MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người dân Mỹ lặng nhìn giấc mơ mua nhà dần xa tầm với: "Chúng ta đang trở thành một quốc gia đi thuê nhà"

31-03-2023 - 20:15 PM | Tài chính quốc tế

Người dân Mỹ lặng nhìn giấc mơ mua nhà dần xa tầm với: "Chúng ta đang trở thành một quốc gia đi thuê nhà"

Nhà rao bán sơ hở là hết sạch, giá đắt đỏ, lãi suất thế chấp cao là những lý do khiến nhiều người ở Mỹ muốn thuê nhà lâu hơn.

Stephen Parker sinh ra và lớn lên ở thành phố Nashville, tiểu bang Tennessee. Mới đây, ông đăng bài cho thuê căn nhà di động của mình trên một nền tảng dành cho người thuê nhà và nhận được liên hệ của khoảng 30 người chỉ trong vòng 1 tuần.

Parker cũng là một nhà môi giới bất động sản. Ông cho biết giá đi thuê tăng mạnh là vì nhiều người cảm thấy việc mua nhà quá đắt đỏ. Tình hình còn nghiêm trọng hơn khi số lượng nhà có sẵn thấp và lãi suất cao.

Vào năm 2020, Parker mua một căn nhà để đầu tư và danh mục bất động sản cho thuê của ông tăng dần từ đó. Ông sở hữu một căn nhà di động nhỏ, một căn hộ thông tầng và vài căn hộ dành cho một gia đình.

Giám đốc Henry Stimler tại công ty bất động sản Newmark nói: “Chúng ta đang trở thành một quốc gia thuê nhà”.

Ông cho biết việc đi thuê nhà sẽ linh hoạt hơn và ít trách nhiệm hơn so với việc sở hữu nhà. Người thuê có thể dễ dàng chuyển đến các thành phố khác.

Zillow Z xếp hạng thành phố Nashville là một trong những thị trường bất động sản nóng nhất năm 2023. Nhưng với lãi suất và nhu cầu gia tăng, cư dân của thành phố cảm thấy việc mua nhà ở đây rất khó khăn.

Khi cơ hội sở hữu nhà nằm ngoài tầm với của nhiều người, những chủ nhà như Parker sẽ được hưởng lợi. Ông chia sẻ: “Bạn có thể chọn thuê nhà, nhất là khi bạn không biết có định cư lâu dài ở thành phố Nashville hay không”.

Lãi suất thế chấp bắt đầu tăng kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào đầu năm 2022. Hiệp hội Mortgage Bankers Association cho biết lãi suất 30 năm trung bình là 6,48%, tăng từ mức 3,22% vào đầu năm 2022.

Lãi suất cao khiến số tiền người mua nhà cần trả hàng tháng tăng thêm hàng trăm USD. Họ dần cảm thấy không còn đủ tiền để chi cho nhà cửa, ngay cả khi số lượng nhà có sẵn đang giảm.

Vì cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng xảy ra, triển vọng nền kinh tế Mỹ vẫn chưa rõ ràng. Theo Quỹ Thế chấp Nhà ở Liên bang (FNMA), nhiều người Mỹ đang lo lắng về công việc, về ổn định tài chính và không muốn mua nhà nữa.

Người dân Mỹ lặng nhìn giấc mơ mua nhà dần xa tầm với: "Chúng ta đang trở thành một quốc gia đi thuê nhà" - Ảnh 1.

Một căn nhà mà Stephen Parker cho thuê.

Ước mơ nằm ngoài tầm với

Jennifer Mark, 49 tuổi, sống trong căn hộ một phòng ngủ giá 625 USD/tháng cùng con gái và chồng. Bà hiện đang bán bánh trên Etsy để kiếm thêm tiền.

Nhưng vì các hoá đơn y tế, bà Mark vẫn chưa đủ điều kiện vay mua nhà, cho dù bà đã có sẵn khoảng 150.000 USD.

Việc tìm thuê một căn hộ 2 phòng ngủ sẽ khiến viễn cảnh mua được nhà của bà Mark ngày càng xa vời hơn. Tiền thuê nhà hàng tháng tăng cao sẽ bào mòn khoản tiết kiệm để mua nhà sau này. Các khoản nợ cũng đang hạ điểm tín dụng của bà.

Theo trang Rent.com, giá thuê trung bình cho một căn hộ 2 phòng ngủ ở Goshen là 925 USD/tháng, tăng 12% so với một năm trước. Đối với một căn hộ hoàn chỉnh, giá thuê là gần 1.200 USD. Với Mark, đây là một số tiền quá lớn.

Bà Mark cho rằng việc thuê nhà sẽ có một số hạn chế, chẳng hạn như phải tuân thủ yêu cầu của chủ nhà. Mặt khác, việc thuê nhà cũng mang lại đặc quyền, ví dụ như không phải trả tiền sửa ống nước hoặc hệ thống lò sưởi.

Nhưng sở hữu một ngôi nhà vẫn là niềm mơ ước của bà và nó đang nằm ngoài tầm với.

Một thế hệ người đi thuê nhà?

Dữ liệu vẽ ra một bức tranh phức tạp đối với người thuê nhà. Trong khi Mỹ đang nỗ lực xây thêm nhiều căn hộ, giá nhà sẽ giảm không đủ thấp để những người có thu nhập khiêm tốn mua được một căn phù hợp.

Hiện Mỹ đang xây hơn 940.000 căn hộ, tăng 24,9% so với một năm trước. Điều này sẽ giúp giải quyết nhu cầu gia tăng, nhưng không phải người dân Mỹ nào cũng mua được.

Theo Liên minh Nhà ở Thu nhập thấp Quốc gia, Mỹ đang thiếu khoảng 7,3 triệu căn nhà cho thuê có sẵn, giá cả phải chăng, để đáp ứng nhu cầu của những người thu nhập thấp.

Trong khi đó, những ngôi nhà mới xây lại hướng đến người khá giả hơn. Whitney Airgood-Obrycki, cộng tác viên nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Nhà ở Harvard chỉ ra nghịch lý rằng những căn hộ đắt tiền đang giảm giá, còn những căn hộ chất lượng thấp lại đang tăng giá.

Một số người Mỹ cảm thấy như họ sẽ trở thành một thế hệ đi thuê trọ và đánh mất giấc mơ sở hữu một ngôi nhà, cũng như làm giàu thông qua bất động sản. Nhưng Giám đốc Henry Stimler nghĩ rằng đó không phải là điều xấu.

Ông nói rằng thời cha ông kết hôn ở tuổi đôi mươi, an cư rồi lạc nghiệp. Đó là những cột mốc quan trọng trong cuộc sống. Nhưng chúng ta ngày này đã khác. Thế hệ trẻ thoáng hơn với việc nay đây mai đó. Họ có thể làm từ xa ở bất cứ đâu. Vì thế nhu cầu về nhà ở cho một gia đình suy giảm.

Nói tóm lại, những người sở hữu bất động sản cho thuê đang hưởng lợi từ thị trường nhà ở ngày một đắt đỏ. Trong khi đó, hàng triệu người thuê nhà ở Mỹ cảm thấy bị bế tắc.

Ông Stimler nói: “Niềm vui của người này là nỗi buồn của người khác”.

Theo Market Watch

Thiên Di

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên