MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người đàn ông U50 chuyển tiền 223 lần, bạn gái mạng nhận rồi "mất tích": Công an phát hiện đường dây lừa đảo hơn 200 người do thiếu nữ 17 tuổi cầm đầu, tóm gọn sau 1 đêm

26-09-2023 - 10:55 AM | Kinh tế số

Người đàn ông U50 chuyển tiền 223 lần, bạn gái mạng nhận rồi "mất tích": Công an phát hiện đường dây lừa đảo hơn 200 người do thiếu nữ 17 tuổi cầm đầu, tóm gọn sau 1 đêm

Một người đàn ông 48 tuổi bị bạn gái quen qua mạng lừa đảo chuyển khoản 223 lần với số tiền lên tới hơn 120 triệu đồng.

Một người đàn ông tên Wu, 48 tuổi sống tại Cám Châu, Giang Tây, Trung Quốc, nhận được lời mời kết bạn trên WeChat từ một người lạ và ghi chú để hỏi mua nhà. Sau đó, anh Wu đã đồng ý kết bạn. Trong quá trình trò chuyện, cô gái tên Changxiu nói mình 28 tuổi, để chứng minh bản thân, cô còn gửi cho anh Wu một đoạn video ngắn tự chụp chân dung.

Anh Wu nhìn thấy cô Changxi trong video trông trẻ trung xinh đẹp và ngay lập tức thấy cảm mến cô Changxi. Sau hơn 1 tháng, cả hai ngày càng trò chuyện nhiều hơn, thiết lập mối quan hệ người yêu và bắt đầu hẹn hò qua mạng.

Qua vài lần trò chuyện, anh Wu được biết cô Changxiu đến từ Cám Châu và có công việc không ổn định. Cô Changxiu cũng thường xuyên gửi cho anh Wu tin nhắn qua WeChat như một đứa trẻ. Một số tin nhắn có nội dung như sau: "Anh ơi, chuyển tiền cho em và mua cho em một cốc trà sữa nhé. Anh ăn sáng chưa, chuyển ít tiền mua bữa sáng cho em nhé."

Anh Wu cảm thấy việc trả tiền cho “bạn gái” là chuyện bình thường nên luôn đáp ứng những yêu cầu của cô Changxiu. Thời gian trôi qua, cô Changxiu thường xuyên xin tiền anh Wu hoặc vay tiền với lý do ốm đau, phong bao lì xì ngày lễ và hội họp.

Khi mối quan hệ ngày càng sâu sắc, anh Wu đề nghị gọi điện thoại, gửi video hoặc gặp cô Changxiu nhưng cô Changxiu thường từ chối với nhiều lý do khác nhau. Trong một vài trường hợp đôi khi rất khó từ chối, cô Changxiu sẽ đồng ý và tự chọn thời gian và địa điểm. Sau anh Wu đến địa điểm đã thống nhất, cô Changxiu sẽ luôn gửi tin nhắn qua WeChat để thông báo cho anh Wu rằng cô không thể đến vì nhiều lý do khác nhau.

Sau hơn 1 năm, anh Wu phát hiện mình đã chuyển tiền cho cô Changxiu tới 223 lần với số tiền lên tới 37.000 NDT (tương đương khoảng 124 triệu đồng), người mà anh chưa từng gặp đến 1 lần. Trong đó có những khoản tiền cô Changxiu vay anh Wu và hứa sẽ trả nhưng mãi không thấy trả.

Một thời gian sau, cô Changxiu bất ngờ biến mất, lúc này anh Wu mới tá hỏa mình đã bị lừa. Vì quá yêu cô Changxiu nên anh đã tìm đủ mọi cách liên lạc với cô nhưng không được, anh đành phải đến Công an địa phương để trình báo vụ việc.

Công an vào cuộc điều tra phát hiện ra rằng cô Changxiu thực tế mới chỉ 17 tuổi và là cầm cầu đường dây 225 đối tượng chuyên lừa đảo hẹn hò qua mạng. Băng đảng lừa đảo này thực hiện các kịch bản lừa đảo được thiết kế và xây dựng cẩn thận thông qua các cuộc gọi điện thoại, internet, WeChat… để lừa đảo những người đàn ông lớn tuổi nhẹ dạ cả tin.

Theo Sở Công an Cám Châu, Giang Tây, Trung Quốc, băng đảng lừa đảo này chủ yếu lợi dụng điểu yếu của những người đàn ông để thực hiện hành vi lừa đảo của mình. Hơn nữa, băng nhóm lừa đảo điện tử này lợi dụng vị trí địa lý và môi trường pháp lý ở những vùng xa xôi, hẻo lánh để trốn tránh sự truy quét và truy đuổi của công an.

Nhóm đối tượng này không có địa điểm làm việc tập trung mà thường thuê biệt thự, khách sạn làm ổ lừa đảo, liên lạc và giao dịch với nạn nhân thông qua các cuộc gọi điện thoại internet. Hơn nữa, nhóm lừa đảo này sử dụng số ảo gây khó khăn cho việc phát hiện và theo dõi.

Tuy nhiên, vì đã có rất nhiều kinh nghiệm xử lý các vụ lừa đảo hẹn hò qua mạng, kẻ cầm đầu 17 tuổi cùng 225 đồng phạm đã bị bắt chỉ sau 1 đêm truy quét.

Qua trường hợp của anh Wu, công an cảnh báo, hình thức lừa đảo hẹn hò qua mạng không mới nhưng vẫn có nhiều người mắc bẫy do đối tượng lừa đảo sử dụng các cụm từ gây tò mò như Tình một đêm, Hẹn hò... Hiện nay các ứng dụng hẹn hò được xem là mảnh đất màu mỡ cho các loại hình tội phạm hoạt động, buộc người sử dụng những ứng dụng này phải xác định tâm thế tự sàng lọc, chủ động trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để hạn chế những rủi ro ngoài ý muốn.

Theo đó, mọi người khi tham gia các ứng dụng hẹn hò online phải luôn đề cao cảnh giác và không vội cung cấp thông tin cá nhân của mình, không tham gia vào các chương trình hẹn hò online tự phát, không rõ tổ chức hay người đại diện.

Minh Tiến

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên