TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người nghèo làm việc vì tiền, người giàu bắt tiền làm việc cho mình: Bạn sẽ nghèo cả đời, nếu còn 5 tư duy tai hại này

13-06-2021 - 21:06 PM | Sống

Nếu bạn nghèo và muốn thay đổi cuộc sống, hãy nhớ kỹ 5 điều sau để thay đổi cuộc sống. Con người không thể nghèo cả đời, nếu ai đó nghèo cả đời mà không thể tự thay đổi mình thì chắc có lẽ đó là do tư duy sai lầm.

Làm việc vì tiền, thay vì để tiền làm việc cho mình

Mục tiêu của người giàu là đạt được "tự do giàu có" càng sớm càng tốt, tức là có khả năng sống cuộc sống mà họ muốn mà không cần phải làm việc hoặc dựa dẫm vào tiền bạc của người khác.

Để đạt được mục tiêu này, một người cần duy trì cuộc sống thông qua "thu nhập thụ động", là thu nhập có thể tạo ra lợi ích mà không cần dựa vào sự tham gia của bản thân, chẳng hạn như tiền lãi và lợi nhuận có thể tạo ra sau khi bỏ tiền vào đầu tư và kinh doanh.

Thông qua tiết kiệm và đầu tư, để tiền giúp bạn kiếm tiền. Đây là sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo. Người nghèo coi một đô la là một đô la và sử dụng tiền để đổi lấy những gì họ muốn; người giàu coi mỗi đô la như một "hạt giống", và sau khi gieo hạt, họ có thể nhận được nhiều hơn một đô la ban đầu. Vì vậy, mỗi đô la bạn chi tiêu hôm nay thực sự là hàng trăm đô la trong tương lai.

Đầu tư lướt sóng, đầu cơ thay vì đầu tư dài hạn

Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo không chỉ nằm ở thu nhập, mà quan trọng hơn là ở cách họ quản lý và sử dụng đồng tiền. Thay vì dành hàng giờ chỉ để tiết kiệm, người giàu có sẽ suy nghĩ xem nên đầu tư vào đâu, làm gì để kiếm thêm tiền.

Một trong những triết lý đầu tư rất ổn định, đó là đặt một nửa tài sản vào những khoản đầu tư rất an toàn, 2/3 tài sản khác vào những khoản đầu tư tương đối ổn định, và 10-15% còn lại vào những khoản đầu tư rủi ro cao. Mục tiêu đầu tư với tỷ suất sinh lợi hơn 20%.

Hãy sử dụng tiền của bạn một cách khôn ngoan và thận trọng. Đầu tư lướt sóng hay đầu cơ là “môn thể thao mạo hiểm”, nếu không có kiến thức, bạn sẽ sập bẫy. Bạn cần nhớ nguyên tắc đầu tư đầu tiên là "không để mất tiền", và nguyên tắc thứ hai là “hài lòng với việc đầu tư đúng đắn”.

Làm thế nào để trở nên giàu có là câu hỏi rất tồi

Người nghèo làm việc vì tiền, người giàu bắt tiền làm việc cho mình: Con người không thể nghèo cả đời, nếu nghèo là do 5 tư duy tai hại này - Ảnh 1.

Nhiều người thường hỏi: “Làm thế nào để trở nên giàu có?”.  Thực tế, đây là một câu hỏi tồi, bởi cách duy nhất để trở nên giàu có là “kiếm tiền”. Thay vì hỏi làm sao để giàu có, bạn hãy tự hỏi “Làm thế nào để kiếm được nhiều tiền hơn” và bắt tay vào hành động.

Người thành công, giàu có là người rất giỏi nhìn ra vấn đề của xã hội và tìm cách giải quyết chúng. Suy nghĩ sai lầm của người bình thường là tìm kiếm cơ hội, nhưng thứ bạn cần tìm kiếm phải là “vấn đề”. Những người kiếm nhiều tiền biết rằng, tiền chảy ra từ ý tưởng và cách thức giải quyết vấn đề. Tư duy khác biệt của người giàu, đó chính là không sợ khó, sợ khổ. Họ khao khát giải quyết vấn đề trong cuộc sống và luôn tin rằng mình xứng đáng giàu có.

Chấp nhận lương thấp, thu nhập hàng tháng ổn định

 Ngày nay, có nhiều bạn trẻ mới ra trường, họ chấp nhận một mức lương với giá rẻ so với năng lực. Tuy nhiên, nếu bạn đã ở trong tình trạng này nhiều năm và bạn chấp nhận sự thật này, điều đó đồng nghĩa với việc chính bạn đang tự hủy hoại tiền đồ của chính bạn.

Nhiều người thích nhận một mức lương cố định hàng tháng vì nó mang lại cho họ cảm giác an toàn. Tuy nhiên, cái giả phải trả cho sự an toàn này chính là bạn không thể trở nên giàu có.

Nếu muốn kiếm nhiều tiền, bạn phải dựa vào hiệu suất làm việc và kết quả công việc. Hãy cố gắng làm tốt và làm nhanh hơn, thay vì hy vọng vào một khoản tiền lương cố định.

Hãy chọn một công việc kiếm tiền dựa trên giá trị của bạn, dũng cảm vượt qua “cảm giác an toàn” mà đồng lương hiện tại đem lại cho bạn. Tuy có một điều bạn cần nhớ, nếu không có năng lực tốt, bạn không thể nhận được mức lương cao.

Tư duy ngắn hạn, ham lợi trước mắt

Người nghèo làm việc vì tiền, người giàu bắt tiền làm việc cho mình: Con người không thể nghèo cả đời, nếu nghèo là do 5 tư duy tai hại này - Ảnh 2.

Bạn sẽ nhận thấy những người thành công là người có khả năng suy nghĩ dài hạn. Jeff Bezos, người sáng lập và Chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Amazon, tỷ phú giàu nhất nhì thế giới từng chia sẻ:

"Nếu bạn tưởng tượng bản thân mình lúc tuổi 80 và suy nghĩ, lúc đó mình đang nghĩ gì?, bạn sẽ thoát khỏi những lo lắng vụn vặt thường ngày. Suy nghĩ ngắn hạn sẽ làm bạn cảm thấy hoang hoang, nhưng nếu nghĩ dài hạn, bạn có thể đưa ra quyết định tốt nhất cho cuộc đời bạn mà không hối hận”.

Theo Commonhealth

Lưu Ly

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên