MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người già về hưu chậm không làm mất cơ hội việc làm của người trẻ tuổi

Một trong những lo ngại đối với đề xuất tăng tuổi hưu là cơ hội việc làm cho lao động trẻ. Dù vậy, theo ông Phạm Trường Giang, Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐTB&XH), sẽ không có chuyện thay thế trong vị trí công việc.

Trả lời trên báo chí, ông Phạm Trường Giang, Vụ trưởng Vụ BHXH nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng tuổi nghỉ hưu.

Theo lập luận của ông, đây là xu hướng chung của các nước có cơ cấu dân số già để phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, nhân khẩu, sức khoẻ, cân đối quỹ BHXH trong dài hạn, chứ không phải chỉ tránh vỡ quỹ hưu trí như nhiều ý kiến lầm tưởng.

Vấn đề này cũng từng được ông Đào Việt Ánh, Phó TGĐ BHXH Việt Nam nói trước đó khi nhấn mạnh cân đối quỹ chỉ là một trong nhiều yếu tố được xét đến.

Việc điều chỉnh tuổi hưu, theo ông Giang cần được thực hiện có lộ trình nhưng phải quyết định mau lẹ, tránh ảnh hưởng đến thị trường lao động trong tương lai.

Ông Giang cũng cho rằng dùng quan điểm: "tăng tuổi hưu sẽ khiến lao động trẻ mất cơ hội" – xuất phát từ lý thuyết Tổng số việc làm không đổi (Lump of Labor) là sai lầm.

Nguyên nhân tăng trưởng kinh tế là yếu tố quan trọng nhất giúp việc kéo dài tuổi hưu không gặp sốc về việc làm. Nhờ vào đó, không chỉ lao động trẻ mà lao động có tuổi cũng tìm kiếm được cơ hội cho mình.

Mặt khác, ông Giang cho rằng không có tính loại trừ giữa lao động trẻ và già do xu thế và loại hình việc làm giữa các thế hệ này khác nhau. Nhiều ngành nghề, thậm chí còn trở nên thiếu hụt nhân sự khi lao động nghỉ hưu hàng loạt.

Do vậy, vị này khẳng định không có chuyện thay thế các vị trí công việc giữ thế hệ già – trẻ.

Ông Nuno Cunha, chuyên gia cao cấp của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cũng có quan điểm tương tự. Vị này cho biết thực tế có hiện tượng người từ 40 – 50 tuổi không đáp ứng được yêu cầu lao động và bị sa thải nhưng điều này không có liên hệ với tuổi nghỉ hưu.

Chuyên gia của ILO cho rằng cần phải tái đào tạo, định hướng nghề nghiệp cho những người này chứ không nên dùng họ làm cái cớ phản bác đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu.

"Hiện tượng trên thuộc về một chính sách khác", ông Nuno Cunha cho biết.

"Tôi không nghĩ có bằng chứng cho thấy tăng tuổi nghỉ hưu sẽ làm ảnh hưởng đến nền kinh tế", vị này nói thêm. Phía ILO tin rằng không phải cứ là người già thì năng suất lao động sẽ thấp. Sự điều chuyển phù hợp sẽ khiến cho họ làm tốt công việc của mình, theo ông Nuno Cunha. Bên cạnh đó, nếu không có người già bên cạnh, người trẻ sẽ không có đối tượng để học hỏi, hướng dẫn kinh nghiệm.

"Chúng ta cần hướng người già đến các công việc có thể chia sẻ kiến thức và đến các công việc họ có thể sử dụng kinh nghiệm của mình", ông nói.

Cuối cùng, vị này nhấn mạnh già hoá dân số là câu chuyện toàn cầu, là thách thức giống nhau, do vậy sẽ không hề có sự ảnh hưởng đến tính cạnh tranh quốc tế.

Hà Thu

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên