MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người gửi tiền từ “mặc cả” chuyển sang “đon đả” đi tìm các banker có lãi suất tiết kiệm cao

09-02-2023 - 09:27 AM | Tài chính - ngân hàng

Người gửi tiền từ “mặc cả” chuyển sang “đon đả” đi tìm các banker có lãi suất tiết kiệm cao

Sau thông tin các ngân hàng sẽ tiếp tục hạ lãi suất huy động, nhiều người không ngần ngại gửi số lượng lớn ở kỳ hạn dài.

Chị Nguyễn Thị Xuyến, ngụ tại quận 7, TP.HCM cho biết, sau khi có thông tin các ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất, chị đã đem hơn 2,5 tỷ nhanh chóng gửi tiết kiệm.

"Trước tết có các bạn nhân viên ngân hàng chào mình lãi suất 12% cho kỳ hạn 12 tháng, nhưng nhiều người quen bảo mình lãi suất sẽ tiếp tục tăng nên mình không tham gia. Hôm qua khi nghe tin các ngân hàng có thể giảm lãi suất, ngay trong chiều hôm qua mình đã tranh thủ đi gửi ngay. Mặc dù lãi suất chỉ còn 10% sau khi tổng hợp các loại khuyến mãi và ưu tiên, nhưng ít ra đây vẫn là mức tương đối cao ở thời điểm này", chị Xuyến chia sẻ.

Chị Nguyễn Bích Diệp ngụ tại quận 3, TP.HCM  lại cho biết trong sáng hôm qua có nhà băng chào chị lãi suất 11%, song chỉ đến trưa liên hệ lại thì các nhân viên ngân hàng (banker) lại nói chương trình đã kết thúc.

"Buổi sáng, có một ngân hàng liên hệ mình và bảo còn lãi suất tiết kiệm lên đến 11,5%. Tuy nhiên, đến trưa mình gọi lại thì các nhân viên tại đó nói rằng chi nhánh đã huy động đủ và lãi suất cao nhất chỉ còn 9,7%/năm. Số dư tối thiểu để được hưởng mức lãi suất này cũng được nâng lên, từ 50 triệu đã thành 150 triệu. Mình cũng đã phải tìm kiếm và tham khảo thêm vài nơi để có được mã khuyến mãi lãi suất 11% từ một nhân viên ngân hàng", chị Diệp chia sẻ.

Một trường hợp khác là anh Trần Nguyên Khánh, ngụ tại quận 8, TP.HCM cũng cho biết, sáng hôm qua anh kiểm tra trên ứng dụng của một ngân hàng thì lãi suất cho kỳ hạn 12 tháng vẫn lên đến 10,85%. Tuy nhiên, đến chiều lợi tức cao nhất cho kỳ hạn 12 tháng chỉ còn 9,8%/năm.

"Mình có liên hệ lại với các nhân viên ngân hàng đã từng chào mình gửi tiết kiệm. Tất cả đều đưa ra một mức lãi suất thấp hơn rất nhiều, cũng không còn các chương trình quà tặng như trước. Các bạn có nói chỉ tiêu huy động cũng sắp đủ và có thể trong vài hôm sẽ hạ lãi suất tiếp tục. Vì thế, trong chiều hôm qua, mình cũng không đắn đo và quyết định gửi luôn 1 tỷ kỳ hạn 24 tháng, để được hưởng mức lãi suất 11%", anh Khánh chia sẻ.

Qua trao đổi với các nhân viên ngân hàng, sau Tết, lượng người gửi tiền nhiều hơn, do đó các chương trình cộng lãi suất cũng đã hạ mức thưởng và nâng điều kiện về số dư tối thiểu để được khuyến mãi. Ngoài ra, các quà tặng bằng hiện vật cũng đã ít hơn.

"Sau Tết, mình đã bớt vất vả hơn với chỉ tiêu huy động do khách tìm đến gửi tiền cũng nhiều hơn. Lãi suất có hạ. Điều kiện để được cộng lãi suất cũng đã nâng lên. Ví dụ như trước đây gửi 100 triệu được cộng 0,5% thì hiện tại gửi 150 triệu mới được cộng mức này, còn nếu thấp hơn chỉ được 0,25%", chị Khánh Thy, chuyên viên huy động tại ngân hàng B. chia sẻ.

Tại Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (BĐS) sáng 8/2 tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước, Tổng Giám đốc Vietcombank cũng cho biết, ngay trước cuộc họp này, lãnh đạo các ngân hàng thương mại đã nhóm họp và thống nhất giảm lãi suất huy động nhằm giảm lãi suất cho vay nói chung và giảm lãi suất cho vay bất động sản nói riêng.

Còn theo nguồn tin của chúng tôi, ngay từ hôm 7/2, một số ngân hàng lớn trong nhóm Big4 đã rục rịch triển khai đến các chi nhánh về việc giảm lãi suất huy động dân cư, các chi nhánh căn cứ theo chỉ đạo này để cân đối, huy động vốn đảm bảo hiệu quả hoạt động. Mức lãi suất tiết kiệm tối đa ở các ngân hàng lớn sẽ chỉ còn khoảng 8,7%/năm, thay vì mức tối đa 9,5% trước đó.

Theo quan sát của chúng tôi, nhiều ngân hàng đã chủ động giảm lãi suất huy động cao nhất thấp hơn mức 9,5% theo yêu cầu của cơ quan điều hành. Mức lợi tức tiền gửi tiết kiệm quanh 8% cũng đã xuất hiện nhiều hơn. Ví dụ tại MB, lãi suất cao nhất hiện đang là 8,7%; SeABank (8,9%). Ngoài ra một số ngân hàng cũng đang có mức lãi suất thấp hơn 9,5% có thể kể đến như VPBank (9,4%); OCB (9,3%); Techcombank (9,2%)...

Giới phân tích đang cho rằng lãi suất đã bắt đầu tạo đỉnh và có thể giảm sâu hơn về mức 7-8% vào cuối quý I năm nay.

Văn Tuệ

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên