TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người đầu tiên trên thế giới tái nhiễm biến thể mới của COVID-19 sau 4 tháng nhiễm bệnh lần đầu

15-02-2021 - 23:11 PM | Sống

Người đầu tiên trên thế giới tái nhiễm biến thể mới của COVID-19 sau 4 tháng nhiễm bệnh lần đầu

Được biết, bệnh nhân này có tiền sử bệnh hen suyễn, đã phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 vào tháng 9/2020 với triệu chứng sốt nhẹ và khó thở.

Theo thông tin từ tờ Washington Post, một người đàn ông Pháp, 58 tuổi đã được xác định là người đầu tiên tái nhiễm biến thể Nam Phi, sau 4 tháng mắc COVID-19 lần đầu. Theo các bác sĩ, đây là trường hợp tái nhiễm đầu tiên trên thế giới liên quan đến biến chủng mới.

Được biết, bệnh nhân này có tiền sử bệnh hen suyễn, đã phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 vào tháng 9/2020 với triệu chứng sốt nhẹ và khó thở. Sau khi hồi phục, người này xét nghiệm âm tính hai lần vào tháng 12/2020. Không rõ ông nhiễm chủng virus nào trong lần đầu tiên mắc bệnh.

Tháng 1/2021, người đàn ông này tiếp tục phải nhập viện vì COVID-19. Sau khi giải trình tự bộ gene của virus, các bác sĩ xác định được ba đột biến đặc trưng của biến thể B.1.351.

Người đầu tiên trên thế giới tái nhiễm biến thể mới của COVID-19 sau 4 tháng nhiễm bệnh lần đầu - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế Trung Quốc đang chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho cháu bé. (Ảnh: AP/Xinhua)

Sau 7 ngày nhập viện, do tình trạng chuyển nặng, bệnh nhân được đặt nội khí quản và thở máy.

Hiện, các chuyên gia y tế nước này đang tiếp tục điều tra thêm về khả năng miễn dịch chéo giữa các biến thể và hiệu quả của vaccine chống lại biến chủng COVID-19 mới này.

Theo báo cáo, biến thể từ Nam Phi được gọi là B.1.351, chúng ngày càng phổ biến và gây lo ngại sẽ trở thành nguồn lây nhiễm chính.

Các hãng vaccine COVID-19 như Moderna, Pfizer-BioNTech, AstraZeneca-Oxford và Novavax cũng thông báo rằng vaccine của họ có hiệu quả thấp chống lại biến thể B.1.351. Nguyên nhân có thể là do biến thể của Nam Phi chứa đột biến giúp virus có thể lẩn trốn được hệ miễn dịch.

Hiện không có bằng chứng cho thấy biến thể được phát hiện ở Nam Phi gây chết người nhiều hơn. Trong khi đó, theo một số nhà khoa học Anh nhận định, biến thể Anh lại có khả năng làm tăng nguy cơ nhập viện và tử vong.

Vẫn còn rất nhiều ẩn số về các biến thể của SARS-CoV-2, vì vậy điều người dân cần làm vẫn là giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người.

Nguồn: Washington Post

Theo Tiểu Vy

Pháp luật và Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên