MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người dân Vũ Hán vui mừng bắn pháo hoa khi một số trạm kiểm soát đi lại được phá bỏ

22-03-2020 - 09:19 AM | Tài chính quốc tế

Trung tâm xử lý khủng hoảng đã yêu cầu gỡ bỏ các trạm kiểm soát từ ngày thứ Sáu tuần vừa rồi, người dân Vũ Hán cũng chuẩn bị đi làm trở lại.

Một số người tại Vũ Hán, thành phố tâm dịch của Trung Quốc chịu tác động nặng nề bởi dịch cúm corona, đã thể hiện niềm vui bằng cách bắn pháo hoa khi mà giới chức Trung Quốc bắt đầu gỡ bỏ các điểm kiểm soát.

Vũ Hán đã không có ca nhiễm mới cúm corona trong vòng 3 ngày, nhiều địa điểm khác tại tỉnh Hồ Bắc cũng giảm bớt chính sách kiểm soát người dân.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, trung tâm xử lý khủng hoảng đã yêu cầu gỡ bỏ các trạm kiểm soát từ ngày thứ Sáu tuần vừa rồi, người dân Vũ Hán cũng chuẩn bị đi làm trở lại. Trước đây các trạm kiểm soát được lập nên nhằm ngăn người dân đi lại dẫn đến việc virus cúm corona lây lan mạnh.

Tuy nhiên những tuyến đường ra khỏi thành phố vẫn bị chặn lại, theo thông báo của trung tâm kiểm soát.

Theo một đoạn video trên mạng xã hội của Dahe Daily, một số điểm kiểm soát đang bị gỡ bỏ tại quận Huangpi, ngoài ra pháo hoa cũng được thắp lên để mừng việc trạm kiểm soát tại quận Xinzhou cũng được phá bỏ.

Tuy nhiên không phải ai cũng vui với điều này. Không ít cư dân thành phố Vũ Hán đặt câu hỏi về tính chính xác của số liệu do chính phủ công bố.

Một nhiếp ảnh gia tại thành phố, cô Wen Ji, xác nhận rằng các trạm kiểm soát bên trong thành phố đã được phá bỏ, tuy nhiên cô hoài nghi về việc liệu có thật hay không khi mà không có trường hợp nhiễm cúm Covid-19 trong 3 ngày gần nhất: “Tôi không tin con số này, tôi nghĩ ở nhà vẫn an toàn hơn”.

Tuy nhiên sẽ cần phải chờ thêm thời gian trước khi các biện pháp kiểm soát tại Vũ Hán được gỡ bỏ. Từ ngày thứ Ba, những người sống trong các khu nhà ở được coi là không có thêm ca nhiễm mới trong ít nhất 7 ngày được cho phép rời khỏi nhà và đi lại xung quanh khu nhà ở. Tuy nhiên, người ta vẫn không thể đi lại tự do trong Vũ Hán.

Thành viên nhóm chuyên gia thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, ông Wu Hao, nhận xét: “Toàn bộ thành phố cần phải được coi như khu vực có rủi ro thấp để người ta có thể đi lại một cách tự do nhất. Chúng tôi đang hy vọng ngày đó sẽ đến sớm. Nếu thành phố có thể trở thành khu vực không có bệnh dịch trong ít nhất 7 ngày, người dân sẽ được phép rời khỏi nhà và đi lại trong phạm vi rộng hơn”.

Cho đến nay, có ít nhất 1 trường hợp tại Vũ Hán đang bị hoài nghi. Một người đàn ông 62 tuổi xét nghiệm âm tính với cúm corona trong ngày thứ Ba nhưng đến ngày thứ Năm lại dương tính và rồi lại âm tính. Thế nhưng từ đó đến nay, ông không hề có triệu chứng ho sốt, ông vẫn bị coi là trường hợp có mang virus cúm.

Người dân Vũ Hán vui mừng bắn pháo hoa khi một số trạm kiểm soát đi lại được phá bỏ - Ảnh 1.

Theo Trung Mến

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên