MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người đứng đầu Nord Stream khẳng định Nga không phá hoại đường ống dẫn khí đốt

27-01-2023 - 17:06 PM | Tài chính quốc tế

Giám đốc Điều hành của Nord Stream AG cho rằng Nga không đứng sau vụ đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc bị hư hỏng hồi tháng 9/2022.

Theo ông Matthias Warnig, người đứng đầu Nord Stream AG và Nord Stream 2 AG, hai công ty có trụ sở tại Thụy Sĩ điều hành các đường ống dẫn khí đốt của Nga, Nga không có khả năng đứng sau sự cố rò rỉ đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc vào tháng 9/2022.

Người đứng đầu Nord Stream khẳng định Nga không phá hoại đường ống dẫn khí đốt - Ảnh 1.

Dòng chảy phương Bắc 1 là đường ống khí đốt lớn nhất từ Nga sang Đức. (Ảnh: Reuters)

“Nga ư? Không phải đâu” , ông Warnig trả lời khi được hỏi về khả năng Moskva có liên quan trong sự cố khiến cả hai đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 bị hư hại nghiêm trọng.

Tuy nhiên, ông Warnig không đưa ra câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi bên nào đứng sau vụ việc này. Khi được hỏi liệu Anh có thể đứng đằng sau vụ việc hay không, ông cho rằng đó là “sự suy đoán”.

Các đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2, được xây dựng để cung cấp khí đốt cho thị trường EU, đặc biệt là Đức, đã bị hư hỏng trong một loạt vụ nổ vào ngày 26/9/2022. Các đường ống, ngoại trừ một tuyến của Dòng chảy phương Bắc 2, đã bị hư hại và cần sửa chữa.

Sự cố xảy ra ngoài khơi đảo Bornholm, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch và Thụy Điển. Thụy Điển, Đan Mạch và Đức đã tiến hành điều tra vụ việc song từ chối chia sẻ kết quả với Nga. Các chuyên gia từ Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga chỉ được phép điều tra vụ việc một lần vào cuối tháng 10/2022.

Các quan chức phương Tây đã đổ lỗi cho Nga về vụ việc. Trong khi đó, Moskva gọi vụ phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc là một “hành động khủng bố” và cáo buộc Mỹ đứng sau. Cho đến nay, vẫn chưa có kết quả điều tra chính thức về sự cố và không có nghi phạm nào được xác định.

Theo Mai Trang

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên