MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người dân ở quốc gia châu Á này sẵn sàng trả tiền để được... ‘đi tù’, thêm phí để mở tiệc trong nhà giam

29-12-2022 - 07:29 AM | Tài chính quốc tế

Ảnh: Nikkei Asia

Ảnh: Nikkei Asia

Khi cảm thấy cuộc sống quá bộn bề, người ta có thể trả tiền để ‘trải nghiệm nhập vai’ sau song sắt nhà tù.

Nếu bạn nghĩ rằng mình chỉ có thể tận hưởng kỳ nghỉ ở các khách sạn sang trọng với đồ ăn ngon, thăm thú danh lam thắng cảnh và đi spa thì có thể suy nghĩ lại. Ở Ấn Độ, xu hướng được ưa chuộng của cả khách du lịch và người dân địa phương là kỳ nghỉ trong tù.

Nhiều nhà tù ở Ấn Độ cung cấp các trải nghiệm bao gồm ngủ trong phòng giam, xào nấu thức ăn trong nhà bếp của nhà tù và tham gia các hoạt động trong nhà như yoga và thể thao ngoài trời. Mục đích của họ là để khách có "trải nghiệm nhập vai" khi bị giam giữ dù vốn dĩ họ không hề phạm tội.

Tại nhà tù Haldwani gần 120 năm tuổi ở Uttarakhand, khách được ở trong doanh trại và thưởng thức các bữa ăn được nấu từ sản phẩm tươi mới do tù nhân trồng. Tại nhà tù Tihar ở Delhi, khách du lịch có thể mặc đồng phục của tù nhân và ngủ trên sàn cứng, giống như những phạm nhân bị giam giữ. Đồ ăn do các tù nhân nấu là một nét hấp dẫn riêng rất độc đáo.

Người dân ở quốc gia châu Á này sẵn sàng trả tiền để được... ‘đi tù’, thêm phí để mở tiệc trong nhà giam - Ảnh 1.

Ảnh: Nikkei Asia

Tại nhà tù Sangareddy hơn 200 năm tuổi ở bang miền nam Telangana, mỗi lần ở lại trong 24 giờ đồng hồ sẽ có giá 8 USD. Nhà tù Trung tâm Yerawada 150 tuổi ở Pune cho phép tham gia vào các hoạt động dạy nghề của nhà tù như các buổi học vẽ và thủ công.

Để trải nghiệm được trọn vẹn, trước khi nhập vai, bạn sẽ cần ký gửi điện thoại và các phương tiện liên lạc khác vì về cơ bản thì bạn không cần trò chuyện trực tuyến hay lướt Facebook hoặc TikTok khi ở trong tù. Theo hướng dẫn dành cho tù nhân, tất cả đều được cung cấp đồng phục và đồ vệ sinh cá nhân.

Các bữa ăn sẽ được đưa đến nhưng các vị khách cũng không thể trông mong chúng sẽ là ‘sơn hào hải vị’ được. Tuy không bị bắt buộc phải phá đá hoặc làm gạch nhưng mọi người đều cần dọn dẹp doanh trại của mình và trồng một loại cây non tuỳ chọn.

Trên thực tế, các nhà tù ở Ấn Độ không phải là nơi duy nhất mang đến những trải nghiệm du lịch khác thường. Một nhà tù nữ ở Colombia có một quán cà phê do các tù nhân điều hành trong khi một nhà tù ở Singapore sẽ tổ chức hoạt động từ thiện hàng năm.

Ngoài ra còn có hơn 100 bảo tàng nhà tù trên toàn thế giới. Một số địa điểm trong số đó đã thu hút lượng lớn khách du lịch đến với các thành phố như San Francisco, London và Dublin.

Nhà tù San Pedro của Bolivia đã trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với những vị khách có thời gian để ở lại hàng tuần. Họ thậm chí còn có thể trả phí để được mở tiệc với các bạn tù khác. Nhà tù nằm ở trung tâm thành phố La Paz còn nằm trong sách hướng dẫn du lịch.

Ở Costa Rica, hòn đảo có nhà tù buồn tẻ San Lucas đã được biến thành một thiên đường du lịch với công viên tự nhiên và những bãi biển hoang sơ. Là một địa điểm “khét tiếng” từ năm 1873-1991, hòn đảo hiện nay được phân loại là khu vực di sản quốc gia. Mọi người có thể đi bộ trên những con đường nhựa giữa những hệ động thực vật độc đáo.

Người dân ở quốc gia châu Á này sẵn sàng trả tiền để được... ‘đi tù’, thêm phí để mở tiệc trong nhà giam - Ảnh 2.

Ảnh: Nikkei Asia

Các chuyên gia nói rằng sở thích du lịch trong tù bắt nguồn từ cảm giác tò mò về cuộc sống xung quanh. Một quan chức tại nhà tù Tihar cho biết: “Việc này giúp khách du lịch hiểu rõ hơn về quá trình cải tạo trong nhà tù và xua tan đi tin đồn về việc các tù nhân thường bị tra tấn. Những trải nghiệm như vậy cũng phục vụ mục đích văn hoá bằng cách giúp du khách hiểu được tâm trạng của tù nhân và bài học mà họ nhận được là gì khi bị giam giữ.”

Suy cho cùng, những người vượt qua được thử thách 24 giờ ngồi tù là những người can đảm và sẽ có cái nhìn mới về sự tự do.

Nguồn: Tổng hợp

Minh Phương

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên