MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người hay nhậu nhẹt dịp Tết đến nên cẩn thận với nguy cơ mắc bệnh gan nếu gặp phải 5 triệu chứng sau

28-01-2022 - 12:34 PM | Sống

Trong dịp Tết đến xuân về, gan chính là cơ quan cần được giải độc mỗi ngày bởi nó phải làm việc liên tục khi tiếp nhận nhiều loại thực phẩm.

Gan là nhà máy sản xuất hóa chất của cơ thể con người, đặc biệt khi tiếp nhận rượu vào cơ thể, gan sẽ phải xử lý và chuyển hóa nhiều hơn. Chính vì lẽ đó, việc uống rượu bia lâu ngày sẽ dễ làm tăng áp lực cho gan, thậm chí còn gây tổn thương gan và dễ dẫn đến xơ gan, suy gan.

Dưới đây là 5 triệu chứng cần chú ý nếu bạn thường xuyên nhậu nhẹt trong những ngày Tết đến, bởi nó ngầm báo hiệu gan đang bị suy giảm chức năng nghiêm trọng.

1. Gặp vấn đề về tiêu hóa

Triệu chứng tiêu hóa là biểu hiện lâm sàng thường gặp nhất. Ở giai đoạn đầu, khi gan bị tổn thương, bạn sẽ dễ gặp phải các triệu chứng về đường tiêu hóa như chán ăn, chướng bụng, buồn nôn và nôn...

Người hay nhậu nhẹt dịp Tết đến nên cẩn thận với nguy cơ mắc bệnh gan nếu gặp phải 5 triệu chứng sau - Ảnh 1.

2. Mệt mỏi, uể oải

Người có chức năng gan kém thường dễ bị mệt mỏi, uể oải, cả người mất sức lực và không có tinh thần làm việc gì. Nếu gặp phải hiện tượng này trong những ngày Tết thì cần nghĩ đến phương án giải độc ngay.

Người hay nhậu nhẹt dịp Tết đến nên cẩn thận với nguy cơ mắc bệnh gan nếu gặp phải 5 triệu chứng sau - Ảnh 2.

3. Vàng da

Gan suy giảm sẽ làm khả năng chuyển hóa bilirubin của gan giảm xuống, từ đó dễ gây tổn thương gan, tăng cao nguy cơ vàng da. Người bệnh thường sẽ có biểu hiện vàng mắt, vàng da, nước tiểu vàng, hoặc ngứa ngáy da.

Người hay nhậu nhẹt dịp Tết đến nên cẩn thận với nguy cơ mắc bệnh gan nếu gặp phải 5 triệu chứng sau - Ảnh 3.

4. Giảm cân đột ngột

Bạn thường thấy những người đã uống rượu lâu ngày dường như không ăn được bao nhiêu. Đó là do rượu thay thế ngũ cốc nguyên hạt để sinh nhiệt nên khiến cơ thể con người bị rối loạn chuyển hóa dinh dưỡng, giảm cân hoặc xuất hiện bọng mắt kèm các biểu hiện khác.

Người hay nhậu nhẹt dịp Tết đến nên cẩn thận với nguy cơ mắc bệnh gan nếu gặp phải 5 triệu chứng sau - Ảnh 4.

5. Xuất hiện cổ trướng, phình bụng

Biểu hiện muộn của bệnh xơ gan là người bệnh sẽ bị cổ trướng, phù nề chi dưới. Nguyên nhân là do chức năng đông máu gặp vấn đề nên dễ khiến vùng nướu và da bị ảnh hưởng. Một số trường hợp suy gan nặng còn gây bệnh não gan.

Người hay nhậu nhẹt dịp Tết đến nên cẩn thận với nguy cơ mắc bệnh gan nếu gặp phải 5 triệu chứng sau - Ảnh 5.

Nguồn: Sohu


https://kenh14.vn/nguoi-hay-nhau-nhet-dip-tet-den-nen-can-than-voi-nguy-co-mac-benh-gan-neu-gap-phai-5-trieu-chung-sau-20220128085609068.chn

Theo TANGERINE

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên