MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người đàn ông 59 tuổi mắc ung thư thực quản, thạch cũng nuốt nổi, bác sĩ chỉ ra 3 thói xấu là "bẫy tử thần"

12-06-2024 - 11:35 AM | Sống

Những thói quen xấu trong đời sống sinh hoạt hàng ngày có thể dễ dàng dẫn đến hệ quả khôn lường với sức khoẻ.

Ông Trương (59 tuổi, Trung Quốc) làm việc trong ngành xây dựng. Do khối lượng công việc dày đặc, áp lực lớn nên ông thường hút thuốc. Lâu dần, một số triệu chứng như đau rát khi nuốt, trào ngược dạ dày thực quản xuất hiện.

Ban đầu, ông sử dụng các loại thuốc giảm đau hoặc thuốc không kê đơn để cải thiện tình trạng sức khoẻ. Tuy nhiên, gần đây ông lại gặp khó khăn khi nuốt, kèm theo đó là sụt cân không rõ nguyên nhân.

Người đàn ông 59 tuổi mắc ung thư thực quản, thạch cũng nuốt nổi, bác sĩ chỉ ra 3 thói xấu là

Ảnh minh hoạ

Mãi đến khi ông không thể nuốt được cả miếng thạch mềm, người nhà mới vội đưa ông Trương nhập viện cấp cứu. Ông được chẩn đoán ung thư thực quản giai đoạn 3 và đã di căn bạch huyết.

Liêu Khả Diệu, bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Linkou Chang Gung Memorial (Đài Loan, Trung Quốc) đã đánh giá tình trạng và lập kế hoạch điều trị cho ông Trương. Hóa xạ trị được thực hiện trước khi phẫu thuật. Sau giai đoạn hóa trị đầu tiên, ông đã có chuyển biến tích cực và có thể tiến hành phẫu thuật thuận lợi.

Chỉ 10 ngày sau ca phẫu thuật, ông Trương may mắn đã cải thiện sức khoẻ khá nhiều và có thể sử dụng những thức ăn mềm. Sau một tháng, ông đã có thể ăn uống như bình thường và cân nặng dần trở lại mức ban đầu.

Những yếu tố tăng nguy cơ ung thư thực quản

Liêu Khả Diệu nhắc nhở, có rất nhiều yếu tố gây ra ung thư thực quản. Cụ thể bao gồm:

1. Thói xấu trong ăn uống, sinh hoạt

Việc yêu thích những món ăn nhanh, đồ ăn cay nóng, nhiều muối... có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. Cùng với đó, thói quen tưởng chừng tốt cho sức khoẻ như ăn đồ ăn nóng cũng có thể tiềm ẩn nguy hiểm.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng thực phẩm có nhiệt độ trên 65 độ C sẽ làm tổn thương niêm mạc thực quản. Việc lặp lại nhiều lần khiến các vết thương không thể chữa lành và từ đó làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Người đàn ông 59 tuổi mắc ung thư thực quản, thạch cũng nuốt nổi, bác sĩ chỉ ra 3 thói xấu là

Ảnh minh hoạ

Không chỉ vậy, những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu... cũng đe doạ sức khoẻ con người.

2. Vệ sinh răng miệng kém

Vệ sinh răng miệng không thường xuyên, sâu răng... cũng là những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư thực quản. Ngoài ra, các mầm bệnh từ việc viêm nha chu như Porphyromonas gingivalis cũng làm tăng nguy cơ gây bệnh.

Porphyromonas gingivalis xâm chiếm các tế bào biểu mô thực quản của con người, gây ra tình trạng kháng hóa trị và có liên quan đáng kể đến tiên lượng xấu của ung thư thực quản.

3. Có vấn đề về đường tiêu hoá

Những vấn đề về đường tiêu hoá như trào ngược dạ dày thực quản, chướng bụng... có liên quan chặt chẽ đến ung thực quản. Đặc biệt, trào ngược dạ dày nếu kéo dài có thể gây biến chứng nặng nề.

Ngoài ra, nếu trong gia đình có tiền sử ung thư thực quản thì những thành viên khác cũng cần lưu ý. Bởi ung thư thực quản có tính chất gia đình. Có thể do các thành viên trong thời gian dài có thói quen sinh hoạt, môi trường sống giống nhau hoặc bởi yếu tố di truyền.

Nguồn: ETtoday, CCTV

Theo Phạm Trang

Phụ nữ mới

Trở lên trên