TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người làm việc lớn, tuyệt đối không CHẤP VẶT: Kiếm 70 triệu đồng/tháng và kiếm 7 triệu đồng/tháng khác nhau chỉ 1 điểm!

12-05-2022 - 20:33 PM | Lifestyle

Người làm việc lớn không bao giờ dây dưa vào những chuyện không đáng!

01

Có một năm, khi cùng sếp ở cửa khẩu Chu Hải để tới Ma Cao, tôi bị một người ăn mày chặn lại.

Người ăn mày đó vốn trông rất khỏe mạnh, nhưng lại kiểu không cho tiền thì nhất định sẽ không đi.

Khi ấy tôi 23 tuổi, tuổi còn trẻ, rơi vào tình huống đó tôi rất tức giận, đồng thời tỏ thái độ với người ăn xin.

Thái độ của tôi lúc đó là: Anh đang muốn xin ăn hay là muốn cướp tiền? Anh còn trẻ khỏe như vậy, không biết tự mình đi kiếm tiền ư? Anh có bám lấy tôi thế nào, tôi cũng sẽ không cho anh tiền đâu.

Sếp phát hiện ra tôi chưa theo kịp nên đã quay lại tìm tôi.

Sau khi hiểu đại khái tình hình, sếp mỉm cười với tên ăn mày rồi lập tức móc tiền ra cho anh ta, sau đó kéo tôi rời khỏi chỗ đó.

Suốt quãng đường tôi có chút không vui, sếp nhìn thấu được tâm tư của tôi, hỏi có phải vẫn suy nghĩ về chuyện lúc nãy hay không?

Tôi nói đúng vậy, với những kiểu người như vậy, không được nhường nhịn, đến giờ tôi vẫn còn cảm thấy tức giận.

Sếp cười với tôi rồi nói, nếu cứ đứng đó giằng co, khách hàng ở Macao đang đợi, lỡ dở thời gian thì phải làm thế nào, cậu sau này phải nhớ lấy: Người làm việc lớn không bao giờ dây dưa vào những chuyện không đáng!

Lời nói của sếp năm đó tôi không quá cho vào tai, bởi khi ấy, tôi đang bị sự khó chịu xâm chiếm.

Người làm việc lớn, tuyệt đối không CHẤP VẶT: Kiếm 70 triệu đồng/tháng và kiếm 7 triệu đồng/tháng khác nhau chỉ 1 điểm! - Ảnh 1.

02

Tôi nhớ một mùa tốt nghiệp đại học, công ty tới trường đại học để tuyển dụng một nhóm sinh viên mới ra trường.

Trong số đó có một cô gái có ngoại hình xinh đẹp, ăn nói và năng lực đều không tồi, sau khi vào công ty, quan hệ của cô ấy và phó tổng giám đốc cũng rất tốt.

Trong số những sinh viên được tuyển dụng năm đó, phần lớn mọi người đều không thích cô gái này, khi ấy có nhiều lời bàn tán sau lưng, nào là nói cô gái cố tình bám lấy Phó tổng để được thăng chức, có người thậm chí còn nói một lần trông thấy cô ấy mặt đỏ bước ra từ phòng Phó tổng, hai người đó chắc chắn đã làm chuyện gì đó mờ ám trong phòng.

Mối quan hệ giữa cô ấy và Phó tổng giám đốc đã trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi trong các cuộc nói chuyện phiếm của nhân viên công ty.

Có một lần tôi cùng cô ấy đi công tác, lúc nói chuyện, tôi không nhịn được đã hỏi: "Em có biết công ty bây giờ đang đồn đại em và Phó tổng hay không, em không có ý định làm rõ chuyện này để mọi người đỡ hiểu lầm ư?"

Cô ấy cười với tôi rồi nói: "Không sao, cây ngay không sợ chết đứng, giờ em cũng đang rất bận, không có thời gian quan tâm mấy chuyện linh tinh đó."

Sau này, cô ấy vẫn như vậy, việc tôi tôi làm, hoàn toàn không để ý tới những lời bàn tán xung quanh.

Sau khi tiếp xúc với cô ấy, tôi phát hiện ra rằng cô ấy quả thực rất bận, khi đi làm thì hoàn toàn đầu tư vào công việc, chỉn chu từ cả PPT, số liệu sắp xếp đâu ra đó… Khi tan làm, nếu không phải học tiếng anh, thi lấy bằng chuyên môn thì sẽ tới phòng tập Gym, sống rất trọn vẹn mỗi ngày.

Còn những kẻ thích ba hoa lại có vẻ rất nhàn rỗi, không chỉ làm việc kém hiệu quả mà còn thích tụ tập tán gẫu chuyện riêng tư của người khác khi không có việc gì làm, như thể họ dựa vào những điều này để trải qua những ngày buồn chán của mình.

Một năm sau, câu chuyện đã được sáng tỏ.

Phó tổng kết hôn, cô dâu không phải cô ấy, bản thân cô ấy cũng đã có bạn trai, mối quan hệ giữa cô ấy và phó tổng đã được làm sáng tỏ, những người hay tung tin đồn trở nên xấu hổ.

Hai tháng sau, cô ấy được thăng chức, trở thành cấp trên của những người từng nói lời gièm pha về mình, lý do thăng chức rất đơn giản, bởi lẽ thành tích của cô ấy bằng một nửa thành tích của cả một nhóm người đó cộng lại.

Người làm việc lớn, tuyệt đối không CHẤP VẶT: Kiếm 70 triệu đồng/tháng và kiếm 7 triệu đồng/tháng khác nhau chỉ 1 điểm! - Ảnh 2.

Có người từng nói: Hãy tránh xa những người quá nhàn rỗi.

Quả đúng là như vậy.

Những người như vậy thích bàn tán sau lưng người khác, đặt điều này nọ.

Bản thân cô gái trong câu chuyện cũng rất rõ điều này, cô ấy không để ý tới những chuyện không đâu, bởi lẽ phân cao thấp với những người này vốn không có chút ý nghĩa gì.

Có câu nói rất hay rằng, muốn biết giá trị của một người, nhìn đối thủ của anh ta là đủ.

Tôi không phải không muốn đấu với anh, mà là anh không đáng để tôi đấu lại, tôi cũng chẳng rảnh để làm việc vô nghĩa đó.

Thông qua sự việc này, tôi mới thực sự ngộ ra được lời mà sếp từng nói với mình: Người làm việc lớn không bao giờ dây dưa vào những chuyện không đáng!

Tác gia người Trung Quốc, Zhou Guoping từng viết một bài viết, nó đại khái nói rằng người thành công vì sao lại "sợ" những việc nhỏ nhặt. Thực ra, không phải vì họ bất lực, mà là bởi lẽ thời gian của họ đáng giá, thời gian họ dây dưa vào những chuyện không đâu sẽ khiến họ mất đi cơ hội kiếm được cả một đống tiền, họ chẳng qua chỉ đưa ra lựa chọn tối ưu nhất sau khi cân bằng lý trí mà thôi.

Người kiếm 70 triệu 1 tháng và người kiếm 7 triệu một tháng, số tiền họ kiếm được mỗi phút có thể giống nhau ư?

Người làm việc lớn, tuyệt đối không CHẤP VẶT: Kiếm 70 triệu đồng/tháng và kiếm 7 triệu đồng/tháng khác nhau chỉ 1 điểm! - Ảnh 3.

03

Không vướng vào những điều không đáng là một triết lý sống, và nó cũng có thể áp dụng cho nhiều khía cạnh.

Bạn đưa bạn gái đi ăn ở một quán ven đường và gặp phải một tên côn đồ trêu chọc bạn gái mình, điều bạn cần nghĩ không phải là đối phó với tên côn đồ đó như thế nào, thay vào đó hãy chăm chỉ kiếm tiền đưa cô ấy đi ăn ở một nhà hàng cao cấp hơn, vì ở đó không có côn đồ.

Yêu bạn gái sâu đậm thì không nên quan tâm người khác kể về quá khứ yêu đương của cô ấy, không cần quan tâm những chuyện nhỏ nhặt này, ai mà chẳng có quá khứ? Điều bạn nên nghĩ đến là làm thế nào để có một cuộc sống tốt đẹp với cô ấy trong tương lai.

Bạn đang bị mắc kẹt trong một cuộc hôn nhân bất hạnh, điều bạn nên nghĩ không phải là làm thế nào để trả thù những điều tồi tệ mà chồng và nhân tình gây ra, điều bạn nên nghĩ là làm thế nào để nhanh chóng rời bỏ tên cặn bã ấy, cải thiện chất lượng cuộc sống của mình, tự mình sống tốt cuộc sống tương lai.

Nhóm bạn hiện có của bạn là một nhóm toàn những người tràn đầy năng lượng tiêu cực, thích bàn tán chuyện người khác. Điều bạn nghĩ đến không phải là làm thế nào để hơn họ, bạn nên thoát ra khỏi vòng kết nối này và tiến tới với những người có tầm nhìn xa hơn, tràn đầy năng lượng tích cực hơn.

Cuộc sống quá ngắn ngủi và chúng ta còn rất nhiều việc phải làm, muốn có cuộc sống giàu sang hạnh phúc thì đừng tự nhốt mình trong những điều không đâu!


https://cafebiz.vn/nguoi-lam-viec-lon-tuyet-doi-khong-chap-vat-kiem-70-trieu-thang-va-kiem-7-trieu-thang-khac-nhau-chi-1-diem-20220511170816646.chn

Theo Alexx

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên