MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người Nga đổ tiền vào Bitcoin và Tether khi xung đột leo thang

01-03-2022 - 20:12 PM | Tài chính - ngân hàng

Người Nga đổ tiền vào Bitcoin và Tether khi xung đột leo thang

Giá Bitcoin đã tăng hơn 20% kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine bước sang một ngã rẽ mới, trong khi tiền tệ của Nga, trái lại, giảm 25%.

Đồng Bitcoin đã tăng giá mạnh kể từ giữa tuần trước, khi căng thẳng giữa Nga với Urkaine lên đến đỉnh điểm, do người dân ở hai quốc gia này tìm cách lưu giữ và chuyển tiền qua các sàn giao dịch tiền điện tử ẩn danh và phi tập trung.

Theo dữ liệu từ CryptoCompare, giao dịch Bitcoin bằng đồng rúp Nga đã trở nên quá tải khi đợt căng thẳng bắt đầu, thứ Năm (24/2), với khối lượng giao dịch hôm đó tăng 259% so với ngày hôm trước, lên 16 triệu đô la, mức cao nhất trong năm nay.

Khối lượng giao dịch giữa đồng rúp Nga và tiền điện tử Tether (một trong những đồng Stable Coin phổ biến nhất hiện nay) cũng tăng đột biến vào thứ Hai khi đồng nội tệ của Nga giảm xuống mức thấp kỷ lục sau các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Theo Arcane Research, một nhà nghiên cứu tài sản kỹ thuật số có trụ sở tại Oslo, các giao dịch Tether bằng đồng rúp - đạt 29,4 triệu đô la, mức cao nhất trong năm nay và gấp ba lần so với một tuần trước đó.

Stablecoin là một loại các tiền điện tử được gắn với các tài sản truyền thống như đô la Mỹ hay vàng, được thiết kế để tránh những biến động dữ dội ảnh hưởng đến bitcoin. Về lý thuyết, giá trị ổn định của chúng cho phép người dùng bảo vệ các khoản tiền hoặc khoản tiết kiệm trong thời kỳ căng thẳng kinh tế.

Theo CoinMarketCap, các giao dịch stablecoin chiếm hơn 83% tổng khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ ngày thứ Sáu (25/2) của thị trường tiền điện tử.

USD Tether, sàn stablecoin lớn nhất, đã chứng kiến ​​vốn hóa thị trường của họ tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là gần 80 tỷ đô la, trong khi tiền điện tử được hỗ trợ bằng vàng PAX Gold đã tăng gần 100 triệu đô la cho vốn hóa thị trường của họ chỉ trong hai ngày.

Các số liệu cho thấy mối quan tâm gia tăng đối với tiền điện tử trong người Nga sau khi các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Moscow.

"Trong điều kiện thị trường hiện tại, tôi không ngạc nhiên khi thấy các nhà đầu tư, ít nhất là những người ở Nga, tìm kiếm stablecoin. Đó là để họ tiết kiệm tiền, không phải để đầu tư", chuyên gia Bendik Norheim Schei của công ty Arcane cho biết.

Trong khi đó, ở Ukraine, sàn giao dịch tiền điện tử Kuna đã chứng kiến ​​khối lượng giao dịch hàng ngày tăng hơn gấp ba lần lên 150 triệu hryvnias (5 triệu đô la).

Bea O'Carroll, giám đốc điều hành của Radkl, một công ty đầu tư tài sản kỹ thuật số, cho biết xung đột địa chính trị và các lệnh trừng phạt của phương Tây đã đẩy đồng Bitcoin vào vòng xoáy được sử dụng để chuyển đổi các giá trị.

"Về cơ bản, có một loại tiền tệ không bị kiểm soát bởi chính phủ, không bị ảnh hưởng bởi các hành động khẩn cấp ... thực sự rất thú vị", cô nói thêm. "Có thể đây là cách Nga nâng cao giá trị của mình. Tương tự, ở phía bên kia, 'đây là cách mọi người có thể chuyển các tài sản quyên góp cho người Ukraine'."

Trong 5 ngày kể từ khi Nga thực hiện "chiến dịch đặc biệt" vào ngày 24 tháng 2 đến hết tháng 2, bitcoin đã tăng 13%, trong khi chỉ số chứng khoán S&P 500 của Mỹ - mà Bitcoin thường diễn biến cùng chiều trong thời gian gần đây - tăng khoảng 2% và vàng phần lớn đi ngang sau một số thời điểm tăng vọt nhưng không duy trì lâu.

Dữ liệu của Coinglass cho thấy vào ngày xảy ra "chiến dịch đặc biệt", khoảng 300 triệu đô la các vị thế bán bitcoin ngắn hạn đã được thanh lý, trong khi QCP Capital có trụ sở tại Singapore cho biết "một phần lớn" các vị thế dài hạn sử dụng đòn bẩy đã bay khỏi sàn.

Bởi phần lớn giao dịch tiền điện tử là ẩn danh, các khoản nắm giữ và giao dịch loại tiền này thường được giữ trong ví trên các nền tảng phi tập trung có thể được truy cập từ mọi nơi.

Ipek Ozkardeskaya, nhà phân tích cấp cao thuộc Ngân hàng Swissquote cho biết: "Bitcoin có thể là một nơi trú ẩn an toàn tiềm năng cho các nhà tài phiệt Nga tránh các lệnh trừng phạt vì sẽ không có cơ quan kiểm duyệt trên mạng Bitcoin và các giao dịch tiền điện tử". Theo ông: "Tiền điện tử có thể hoạt động như một kho lưu trữ có giá trị mạnh mẽ cho một phần lớn các khoản nắm giữ không mà cần phải thanh khoản."

Tuy nhiên, đối với những người hâm mộ tiền điện tử, thực tế là việc nắm giữ như vậy có thể dẫn tới lộ trình liên quan đến các lệnh trừng phạt, dẫn tới có thể trở thành con dao 2 lưỡi.

Katie Talati, người phụ trách mảng nghiên cứu của Arca, cho biết: "Điều đó có thể dẫn đến các quy định từ các nước NATO chống lại việc sử dụng tiền điện tử, nhưng mặt khác là có thể được áp dụng rộng rãi hơn ở những nơi có bất ổn địa chính trị".

Ukraine cũng nhanh chóng phát hiện ra cơ hội trong phạm vi tiếp cận và ẩn danh của thế giới tiền điện tử. Phó Thủ tướng Mykhailo Fedorov đã tweet địa chỉ ví bitcoin và ether, cùng với lời kêu gọi: "Hãy sát cánh cùng người dân Ukraine. Giờ đây, hãy chấp nhận đóng góp tiền điện tử".

Theo công ty phân tích blockchain Elliptic, chính phủ và các tổ chức phi chính phủ của Ukraine đã huy động được hơn 22 triệu đô la tiền điện tử sau lời kêu gọi.

Mặc dù bitcoin có thể đang nổi lên như một loại tiền tệ được lựa chọn trong các khu vực có rủi ro địa chính trị, tuy nhiên, những người chơi trên thị trường này cảnh báo rằng có những quan điểm khác nhau về việc liệu tiền điện tử có thể trở thành một tài sản "trú ẩn an toàn", một dạng vàng kỹ thuật số hay không?

Theo Zach Friedman, đồng sáng lập công ty môi giới tiền điện tử Secure Digital Markets, việc Bitcoin tăng giá lúc này liên quan đến căng thẳng địa chính trị, đồng nghĩa với "câu chuyện về kho giá trị của bitcoin trong thời kỳ hỗn loạn".

Tham khảo: Reuters

https://cafef.vn/nguoi-nga-do-tien-vao-bitcoin-va-tether-khi-xung-dot-leo-thang-20220301181250702.chn

Vũ Ngọc Diệp

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên