MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người mua đang âm thầm quay trở lại, chuyên gia bất ngờ dự báo thời điểm đất nền “bật giá”

21-04-2024 - 08:02 AM | Bất động sản

Người mua  đang âm thầm quay trở lại, chuyên gia bất ngờ dự báo thời điểm đất nền “bật giá”

Sau khoảng thời gian bất động, đất nền - “kênh đầu tư vua này” đã quay trở lại.

Các tín hiệu giao dịch đất nền gần đây cho thấy những dự báo về sự phục hồi của phân khúc này đang đúng hướng.

Gần đây, những sản phẩm đất nền có vị trí đẹp, pháp lý rõ ràng kèm với mức giá hợp lý đã có lượng giao dịch và quan tâm cải thiện đáng kể trong quý đầu năm 2024. Trước đây, nếu môi giới nhà đất “ngồi chơi xơi nước” thì hiện tại đã bận rộn hơn. Số lượng khách đi xem đất tăng lên đáng kể so với thời điểm năm 2023. Tại khu ven Tp.HCM, các lô đất giá trị từ 2 – 2.5 tỷ đồng có giao dịch nhiều nhất.

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, mức độ tìm kiếm thông tin đất nền của người dùng đã cải thiện trong những tháng đầu năm 2024. Cụ thể, quý 1/2024, mức độ quan tâm đất nền trên cả nước tăng lên 48% so với 44% của 2 quý cuối năm 2023.

Nhu cầu tìm mua đất nền trong quý 1/2024 tại khu vực phía Bắc tăng mạnh ở một số huyện ngoại thành Hà Nội như Đông Anh, Long Biên, Hoài Đức - tăng từ 1.7-2 lần so với quý 1/2023. Còn ở phía Nam, lực cầu đất nền tại quận 9, quận 12, Thủ Đức, Hóc Môn tăng từ 13-25%.

Người mua  đang âm thầm quay trở lại, chuyên gia bất ngờ dự báo thời điểm đất nền “bật giá”- Ảnh 1.

Ảnh: Hạ Vy

Theo các chuyên gia, đất nền vốn được xem là kênh “đầu tư vua”. Sau thời gian im ắng đến nay sức cầu đã quay trở lại. Mặc dù thị trường không còn sốt như hồi năm 2021, 2022 song nhu cầu sở hữu đất nền của người mua đang âm thầm. Nhiều kì vọng về việc giá đất nền có “bật tăng” mạnh từ cuối năm 2024 trở đi.

Trước đó, theo khảo sát của một số đơn vị nghiên cứu, đất nền là phân khúc được quan tâm nhất đầu năm 2024. Tỉ lệ phản hồi với phân khúc này vượt trội so với các phân khúc khác trên thị trường. Tuy vậy, đầu năm 2024 chưa phải là thời gian phục hồi của phân khúc đất nền. Sự “đảo chiều” về sức cầu có thể sẽ rơi vào thời điểm cuối năm 2024 trở đi.

Xét về biến động giá, đất nền đã có sự tăng trưởng liên tục tính từ 2018 đến nay. Theo đó, giá đất nền trên cả nước trong quý 3/2023 tăng 38% so với cùng kỳ 2018, thị trường phía Nam có giá đất nền tăng mạnh nhất cả nước, gần 71%, trong khi các tỉnh phía Bắc ghi nhận mức tăng tầm 51% trong 6 năm qua. Mức độ tăng giá hiện tại đã chậm lại nhưng với sức mua tốt phân khúc này có thể sẽ biến động tăng thêm 1 nấc trong thời gian tới.

Ông Võ Hồng Thắng - Giám đốc Mảng dịch vụ tư vấn & Phát triển dự án DKRA Group đã từng nhận định về phân khúc này, sức hút của đất nền nếu xét về lâu về dài sẽ rất khó giảm. Phân khúc này luôn được lòng giới đầu tư nhờ nhiều yếu tố, điển hình là tâm lý chuộng nhà gắn liền với đất và nhu cầu tích lũy tài sản an toàn cũng như khả năng tăng lợi nhuận từ đất nền vẫn ở mức cao.

Vị này nhấn mạnh, dựa trên dòng nghiên cứu kéo dài chu kỳ lặp lại, cơn sốt đất có thể quay lại vào giai đoạn 2025-2026 . Thời điểm hiện tại cho đến nửa đầu năm 2024 có thể xem như bước khởi đầu của một chu kỳ phục hồi và tăng trưởng tiếp theo của thị trường bất động sản.

Cùng quan điểm, ông Lê Bảo Long - Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn cho biết, loại hình bất động sản được quan tâm nhất trong năm 2024 là đất nền ven đô. Khảo sát cho thấy, phân khúc giá dưới 2 tỉ đồng/nền thu hút lượng quan tâm lớn nhất với mức độ quan tâm 42%. Khoảng giá 2-4 tỉ đồng đứng thứ 2 với 24% mức độ quan tâm. Khoảng giá 4-6 tỉ đồng đứng thứ 3 với 10%. Hai khoảng giá còn lại là 6-10 tỉ đồng và trên 15 tỉ đồng lần lượt có mức độ quan tâm là 9% và 15%.

"Từ nửa cuối năm 2024 phân khúc đất nền sẽ có sự hồi phục, và sức bật mạnh mẽ có thể trở lại vào giai đoạn 2025 – 2026", vị này nhấn mạnh.

Thời điểm hiện tại, dù thị trường đất nền chưa thực sự sôi động trở lại nhưng đây vẫn là “món khoái khẩu” được các nhà đầu tư hướng tới nhiều nhất. Bởi, phân khúc này có đặc tính dễ đầu tư, tiềm năng sinh lời cao.

Tuy vậy, phân khúc này sẽ không có tình trạng nóng sốt ồ ạt như trước đây. Giao dịch chủ yếu cũng chỉ xuất hiện ở một số khu vực nhất định, chưa lan rộng. Phải đến năm 2025 trở đi, thị trường đất nền mới bước vào chu kỳ tăng giá.

Tiểu Bảo

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên