MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người Hà Nội bất ngờ về 'báu vật' quý hiếm cạnh Hồ Gươm-giá trị không thể tính bằng tiền

14-01-2022 - 10:18 AM | Thị trường

Hầu hết người hóng gió gần đền Ngọc Sơn không biết rằng mình đang ngồi dưới gốc những cây sưa đỏ, có giá trị tương đương hàng chục kg vàng.

 Người Hà Nội bất ngờ về báu vật quý hiếm cạnh Hồ Gươm-giá trị không thể tính bằng tiền - Ảnh 1.

Sưa đỏ là cây quý hiếm thuộc nhóm 1A trong sách đỏ Việt Nam, cấm khai thác thương mại từ năm 1994. Tuy vậy, nhiều thương lái vẫn săn lùng và đẩy giá gỗ sưa lên cao. Vì thế, loài cây này gần như không còn trong tự nhiên. Theo ghi nhận của PV, ngay tại khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) hiện có 45 cây sưa đỏ.

 Người Hà Nội bất ngờ về báu vật quý hiếm cạnh Hồ Gươm-giá trị không thể tính bằng tiền - Ảnh 2.

Một người thợ chụp ảnh ven Hồ Gươm cho biết, trước đây các cây đều có gắn biển " sưa đỏ ". Cây to nhất còn có biển "sưa đỏ 98 năm", nhưng vài năm gần đây đã bị gỡ. Vì vậy, du khách hầu như không biết mình đang ngồi dưới những cây "báu vật".

 Người Hà Nội bất ngờ về báu vật quý hiếm cạnh Hồ Gươm-giá trị không thể tính bằng tiền - Ảnh 3.

Anh Trần Đức Thiện (ở phố Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội) cho biết, nhà anh có trồng 4 cây sưa đỏ nhưng do không để ý nên dù đã đến Hồ Gươm nhiều lần cũng không biết ở đây có loài cây quý hiếm này. Sau khi trao đổi với phóng viên, Thiện giật mình quay lại và nhẩm tính với giá trung bình 10 triệu đồng/kg thì cây sưa đỏ này có giá lên tới hàng chục tỷ đồng.

 Người Hà Nội bất ngờ về báu vật quý hiếm cạnh Hồ Gươm-giá trị không thể tính bằng tiền - Ảnh 4.

Anh Vũ Việt Hùng từ Nam Định lên Hà Nội chơi và dừng chân nghỉ bên gốc sưa đỏ nhưng không biết gì về sự quý hiếm của nó. Cây sưa đỏ trăm tuổi ở Hồ Gươm có kích thước tương đương với cây sưa tại đình Quán Giá (Hoài Đức, Hà Nội). Cây sưa ở Quán Giá từng được thương lái trả giá 60 tỷ đồng, nếu tính theo giá vàng hiện tại thì trị giá tương đương 37 kg vàng 9999.

 Người Hà Nội bất ngờ về báu vật quý hiếm cạnh Hồ Gươm-giá trị không thể tính bằng tiền - Ảnh 5.

Tại khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ có một cây sưa đỏ rất lớn với chu vi gốc lên đến hơn 2 m. Hiện cây đang khoẻ mạnh, phát triển tốt.

 Người Hà Nội bất ngờ về báu vật quý hiếm cạnh Hồ Gươm-giá trị không thể tính bằng tiền - Ảnh 6.

Ở khu vực ven Hồ Gươm gần đường Lê Thái Tổ cũng có một cây sưa đỏ rất lớn, với chu vi gốc trên 2m. Cây này lớn và chắc đến nỗi được dùng để kéo các cây khác khỏi ngả xuống hồ.

 Người Hà Nội bất ngờ về báu vật quý hiếm cạnh Hồ Gươm-giá trị không thể tính bằng tiền - Ảnh 7.

Quý hiếm là vậy nhưng một số cây sưa đỏ đang xuất hiện tình trạng mục rỗng, tróc vỏ. Một số cây phải đổ bê tông vào trong để tránh mối mọt.

 Người Hà Nội bất ngờ về báu vật quý hiếm cạnh Hồ Gươm-giá trị không thể tính bằng tiền - Ảnh 8.

Sưa hay còn gọi trắc thối (danh pháp khoa học Dalbergia tonkinensis Prain) là loài cây thân gỗ thuộc họ đậu. Vỏ cây màu vàng nâu hay xám, nứt dọc. Gỗ sưa cho mùi thơm thoảng nhẹ kiểu hương trầm.

 Người Hà Nội bất ngờ về báu vật quý hiếm cạnh Hồ Gươm-giá trị không thể tính bằng tiền - Ảnh 9.

Gỗ sưa thớ mịn, vân đẹp. Thời phong kiến, vua chúa dùng gỗ sưa để đóng đồ nội thất cao cấp trong cung đình vì vừa là hương liệu vừa là dược liệu. Khoảng 30 năm trở lại đây, nhiều thương lái Trung Quốc lùng mua gỗ sưa đỏ. Vì thế, giá gỗ sưa đỏ bị đẩy lên rất cao, có lúc lên đến 20 tỷ đồng/m3.

 Người Hà Nội bất ngờ về báu vật quý hiếm cạnh Hồ Gươm-giá trị không thể tính bằng tiền - Ảnh 10.

2 năm gần đây, người Trung Quốc giảm thu mua nên giá gỗ sưa đỏ đã giảm xuống và khó bán hơn. Tuy vậy, sưa đỏ vẫn là một cây quý hiếm và có giá trị cao. Hiện Hà Nội có 3.800 cây sưa, trong đó có khoảng 700 cây sưa đỏ.

https://soha.vn/giat-minh-khi-ngoi-hong-gio-duoi-nhung-tang-vang-o-ho-guom-20220112221738348.htm

Theo Việt Hùng

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên