MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người EQ cao sẽ mang 3 thứ khi đến thăm bạn bè

09-06-2023 - 13:59 PM | Sống

Người EQ cao sẽ mang 3 thứ khi đến thăm bạn bè

Cách hành xử của người EQ cao luôn khiến người xung quanh phải nể trọng. Họ biết nghĩ trước nghĩ sau, hành động theo hướng hài hòa và hợp lý nhất.

Trong các mối quan hệ xã hội, nếu thiếu đi sự tôn trọng lẫn nhau sẽ rất khó lâu bền. Dù ở bên cạnh những người thân thiết, bạn cũng cần giữ thái độ, hành vi đúng mực để bảo vệ tình cảm ấy.

Trong cuộc sống hàng ngày, nếu như bạn hớ hênh 1 chút cũng khiến đối phương phải suy nghĩ. Ngay cả khi đến nhà người mình thân quen, nhiều người cũng không thể hiện trí tuệ cảm xúc cao. Trong khi đó, người có EQ cao ắt hẳn sẽ mang theo 3 thứ này tới nhà bạn bè, người thân.

1. Học thức

Dù gặp gỡ bất kỳ ai, bạn cũng cần thể hiện mình là 1 người có học thức. Việc nói năng tục tĩu, nông cạn, cư xử bỗ bã với người khác là điều bạn nên hạn chế. 

Nhiều người cho rằng đối với bạn bè lâu năm không cần phải kiêng nể, giữ ý. Tuy nhiên, khi đến nhà họ, chắc chắn gia đình sẽ có nhiều người. Vì vậy bạn cần giữ thể diện cho bạn của mình bằng cách ăn nói khôn ngoan, có học thức.

Khi được bạn bè, người thân mời tới nhà chơi nghĩa là họ đang rất tôn trọng và yêu mến bạn. Vì thế bạn cần phải đối xử lại với họ như vậy. 

Trước mắt các thành viên gia đình họ, bạn cần cân nhắc nói những gì, chuyện gì nên hạn chế. Đừng nói những câu chuyện ảnh hưởng tới thanh danh hay dễ gây hiểu lầm cho bạn của mình. Càng ở nơi đông người chúng ta càng cần chú trọng lời nói, thể hiện mình là 1 người lịch sự và hiểu chuyện. Mang theo học thức tới nhà người khác giúp bạn không bị người ngoài đánh giá là nông cạn, kém duyên.

2. Sự thấu hiểu

Người thường sẽ thoải mái thể hiện bất cứ điều gì khi tới thăm nhà bạn. Ngược lại, người EQ cao lại cân nhắc để hành động, phát ngôn phù hợp với hoàn cảnh thực. Họ luôn mang theo sự cảm thông đến nhà bạn bè để không “gây khó dễ” cho người ấy.

1 biểu hiện điển hình của việc này chính là khi được gia chủ giữ lại dùng bữa. Nếu như người thường sẽ nhận lời ngay thì người có trí tuệ cảm xúc cao còn cân nhắc nhiều yếu tố. Ví dụ như họ hiểu rằng bạn mình đang gặp khó khăn tài chính, họ có thể sẽ từ chối. Họ không muốn bạn mình phải tốn thêm tiền chuẩn bị đồ ăn thức uống, mâm cao cỗ đầy cho mình nên sẽ tìm lý do để khéo từ chối.

Không phải quà cáp, người EQ cao sẽ mang 3 thứ này khi đến thăm bạn bè, đa số người thường nghĩ không cần thiết - Ảnh 1.

Ví dụ như ở nhà bạn còn có rất nhiều người từ ông bà, bố mẹ tới anh chị em và các cháu, họ cũng sẽ từ chối vì không muốn mọi người phải vì mình mà bỏ công việc chuẩn bị mâm cỗ. Người EQ cao có thể hẹn bạn khi khác ra ngoài và gặp gỡ riêng.

Nhìn chung, người biết thấu hiểu sẽ có những cách hành xử thú vị, thậm chí còn khiến bạn bè phải cảm động. Điều này cũng xuất phát từ tình cảm chân thành đối với gia chủ nên càng đáng được trân trọng.

3. Sự tôn trọng

Trong mọi mối quan hệ, sự tôn trọng luôn là yếu tố hàng đầu quyết định sự lâu bền. Bạn không thể nói rằng vì thân nhau từ lâu nên không cần lắng nghe cảm xúc, ý kiến của đối phương. Dù trong hoàn cảnh nào chúng ta cũng cần dành cho đối phương sự tôn trọng tối thiểu, tránh nói lời vô duyên và vô tình xúc phạm họ.

Khi được mời đến nhà bạn bè chúng ta càng cần tôn trọng họ. Người EQ cao lúc nào cũng biết mang theo sự tôn trọng đến nhà người khác. Họ sẽ giữ mối quan hệ tốt đẹp, cư xử nhã nhặn với mọi người trong gia đình. 

Không phải quà cáp, người EQ cao sẽ mang 3 thứ này khi đến thăm bạn bè, đa số người thường nghĩ không cần thiết - Ảnh 2.

Họ cũng biết thận trọng lời ăn tiếng nói không để buột miệng nói ra những câu thiếu sự tôn trọng người xung quanh. Việc bạn tôn trọng người khác cũng giúp giữ thể diện của chính bạn và gia chủ. Sẽ thế nào khi mọi người trong gia đình đối phương đánh giá bạn là người vô văn hóa, không biết tôn trọng người khác.

Hãy nhớ rằng cuộc sống này là cho đi và nhận lại. Nếu bạn không tôn trọng người khác, vô ý làm họ tổn thương thì cũng không xứng đáng nhận lại sự chân thành.

Theo Sohu

Huyền Giang

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên