MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người đàn ông đi hơn 50 quốc gia, mở thư viện sách miễn phí ở Hà Nội: "Nhìn các con thích đọc sách hơn cầm điện thoại là vui rồi"

12-04-2021 - 08:36 AM | Sống

Người đàn ông đi hơn 50 quốc gia, mở thư viện sách miễn phí ở Hà Nội: "Nhìn các con thích đọc sách hơn cầm điện thoại là vui rồi"

Với niềm yêu thích đọc sách và mong muốn có thêm không gian đọc sách cho mọi người, anh Nguyễn Thành Trung quyết tâm mở thư viện miễn phí với hơn 2.000 đầu sách giữa Thủ đô.

Những ngày gần đây, nhiều người truyền tai nhau về một thư viện sách miễn phí nằm trên đường Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội) với hàng nghìn đầu sách, chủ yếu phục vụ cho lứa tuổi thiếu nhi.

Hiệu sách mang tên Mia Bookhouse do anh Nguyễn Thành Trung (Hà Nội) mở từ tháng 1/2021. Mia Bookhouse rộng 55m2, được thiết kế 2 tầng với những góc không gian khác nhau. Sách được đặt trong các kệ hình hộp vừa dễ thấy vừa dễ lấy. 

Chia sẻ về lí do mở hiệu sách miễn phí, anh Trung cho biết, khi còn học cấp 2, trong nhà anh đã có rất nhiều sách. Thậm chí, sách nhiều đến nỗi anh tự thiết kế và đặt tên là "thư viện sách Nguyễn Thành Trung" ở góc học tập.

Lớn lên, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Tự động hóa tại Đại học Bách khoa Hà Nội, anh tiếp tục theo học Kinh tế tại Đức và Úc nên có cơ hội được đi qua và trải nghiệm ở hơn 50 quốc gia. Trong mỗi chuyến hành trình, sách luôn là người bạn đồng hành với anh Trung.

Trở về Việt Nam, anh nhận thấy không có nhiều đầu sách tiếng Anh, giá đắt nên nhiều phụ huynh không có điều kiện mua cho con. Trong khi con gái anh là Mia dù 3 tuổi nhưng có thể giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh do tối nào cũng được bố đọc cho nghe về tiếng Anh và tiếng Việt.

Vì thế, anh quyết tâm mở ra thư viện sách Mia Bookhouse, giúp trẻ em và những người yêu sách có nơi để tiếp cận tri thức miễn phí.

Người đàn ông đi hơn 50 quốc gia, mở thư viện sách miễn phí ở Hà Nội: Nhìn các con thích đọc sách hơn cầm điện thoại là vui rồi - Ảnh 1.

Hiện nay, nhà sách có khoảng 1.000 đầu sách Tiếng Anh và 1.000 đầu sách Tiếng Việt

Người đàn ông đi hơn 50 quốc gia, mở thư viện sách miễn phí ở Hà Nội: Nhìn các con thích đọc sách hơn cầm điện thoại là vui rồi - Ảnh 2.

Không gian thư viện được thiết kế thu hút và tiện lợi với trẻ em

"Hiện nay, nhà sách có khoảng 1.000 đầu sách Tiếng Anh và 1.000 đầu sách Tiếng Việt, mở cửa vào sáng thứ bảy và chủ nhật hàng tuần. Đối tượng chủ yếu là các em nhỏ được phụ huynh đưa đến, ngoài ra còn có các bạn sinh viên", anh Trung cho biết.

Những cuốn sách tại thư viện được anh Trung sưu tầm, chọn lọc kĩ trong nhiều năm qua những chuyến đi công tác tại nước ngoài. Theo anh Trung, sách không cần nhiều chữ mà phải có nhiều hình minh họa ngộ nghĩnh, dễ nhớ, truyền thông điệp dễ hiểu đến trẻ.

Người đàn ông đi hơn 50 quốc gia, mở thư viện sách miễn phí ở Hà Nội: Nhìn các con thích đọc sách hơn cầm điện thoại là vui rồi - Ảnh 3.
Người đàn ông đi hơn 50 quốc gia, mở thư viện sách miễn phí ở Hà Nội: Nhìn các con thích đọc sách hơn cầm điện thoại là vui rồi - Ảnh 4.
Người đàn ông đi hơn 50 quốc gia, mở thư viện sách miễn phí ở Hà Nội: Nhìn các con thích đọc sách hơn cầm điện thoại là vui rồi - Ảnh 5.
Người đàn ông đi hơn 50 quốc gia, mở thư viện sách miễn phí ở Hà Nội: Nhìn các con thích đọc sách hơn cầm điện thoại là vui rồi - Ảnh 6.
Người đàn ông đi hơn 50 quốc gia, mở thư viện sách miễn phí ở Hà Nội: Nhìn các con thích đọc sách hơn cầm điện thoại là vui rồi - Ảnh 7.

Nhiều phụ huynh tranh thủ đưa con đến đọc sách vào cuối tuần

"Mỗi hôm mở cửa, chúng tôi tiếp đón khoảng 10-15 gia đình dẫn con đến đọc sách. Tại đây, chúng tôi cũng có một số giáo viên ở trung tâm tiếng anh hướng dẫn cho các con đọc sách. Đa số mọi người sẽ giao tiếp bằng Tiếng Anh", anh Trung cho biết thêm.

"Thời gian chuẩn bị mở thư viện sách đúng vào lúc dịch Covid-19 tại nước ta có diễn biến phức tạp. Nếu là người khác, vào lúc đó mà có một khoản kinh tế trong tay, họ sẽ nghĩ đến nhiều việc khác nhưng tôi lại nghĩ đến mở thư viện sách miễn phí vì đang có sẵn nhiều sách rồi", anh Trung tiết lộ.

Người đàn ông 40 tuổi chỉ cần nhìn thấy các con chăm chỉ đọc sách thay vì nghịch điện thoại, chơi điện tử... là trong lòng cảm thấy rất vui. "Chúng ta nên tạo thói quen đọc sách cho trẻ ngay từ khi còn bé để có thể phát triển toàn diện về mặt ngôn ngữ, sáng tạo, trí tưởng tượng. Thậm chí, sách có thể thay đổi cuộc đời của một con người".

Người đàn ông đi hơn 50 quốc gia, mở thư viện sách miễn phí ở Hà Nội: Nhìn các con thích đọc sách hơn cầm điện thoại là vui rồi - Ảnh 8.

Nhìn các con đọc sách là anh Trung đã cảm thấy vui rồi

Người đàn ông đi hơn 50 quốc gia, mở thư viện sách miễn phí ở Hà Nội: Nhìn các con thích đọc sách hơn cầm điện thoại là vui rồi - Ảnh 9.

Ngoài trẻ em, hiệu sách của anh Trung còn phục vụ sinh viên và những người lớn tuổi khác nếu có nhu cầu tìm hiểu về Tiếng Anh

"Chúng tôi luôn phải dành một phần tài chính để duy trì, phát triển Mia Bookhouse. Sách để lâu sẽ bị bụi, chúng tôi không dám mơ 10 - 20 năm nhưng ít nhất trong vòng 3 - 5 năm, hiệu sách sẽ vẫn duy trì để phục vụ các con", anh Trung nói.

Ngoài ra, anh cũng hy vọng mô hình sách này sẽ được nhân rộng và nhiều người biết đến, tạo cơ hội mở mang kiến thức cho mọi người.

Có mặt tại hiệu sách, chị Nguyễn Mai (Hà Nội) chia sẻ, đây là lần đầu tiên chị đưa con nhỏ đến với thư viện sách miễn phí. Đây là một nơi khá thú vị không chỉ cho trẻ em mà cả người lớn, mặc dù các đầu sách cho trẻ em nhiều hơn. Nó làm cho thói quen đọc sách của trẻ em tăng lên, hào hứng hơn.

Theo Đình Huy

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên