MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người đàn ông 45 tuổi, luôn ăn đúng bữa nhưng đi kiểm tra phát hiện bị ung thư dạ dày: Nguyên nhân là 2 thói quen chính ông tự hại mình

04-04-2020 - 18:10 PM | Sống

Tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cao có rất nhiều lý do. Ngoài việc dùng nhiều chất kích thích như rượu bia, thuốc lá các thực phẩm độc hại, thì việc chúng ta duy trì những thói quen không tốt cũng là tác nhân gây chính gây ung dạ dày.

Ung thư dạ dày là loại khối u ác tính ở đường tiêu hóa. Các số liệu, cho thấy số ca mắc ung thư dạ dày trên toàn thế giới tăng lên. Mỗi phút lại có một người được chuẩn đoán bị ung thư dạ dày và cứ 2 phút lại có một người chết vì ung thư dạ dày.

Một người đàn ông tên Trần Quảng, 45 tuổi, người Trung Quốc. Ông ấy bị đau bụng dữ dội đến viện kiểm tra. Sau hoàng loạt các xét nghiệm, cuối cùng ông được các bác sĩ chuẩn đoán mắc ung thư dạ dày. Ông không hiểu tại sao mình lại có thể mắc bệnh? Ông ăn bữa nào cũng đều đúng giờ, chỉ thấy dạ dày có bị đau, làm sao có thể bị ung thư ạ dày? Trong quá trình điều trị, ông đã trao đổi rất nhiều với các bác sĩ, các bác sĩ đã giải thích cho ông 2 thói quen khiến ông bị ung thư:

Người đàn ông 45 tuổi, luôn ăn đúng bữa nhưng đi kiểm tra phát hiện bị ung thư dạ dày: Nguyên nhân là 2 thói quen chính ông tự hại mình  - Ảnh 1.

Thói quen thứ nhất là sở thích nhiều ăn thịt

Bình thường ông Trần Quảng rất thích ăn thịt và ít ăn rau xanh. Ăn nhiều thịt là thói quen không tốt cho dạ dày. Các chuyên gia Ý nghiên cứu ăn thịt nhiều quá mức làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và tuyến tụy.

Thịt có các thành phần rất khó tiêu hóa trong cơ thể con người khiến dạ dày chúng ta phải tiết ra một lượng lớn dịch tiêu hóa, công thêm phải kéo dài thời gian làm việc của dạ dày. Những người ăn nhiều thịt và không ăn rau sẽ gây ra sự tích trữ lâu dài của các chất không tiêu hóa được trong dạ dày và ruột, làm hỏng và tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Thói quen thứ hai là thích ăn đồ nóng

Ông Quảng không chỉ thích lẩu, mà còn thích uống súp nóng. Thích có cảm giác như thức ăn "cuộn đảo" trong miệng như vậy càng ngon hơn nữa. Tuy nhiên, nhiệt độ cao nhất mà niêm mạc dạ dày của con người có thể chịu là 60 độ C. Thực phẩm quá nóng hoặc quá nóng có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày, gây loét dạ dày và làm bong thành niêm mạc dạ dày, làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Cảnh báo, 3 kiểu người sau dễ bị ung thư dạ dày:

Hay hút thuốc và uống rượu

Hút thuốc và uống rượu đã là thói quen của nhiều người. Và họ chính là một trong những nhóm dễ bị ung thư dạ dày. Rượu có thể kích thích trực tiếp các tế bào niêm mạc dạ dày, gây nguy cơ mắc ung thư cao. Ảnh hưởng của việc hút thuốc đối với dạ dày cũng không thể coi thường. Đặc biệt, những người có tiền sử hút thuốc lâu hơn có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn bốn lần so với những người khác.

Thường xuyên ăn đêm

Người hiện đại, làm việc rất áp lực, thường xuyên làm thêm giờ, về nhà muộn để ăn tối, hoặc thậm chí ăn đêm. Ăn quá nhiều và ăn muộn sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thu, ảnh hưởng đến giấc ngủ và thậm chí gây mất ngủ, làm tổn hại thêm đến sức khỏe dạ dày.

Ăn bữa tối thường xuyên cũng sẽ làm tăng lượng đường trong máu, gây béo phì, gây ra gan nhiễm mỡ, và làm tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì thế, hãy cố gắng ngừng ăn sau 8 giờ tối.

Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HPV)

Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư dạ dày. Thống kê lâm sàng cho thấy nguyên nhân quan trọng nhất của ung thư dạ dày là HPV. Nó được tìm thấy ở hơn 90% bệnh nhân ung thư dạ dày, không chỉ liên quan đáng kể đến tỷ lệ mắc ung thư dạ dày, mà còn đặc biệt dễ lây! Helicobacter pylori được xác định là một chất gây ung thư chính và là vi khuẩn duy nhất được xác định là có liên quan đến ung thư, với khoảng 78% ung thư dạ dày liên quan đến nó.

Cảnh báo 5 biểu hiện bất thưởng của cơ thể, hãy cảnh giác vì có thể là nguy cơ ung thư dạ dày:

Người đàn ông 45 tuổi, luôn ăn đúng bữa nhưng đi kiểm tra phát hiện bị ung thư dạ dày: Nguyên nhân là 2 thói quen chính ông tự hại mình  - Ảnh 2.

Xuất hiện những khối u cố định

Một số bệnh nhân bị loét dạ dày sẽ cảm thấy khối trong tim và miệng (lõm trũng ở giữa xương ức), và kết cấu cứng và bề mặt không mịn. Khi khối tăng dần, cơn đau cũng sẽ xảy ra trong quá trình nén. Nếu xuất hiện muộn hơn, khối lượng trở nên lớn hơn và tình trạng nôn mửa sẽ trở nên tồi tệ hơn, chủ yếu là biểu hiện của ung thư.

Sụt cân và mệt mỏi

Không có ý định giảm cân hoặc ăn kiêng, giảm cân không nguyên do, chán ăn. Tại thời điểm này, cần chú ý. Đây có thể là tín hiệu sớm của ung thư dạ dày. Thường xuyên mệt mỏi, trầm cảm và các tình trạng khác, tốt nhất nên đến bệnh viện để kiểm tra.

Phân đen

Sự thay đổi đột ngột khi đi đại tiện phân đen mà không có lý do rất có thể là do ung thư dạ dày xâm lấn vào các mạch máu lớn xung quanh, gây chảy máu bên trong, làm cho phân bị đen hoặc hình dạng lạ. Một khi tình huống này được tìm thấy, bạn phải cảnh giác, nó có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày.

Đau bụng

Cơn đau này đôi khi là một cơn đau mờ nhạt, đôi khi là những cơn đau âm ỉ xen kẽ. Cũng có một số bệnh nhân bị đau nhịp, sẽ thuyên giảm sau khi ăn hoặc uống thuốc. Một số người chỉ có thể cảm thấy đau bụng, nhưng không cảm thấy đau dạ dày. Hãy cẩn thận với tình huống này.

Bị trào ngược dạ dày

Khi khối u nằm trong môn vị ở cửa ra dạ dày, sẽ có cảm giác buồn nôn và trào ngược axit rõ rệt trong dạ dày.

Theo Sohu/Health

Hoàng Lan

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên