làm ban đêm, người thì bốc hàng người thì đi bán hàng rong, đi chợ. Khi trời nắng nóng nhiều người phải kê giường gấp ra gốc cây tránh nóng.

 Người dân khu lao động Long Biên khốn đốn trong nắng nóng đổ lửa - Ảnh 11.

Những người dân nơi đây hàng ngày đã vất vả bám trụ mưu sinh, nay lại càng trở nên chật vật với cái nóng cháy da, cháy thịt.

 Người dân khu lao động Long Biên khốn đốn trong nắng nóng đổ lửa - Ảnh 12.

“Không ai muốn sinh sống ở đây cả nhưng vì nghĩ đến miếng cơm manh áo gia đình nên vẫn cố bám trụ mưu sinh nơi đất khách quê người. Thời tiết này có buồn ngủ, có mệt cũng không ngủ được vì nằm xuống giường như nằm lên đống chăn vậy, nhiều khi không dám nấu ăn vì trong phòng đã quá nóng rồi. Nhà vệ sinh cũng ở trong phòng luôn, họ quây 3 tấm tôn lại là thành cái nhà vệ sinh trong góc phòng”, cô Thảo tâm sự.

 Người dân khu lao động Long Biên khốn đốn trong nắng nóng đổ lửa - Ảnh 13.

Mái lợp fibro xi măng giữ nhiệt lâu khiến căn nhà luôn ngột ngạt không khác gì lò bát quái

 Người dân khu lao động Long Biên khốn đốn trong nắng nóng đổ lửa - Ảnh 14.

Cũng như anh Thanh và anh Thuận, ông Kiên (55 tuổi, quê Hải Dương), cho biết đã đến Hà Nội làm được 6 năm. Mỗi mùa nắng nóng đến, căn phòng trọ không còn là nơi nghỉ ngơi mà là nỗi ám ảnh đến sợ hãi của ông cũng như mọi người nơi đây.

 Người dân khu lao động Long Biên khốn đốn trong nắng nóng đổ lửa - Ảnh 15.

Không thể chợp mắt nổi vì nóng như lò bát quái.

 Người dân khu lao động Long Biên khốn đốn trong nắng nóng đổ lửa - Ảnh 16.

“Đi làm về mệt muốn nghỉ ngơi mà không ngủ được vì nóng, xung quanh được làm bằng tôn với gỗ mỏng nên hấp thụ nhiệt cao. Phần mái cũng được làm bằng ngói fibro ximăng nên vào thời điểm giữa trưa hơi nóng phả xuống không khác gì một cái lò nướng cỡ lớn, không hơn không kém. Chúng tôi ở đây nhiều khi nóng quá còn ra gốc cây trú ngụ hoặc ra ngoài bụi cây mắc võng ngủ cho dễ chịu”, anh Kiên bày tỏ.

 Người dân khu lao động Long Biên khốn đốn trong nắng nóng đổ lửa - Ảnh 17.

Những ngôi nhà trọ lụp xụp cao chưa đầy 3m nằm san sát nhau.

 Người dân khu lao động Long Biên khốn đốn trong nắng nóng đổ lửa - Ảnh 18.

Dù đã đi làm mệt cả đêm nhưng nhiều người không thể ngủ nổi trong những căn nhà trọ nắng nóng: “Giờ chúng tôi chỉ tranh thủ ngủ lúc sáng mới đi làm về tranh thủ ngủ rồi buổi trưa ra mấy gốc cây tránh nóng đến chiều thì lại về tranh thủ ngủ chốc lát rồi đi làm. Nhà này có muốn đổ nước lên mái để bớt nóng cũng không được vì nước sẽ dột vào trong nhà, dù có đổ nước cũng chỉ một lát là lại khô chứ không có tác dụng”, ông Dũng cho biết thêm.

 Người dân khu lao động Long Biên khốn đốn trong nắng nóng đổ lửa - Ảnh 19.

Dưới cái nắng gay gắt của ngày hè, những người dân xóm trọ nghèo ấy vẫn đang hàng ngày oằn mình gánh chịu vì cuộc sống mưu sinh. Cứ mỗi buổi trưa đến, không ai rủ ai, mọi người lại tự ra những gốc cây, cửa phòng, nơi râm mát ngồi trò chuyện về cuộc đời, hoàn cảnh của gia đình mình.

 Người dân khu lao động Long Biên khốn đốn trong nắng nóng đổ lửa - Ảnh 20.

Trong tình hình dịch diễn ra căng thăng nên những người dân nơi đây cũng chú ý khoảng cách, tuy nhiên do không gian sống chật hẹp nên bất tiện đủ điều.

 Người dân khu lao động Long Biên khốn đốn trong nắng nóng đổ lửa - Ảnh 21.

Chẳng ai dám nghĩ đến máy lạnh, điều hoà bởi với họ làm để thuê một căn nhà trọ và hàng tháng lo trang trải cuộc sống đã đầy gánh nặng.

 Người dân khu lao động Long Biên khốn đốn trong nắng nóng đổ lửa - Ảnh 22.

Họ vẫn ước hôm nào trời đổ mưa thì đêm đó sẽ có một giấc ngủ ngon. Còn với những ngày hè thì nơi đây nóng không khác gì lò bát quái còn ngày rét thì lạnh đến thấu xương.

 Người dân khu lao động Long Biên khốn đốn trong nắng nóng đổ lửa - Ảnh 23.
 Người dân khu lao động Long Biên khốn đốn trong nắng nóng đổ lửa - Ảnh 24.

Theo dự báo, nắng nóng vẫn đang tiếp tục kéo dài và ở mức nhiệt cao. Cuộc sống của những người lao động nghèo vốn vất vả, nay càng trở nên khó nhọc hơn bội phần khi phải oằn mình chống chọi với nắng nóng trong những căn phòng trọ tạm bợ.

 Người dân khu lao động Long Biên khốn đốn trong nắng nóng đổ lửa - Ảnh 25.

Nhu cầu tối giản là ngủ nghỉ thì giờ bỗng trở thành niềm mong ước lớn lao của nhiều người.


Theo Anh Hoa

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên