MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Người nghèo kiểu mới" ra đời ở Trung Quốc: Có xe hơi, nhà lầu bạc triệu nhưng tài khoản chỉ có dưới 35 triệu đồng

11-10-2021 - 16:37 PM | Sống

"Người nghèo kiểu mới" ra đời ở Trung Quốc: Có xe hơi, nhà lầu bạc triệu nhưng tài khoản chỉ có dưới 35 triệu đồng

Trong khi mức sống của người dân ngày càng được cải thiện thì một nhóm "Người nghèo kiểu mới" ra đời tại Trung Quốc. Nhóm người này dù sở hữu ô tô, nhà lầu bạc triệu nhưng khi kiểm tra tài khoản ngân hàng, họ thậm chí còn không có trên 35 triệu đồng.

Nhóm người nghèo kiểu mới ở Trung Quốc là ai?

Theo số liệu do Toutiao tổng hợp: Từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2021, GDP của Trung Quốc tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2020 và thu nhập khả dụng của người dân đạt 32.189 NDT (tương đương khoảng 113,8 triệu đồng).

Không khó để nhận thấy rằng, nền kinh tế quốc gia này vẫn đang đạt đà phát triển cao. Điều này đồng nghĩa với việc mức sống của cư dân đang dần được cải thiện.

Năm 2020, thu nhập khả dụng của người Trung Quốc đang đạt mức trung bình khoảng 32.189 NDT. Trong đó, con số này ở khu vực thành thị đạt 43.834 NDT.

So sánh với số liệu liên quan cách đây 10 năm, vào năm 2010, mức thu nhập trung bình của dân thành thị chỉ ở vào mức 19.109 NDT.

Có thể thấy rằng, thu nhập của cư dân Trung Quốc có xu hướng gia tăng. Qua đó, mức sống của họ cũng ngày càng được cải thiện theo thời gian.

Người nghèo kiểu mới ra đời ở Trung Quốc: Có xe hơi, nhà lầu bạc triệu nhưng tài khoản chỉ có dưới 35 triệu đồng - Ảnh 1.

Thu nhập và mức sống của cư dân tại thành thị và nông thôn Trung Quốc đều đang dần được cải thiện. Ảnh: toutiao

Nhưng điều đáng ngạc nhiên hơn là, cùng với sự phát triển của nền kinh tế trong nước, một nhóm "người nghèo kiểu mới" đã xuất hiện. Những người này tuy có khối tài sản hiện vật đáng kể nhưng chất lượng cuộc sống lại không cao. Họ phải chi tiêu dè sẻn, không dám mua sắm hay hưởng thụ gì nhiều.

Vậy tiền của nhóm người này chi vào đâu? Phần lớn được chi vào nhu cầu mua nhà ở và xe hơi. Thực tế, nguyên nhân sâu xa của việc xuất hiện nhóm "người nghèo kiểu mới" là do giá nhà đất quá cao so với thu nhập.

Sở hữu ô tô và nhà ở bạc triệu nhưng "gánh nợ còng lưng"

Trong một khoảng thời gian dài trước đây, hầu hết các thành phố lớn ở Trung Quốc đều đạt được sự phát triển nhanh chóng. Nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn đã thu hút phần lớn người trưởng thành từ khắp mọi vùng miền hội tụ về đây.

Khi thu nhập dần tăng lên, họ cũng muốn có cuộc sống ổn định hơn nên quyết định mua xe, mua nhà trong thành phố. Sau này, nhiều người dần thay đổi quan niệm và coi việc có nhà, có xe là một điều bắt buộc trong cuộc sống.

Người nghèo kiểu mới ra đời ở Trung Quốc: Có xe hơi, nhà lầu bạc triệu nhưng tài khoản chỉ có dưới 35 triệu đồng - Ảnh 2.

Do đó, không ít người dồn hết toàn bộ vốn liếng, tài sản cá nhân để mua bằng được một căn hộ, một chiếc xe. Nhiều người không có đủ điều kiện tài chính thì chấp nhận trả góp với kỳ hạn thậm chí lên tới hàng chục năm.

Trong những năm gần đây, giá nhà đất tại các thành phố lớn ở Trung Quốc ngày càng tăng cao đến chóng mặt. Nhưng dù vậy, tâm lý muốn mua nhà của người dân vẫn không hề giảm sút. Theo Toutiao, các khoản vay phục vụ việc mua nhà ở sẽ chiếm khoảng 75% thu nhập khả dụng bình quân đầu người.

Điều này khiến cho kinh tế của họ trở nên eo hẹp trong phút chốc. Một khoảng thời gian rất dài sau này, họ vẫn phải gồng mình gánh trên vai những khoản nợ rất lớn.

Họ buộc phải chi tiêu dè sẻn, giảm bớt các nhu cầu cuộc sống để tiết kiệm từng đồng trả nợ. Sau khi chuyển tiền trả nợ, số tiền còn lại hầu như không thể trang trải chi phí hàng ngày và thu nhập tùy ý của họ thậm chí còn ít hơn.

65% quan niệm tiêu dùng của giới trẻ đang thay đổi và trở nên hợp lý hơn

Chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, mức tiêu dùng nội địa tại Trung Quốc đã không còn tăng trưởng mạnh mẽ kể từ tháng 4/2021. Hầu hết người dân ngày càng thận trọng hơn trong việc tiêu dùng, đặc biệt là trước áp lực vay thế chấp.

Người nghèo kiểu mới ra đời ở Trung Quốc: Có xe hơi, nhà lầu bạc triệu nhưng tài khoản chỉ có dưới 35 triệu đồng - Ảnh 3.

Một khoảng thời gian rất dài sau này, nnóm người nghèo kiểu mới ở Trung Quốc vẫn phải gồng mình gánh trên vai những khoản nợ rất lớn. Ảnh: Toutiao

Dù là mua ô tô hay mua nhà ở, mọi người cũng không còn có xu hướng chi tiêu trước - trả tiền sau như trước kia nữa. Không ít người bắt đầu lập kế hoạch tài chính chặt chẽ và bắt đầu gia tăng các khoản gửi tiết kiệm để đảm bảo tốt hơn cho cuộc sống trong tương lai.

Đông đảo người trẻ đã quen tiêu xài bằng các loại thẻ tín dụng nay cũng dần có xu hướng thay đổi. Áp lực lớn về kinh tế khiến họ không còn "vung tay quá trán" cho bản thân nữa. 65% thanh niên được hỏi đã cho rằng, họ đang lên kế hoạch để tập trung chi tiêu những thứ cần thiết trong cuộc sống hàng ngày.

*Theo Toutiao

Thuý Phương

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên